Hôm nay,  

Indo: Động Đất Tới 8.6, 8.2 Độ, SG, Hà Nội: Cao Ốc Rung Rinh

12/04/201200:00:00(Xem: 7224)
Báo động sóng thần tại Kenya, Ấn Độ, Thái, Mã Lai, Úc, Miến Điện...

JAKARTA - Động đất lớn bên ngoài bờ tây quần đảo Indonesia đưa tới báo động sóng thần gây sợ hãi khắp vùng Ấn Độ Dương.

Nhiều cao ốc tại Sài Gòn và Hà Nội cũng rung rinh, làm cư dân các thành phố lớn nhất tại Việt Nam cũng hoảng loạn.

Tại Indonesia và Aceh, dân chúng vùng duyên hải hốt hoảng chạy lên chỗ đất cao bằng đủ loại phương tiện.

Ở tỉnh Aceh, 1 số cư dân gào khóc khi nhớ lại trận sóng thần cuối năm 2004 với 170,000 chết riêng trong tỉnh.

Sở địa dư Hoa Kỳ ghi nhận địa chấn sức mạnh 8.6 độ Richter cách tỉnh Aceh 269 dặm và ở độ sâu 20 dặm. Trung tâm báo động sóng thần Hawaii đã phát lệnh báo động với tất cả các nước bao quanh Ấn Độ Dương, từ Nam Phi, Kenya cho đến Sri Lanka, Ấn Độ, Bangladesh, Thái Lan, Malaysia, Australia, Myanmar.

Sóng cao chưa tới 30 inches đổ vào bờ Indonesia - không có dấu hiệu của thiệt hại đáng kể. Nhưng, vừa khi cả vùng cảm thấy nhẹ nhõm, hậu chấn sức mạnh 8.2 độ Richter phát sinh.

Các chuyên gia cho hay lần này là chuyển động theo chiều đứng, không theo chiều ngang nên không làm đổi chỗ 1 khối luợng nước lớn - họ vẫn đang phân tích.

Động đất lần đầu đuợc cảm thấy kéo dài khoảng 1 phút ở Malaysia, Ấn Độ, Simngapore, Thái Lan - nhà cửa lay chuyển.

Thái Lan phát lệnh di tản tại 6 tỉnh ven biển.

Cảnh sát tỉnh Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ, phong toả bãi biển và dùng loa phóng thanh báo động dân chúng tránh xa.

Các cơ quan truyền thông tại Việt Nam cho biết dân chúng tại Hà Nội và Sài Gòn đều kinh hoảng vì động đất.

Bản tin báo Tiền Phong cho biết, nhiều tòa nhà cao tầng ở Hà Nội, TP Sài Gòn bị ảnh hưởng, rung lắc, làm nhiều người hoảng loạn.

Bản tin viết, nhiều nhân viên văn phòng làm việc trong các tòa nhà cao tầng ở TP Sài Gòn cảm nhận rất rõ rung lắc và lập tức chạy ra khỏi tòa nhà. Rung lắc xảy ra lúc 16 giờ, tạo cảm giác chao đảo, khoảng trong 30 giây đến một phút.

Tương tự, tại Hà Nội dân chúng cũng kinh hoàng. Bản tin báo Tiền Phong ghi nhận:

“...Anh Nguyễn Thành làm việc tại tòa nhà 156 Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội) nói, khoảng 16 10 phút, anh đang làm việc tại tầng chín, bống thấy choáng váng, mọi thứ nghiêng ngả. Anh Thành lao ra cầu thang thì thấy khá nhiều người chạy thang bộ, lúc đó mới biết có động đất.”

Trong khi đó, báo Dân Trí ghi lời của “TS Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu cho biết: ...Những rung lắc mà người dân cảm nhận được khi ở tầng trên của các tòa nhà cao tầng là do Việt Nam vừa chịu ảnh hưởng chấn động của trận động đất rất mạnh diễn ra vào khoảng 15h30 ngày 11/4, ngoài khơi Indonesia.... Cũng không có khả năng xảy ra sóng thần ở vùng biển Việt Nam.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.