Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giao Thương Ấn Độ, Liên Âu Tăng Gấp 3 Từ 2003 Tới 2010

19/02/201200:00:00(Xem: 4842)
Giao Thương Ấn Độ, Liên Âu Tăng Gấp 3 Từ 2003 Tới 2010; Ấn Độ, Liên Âu: Ký Thương Ước Cấm Sản Xuất Thuốc Thay Thế

Các nước đang phát triển sẽ khổ về y dược và chi phí chăm sóc sức khỏe sau khi Liên Âu ký Thương Ước với Ấn độ.
Từ nhiều năm qua Liên Âu và Ấn độ đã bàn bạc mật để họp tác mậu dịch. Thương Ước giữa Ấn độ và Liên Âu coi như đã thành, hai bên thượng đỉnh đã phê chuẩn ngày 10 tháng Hai này.
Hai bên ca ngợi giao thương hai bên năm 2003 là 28.6 tỷ, năm 2010 lên 67.9 tỷ. Liên Âu đầu tư ở Ấn độ tăng gấp ba trong thời gian ấy.
Nhưng những tổ chức chống Thương Ước này, đặc biệt là Tổ chức Bác sĩ Không Biên Giới vạch trần tai họa mà người dân các nước đang phát triển phải chịu. Trầm trọng nhứt là vấn đề y dược. Hàng ngàn tổ chức bất vụ lợi đã ký kiến nghị chống lại Thương Ước đã hạn chế việc buôn bán thuốc thay thế và tăng chi phí chăm sóc sức khỏe lên.
Theo tổ chức Oxfam International, việc cạnh tranh sản xuất và phân phối của thuốc thay thế làm hạ giá y tế rất nhiều, 90-99%, lợi cho người dân nghèo vô số.
Thuốc thay thế của Ấn dộ làm và bán ra giúp cho người bịnh giảm tiền mua thuốc một năm được 100 Đô la tối thiểu. Tổ chức Bác sĩ Không Biên Giới trụ sở ở Liên Âu lên tiếng Liên Âu hãy buông tay ra khỏi ngành y tế. Còn nhiều tổ chức bất vụ lợi ở Ấn độ cũng yêu cầu TT Ấn độ can thiệp, không cho Thương Ước xen vào lãnh vực y tế, làm hại sức khỏe công cộng, hạn chế việc sản xuất thuốc thay thế, mà các tập đòan y dược nhơn danh bảo vệ bản quyền đã vận động hành lang những đại diện hai bên khi bàn bạc và ký thương ước và dùng chi phối việc sản xuất và bán thuốc thay thế khiến đại đa số dân nghèo không thể có tiền mua thuốc chánh hiệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
Lo sợ về dịch bệnh corona đã gia tăng hôm Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 sau khi có nhiều trường hợp mới bị lây được báo cáo tại Iran, Ý và Nam Hàn, nhưng TQ đã nới lỏng hạn chế việc đi lại tại nhiều nơi gồm Bắc Kinh khi tỉ lệ bị lây corona mới đã giảm nhẹ.
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa.
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.