Tin Ngắn Thế Giới

10/02/201200:00:00(Xem: 6671)
Tin Ngắn Thế Giới

Putin: Sẽ Thắng Trong Bầu Cử TT vào Tháng 3

MOSCOW - Lãnh tụ thời Xô-viết của nước Nga báo động: ông Putin không thể thay đổi hệ thống chính trị của Kremlin, nghĩa là mọi việc sẽ kết thúc tại các công viên của thành phố, với các cuộc biểu tình quy mô.
Ông Putin là TT Nga từ 2000 đến 2008 hầu như nắm chắc phần thắng trong cuộc bầu cử TT Tháng 3 mặc dù dân chúng hưởng ứng những cuộc xuống đường lớn nhất kể từ ngày hệ thống Xô-viết tan rã, để phản đối bầu cử gian lận và đòi chấm dứt quyền lãnh đạo của ông Putin.
Cũng ông Gorbachev hô hào Kremlin hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử QH Tháng 12-2011. Là lãnh đạo nước Nga Xô-viết thời kỳ 1985-1991, ông Gorbachev đuợc ngưỡng mộ ở ngoại quốc, nhưng được coi là vô giá trị trong nuớc.

++++

Đức: Đuổi 4 Nhà Ngoại Giao Syria Bị Tố Làm Gián Điệp

BERLIN - Chính phủ Đức quyết định đuổi về nước 4 nhà ngoại giao Syria sau vụ bắt giữ 2 người tình nghi là gián điệp theo dõi các nhà tranh đấu Syria.
Thông cáo của ngoại trưởng Guido Westerwelle ghi "Sau vụ bắt giữ 2 tình nghi gián điệp, tôi ra lệnh trục xuất 4 người của Toà ĐS Syria tại Berlin".
Các viên chức Đức công tố tin rằng gián điệp của chế độ Bashir Assad đã theo dõi người của đối lập từ nhiều năm.
Sau vụ bắt giữ, cùng ngày Thứ Ba, ĐS Syria đã bị mời tới Bộ ngoại giao Đức để đuợc nhắc nhở rằng hoạt động theo dõi đối lập là không thể chấp nhận.
Hồi Tháng 12, chính khách gốc Syria của đảng Green bị đánh đập tại căn nhà chúng cư vì can dự các hoạt động chống lại chính quyền Damascus.

+++++

Hàng Không Anh Sẽ Bắt Hành Khách Mập Mua 2 Ghế

LONDON - Tòa phúc thẩm của vương quốc Anh vừa ra phán quyết không cho hành khách kiện chống lại các sách nhiễu trên phi cơ, là mở đường cho các hãng hàng không lấy "thuế mập" với hành khách béo phì.
Theo báo Daily Mail, quyết định của toà phúc thẩm là nối tiếp thắng lợi trong vụ kiện chống lại 2 hành khách kiện British Airways và công ty lữ hành Thomas Cook về sự đối xử trên 2 chuyến bay. 2 người này kiện rằng họ không đuợc ngồi gần người chăm sóc trên phi cơ. Tuy nhiên, vì sợ sẽ có nhiều vụ kiện tương tự, toà phúc thẩm bênh vực hãng máy bay, dù 3 vị thẩm phán cảm thấy thông cảm với 2 hành khách.
Báo Daily Post báo cáo: 1 số nhà chuyên môn của kỹ nghệ hàng không thương mại nghĩ rằng nên làm luật "thuế mập" với hành khách béo phì. Thuế mập có thể buộc hành khách béo phì mua 2 chỗ ngồi nếu không thể ngồi 1 ghế. 

+++++

Syria: Thành Phố Homs Bị Pháo Kích, 100 Người Chết

BEIRUT - Quân chính phủ tiếp tục pháo kích thành phố Homs trong nỗ lực tiêu diệt các quân nhân trở cờ.
Các nhà tranh đấu báo cáo 95 người thiệt mạng hôm Thứ Năm. Nhóm theo dõi nhân quyền Syria đặt văn phòng tại London đưa tin: 105 người chết khắp nước.
Chiến dịch pháo kích của binh lính Assad bắt đầu từ chiều Thứ Sáu nhắm đánh các quận mà quân nhân trở cờ giành quyền kiểm soát.
Tổng số tử vong trong 6 ngày qua có thể là trên 400. Riêng tại quận Baba Amr, 50 người thiệt mạng hôm Thứ Tư.
1 bác sĩ tại Baba Amr cho thông tấn Pháp AFP biết: pháo kích tái tục từ sáng sớm Thứ Năm.
Trong lúc pháo kích lắng dịu, các nhà tranh đấu hô hào hiến máu và tiếp tế vật liệu.
Human Rights Watch cho hay: vì thành phố Homs bị bao vây, cư dân bị từ chối các dịch vụ y tế, trong khi người chết và người bị thương tràn ngập các bệnh viện tạm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.