Mỹ: Đạn Iraq Giết Dân Iraq; Lhq Cãi Về Cấm Vận Iraq

22/06/200100:00:00(Xem: 3991)
ARLINGTON, Virgina - Iraq tố cáo phi cơ Anh Mỹ tuần thám vùng cấm bay đã không kich gây thiệt mạng 23 người, bị thương 11 người, nhưng Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld nói những tổn thất đó có thể do hoả lực của Iraq gây ra.

Ông Rumsfeld họp báo tại Ngũ Giác Đài cho biết phi công đồng minh có súng phòng không bắn lên, và 1 hay 2 phi đạn, nhưng không thấy gần phi cơ, phiá đồng minh không bắn trả, trong trường hợp này có chết người thì chỉ có thể do đạn lạc của hoả lực mặt đất gây ra.

Thông tấn Iraq loan tin hàng ngàn người dự tang lễ các nạn nhân ở Talafar hôm Thứ Tư. Một bản tin khác của thông tấn INA hôm Trứ 3, mà Anh Mỹ cũng phủ nhận, Iraq đưa tin đã bắn trúng 1 nhóm phi cơ đồng minh, xuất phát từ miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, tuần thám vùng cấm bay.

Trong khi đó tại London, Ông Kofi Annan, Tổng Thư Ký LHQ, tuyên bố sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Tony Blair tại London rằng chưa thể tiên đoán Hội Đồng Bảo An sẽ thoả thuận được trước ngày 3-7 về việc thay đổi cuộc phong toả Iraq hay không, nhưng ông yêu cầu các nước hội viên tiếp tục bàn cãi sau ngày đó.

Trả lời chất vấn của phóng viên, ông Annan nói ông không nghĩ rằng tới kỳ hạn mà không xong, các đề nghị thay đổi cuộc phong toả sẽ bị hủy bỏ hoàn toàn. Đề tài đang chờ kết luận là đề nghị của Anh quốc, bỏ cấm vận mọi loại hàng hoá dân dụng. Iraq lên tiếng dọa sẽ ngưng xuất cảng dầu ngày 4-7 và lên án dự định thay đổi c6ám vận chỉ nhằm mục đích siết chặt cấm vận hiệu quả hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.