Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ: Vào SÂn Sau Ấn Lập Căn Cứ Hải Quân

14/12/201100:00:00(Xem: 7313)

TQ: Vào SÂn Sau Ấn Lập Căn Cứ Hải Quân

Ấn Độ Cảm Thấy Bất An Vì Bị TQ Bao Vây

BẮC KINH -- Trung Quốc đang xem xét một đề nghị từ Seychelles cho đặt một căn cứ hậu cần cho các tàu hải quân của họ, trong một biến chuyển mới tiến tới việc quan sát Ấn Độ gần hơn.

Các chi tiết về mối chặt chẽ của Bắc Kinh với đảo quốc nằm ở Ấn Độ Dương đến trong lúc đến vào lúc hải quân Trung Quốc thực hiiện các cuộc thử nghiệm chiến hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ và tiếp tục gia tăng chi tiêu quốc phòng lên hàng 2 con số để củng cố thế lực cho một cường quốc hải quân.

Tham vọng hải quân của Trung Quốc là mối quan tâm đối với nhiều nước láng giềng của họ, đặc biệt Bắc Kinh cho thấy tham vọng bành trướng trong những trường hợp xung đột trên biển gần đây với Nhật Bản tại Biển Đông Trung Hoa, và Việt Nam và Phi Luật Tân tại Biển Đông.

Truyền thông nhà nước trích thuật lời của bộ trưởng quốc phòng nói rằng cảng tại Seychelles vẫn còn nằm dưới sự xem xét, trong khi giới chức Trung Quốc tái xác nhận chính sách nhà nước không bố trí quân đội ở ngoại quốc.

Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc nói rằng Seychelles sẽ cho phép các tàu hải quân lấy hàng nhu yếu phẩm, trong khi các tàu Trung Quốc được lệnh kiểm soát hải tặc tại Vịnh Aden.

Theo Reuters cho biết hôm Thứ Hai rằng hải quân Trung Quốc trước đây đã lấy nhu yếu phẩm tại Oman, Yemen, và Djibouti trong khi họ thi hành nhiệm vụ chống lại hải tặc Somalia.

Nhưng, Joseph Cheng, nhà phân tích chính trị trong khu vực tại Đại Học Hồng Kông, nói rằng Trung Quốc sẽ phát triển các trung tâm hiện đại để hậu thuẫn cho sự phát triển hải quân của họ.

Ông nói thêm rằng lúc đầu đây chỉ là các căn cứ hậu cần nhưng lần hồi họ sẽ biến chúng thành những cơ sở sửa chữa phát triển sau này.

Vấn đề hoạt động hải quân Trung Quốc tại Ấn Độ Dương đặc biệt thích thú đối với Ấn Độ vốn có nhiều xung đột biên giới lâu dài với Trung Quốc và rất nghi ngờ về mối quan hệ chặt chẽ đối thủ của họ là Pakistan.

Chưa có phản ứng chính thức nào từ chính quyền Ấn Độ hôm Thứ Hai, nhưng báo The Times of India nói rằng sự khởi động của Trung Quốc “đưa tới việc tạo ra bất an tại New Delhi.”

Cựu Phó Tổng Giám Đốc Học Viện Nghiên Cứu và pHân Tích Quốc Phòng tại New Delhi là Brigadier Rumel Dahiya nói rằng chuyển biến này sẽ đi xa hơn là vấn đề liên quan tới hải tặc. Ông nói rằng, “Đây rõ ràng là trường hợp Trung Quốc cố gắng thiết lập căn cứ lớn hơn tại Ấn Độ Dương. Họ [TQ] đang bành trường tham vọng của họ.”

Christian Le Mire, nhà nghiên cứu hải quân và an ninh biển tại Học Viện Quốc Tế Nghiên Cứu Chiến Lược, nói rằng Ấn Độ có thể xem xét bất cứu hiệp ước ngào với Seychelles vì “sự khởi động bành trướng của hải quân Trung Quốc vào sân sau của Ấn Độ.”

Seychelles có tên chính thức là Cộng Hòa Seychelles là một đảo quốc bao gồm 115 quần đảo ở Ấn Độ Dương, cách Phi Châu khoảng 1,500 cây số về hướng đông, và nằm ở phía đông bắc của đảo Madagascar.

Ý kiến bạn đọc
14/12/201114:22:13
Khách
rất hay mình khong biết kieu viet nay` hj` hj`
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.