Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử QH Nga: Đảng Của Putin Chỉ Được 46% Phiếu

05/12/201100:00:00(Xem: 6167)
Bầu Cử QH Nga: Đảng Của Putin Chỉ Được 46% Phiếu

MOSCOW - Người dân Nga đi bỏ phiếu bầu QH với sự nồng nhiệt lặng lẽ - thăm dò dư luận ám chỉ cuộc bầu cử này sẽ làm suy yếu đảng của Thủ Tướng Putin.
Các đảng đối đầu và quan sát viên bầu cử đã bị chính quyền trấn áp lên tiếng tố cáo nhiều vi phạm đáng kể.
Tuy ông Putin và đảng Nước Nga Thống Nhất chế ngự nền chính trị từ hơn 1 thập niên, bất bình đang gia tăng trong công chúng về cung cách chuyên chế của ông Putin, tham nhũng lan tràn, chênh lệch quá lớn giữa thường dân và 1 thiểu số cực giàu. Đảng Nước Nga Thống Nhất chiếm đa số 2/3 tại Viện Dumas sắp mãn nhiệm.
Kết quả thăm dò ghi nhận đảng Nước Nga Thống Nhất kỳ này có thể thu 53% phiếu bầu, nghĩa là sẽ không có đủ số phiếu để tu chính hiến pháp. Ông Putin hy vọng đảng Nước Nga Thống Nhất mà người dân gọi là "đảng trộm cắp" thành công để dọn đường cho ông tranh cử TT - ông báo động: Lập Pháp đa đảng có thể đưa tới mất ổn định, và tố cáo phương tây muốn phá.
1 nhóm quan sát bầu cử nhận tài trợ của phương tây đang bị gây áp lực chính thức. Trang mạng của nhóm này đã bị tin tặc đánh sập. Hôm chủ nhật, 5, 6 đảng phàn nàn về các vi phạm rộng lớn làm lợi cho đảng Nước Nga Thống Nhất.
Lãnh tụ đảng CS Gennady Zyuganov cho biết quan sát viên của đảng phá hỏng 1 vụ gian lận tại thủ đô, với 1 thùng phiếu đã nhét sẵn 300 phiếu - ông nói: hình thức gian lận này đuợc báo cáo từ 5, 6 phòng phiếu khác.

Nhóm quan sát độc lập Golos loan báo: quan sát viên của các đảng khác bị cấm làm việc kiểm nhận các thùng phiếu có đuợc đậy thích hợp hay không.
Cựu thủ Tướng Kasyanov cho hay ông không tin việc kiểm phiếu sẽ là công bằng.
1 báo cáo sơ khởi của tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu ghi rằng: các đảng khác thấy là thiếu tin cậy về sự công bằng trong tiến trình bầu cử tại Nga.
Nước Nga có 110 triệu cử tri - tại nhiều nơi, cử tri đi bầu không nhiều như lần trước. 2 giờ trước giờ đóng cửa phòng phiếu, tỉ lệ đi bầu tại Siberia và miền đông chỉ là 40 đến 48%.
Golos báo cáo: trước cuộc bỏ phiếu, đã có khoảng 5300 tố cáo vi phạm, đa số có liên quan với đảng cầm quyền. Khoảng 1/3 khiếu tố, gồm đa số là công chức và sinh viên, cho biết cấp trên và giáo sư ép họ bỏ phiếu cho đảng cầm quyền.
Trong khi đó một bản khác của AP cho biết Đài Truyền Hình Nước Nga trích thuật các thăm dò về kết quả bầu cử cho thấy đảng của Thủ Tướng Putin chiếm chưa tới 50% số phiếu bầu quốc hội hôm Chủ Nhật, mức sút giảm đáng kể phản ánh sự mất niềm tin của dân Nga vào lãnh đạo.
Kết quả chính thức đầu tiên với 15% số phiếu được đếm cũng cho thấy chỉ khoảng 46% phiếu dành cho Đảng Nước Nga Thống Nhất, so với 64% vào năm 2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Cộng Hòa Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier mô tả ngày 13 tháng 8 năm 1961, ngày bắt đầu xây dựng Bức tường Berlin (ghi chú thêm: Người Việt Nam gọi là Bức Tường Ô Nhục Bá Linh), là "một ngày định mệnh cho người Đức chúng tôi và cho thế giới". Vào thời điểm đó, "sự phân chia thế giới trong Chiến tranh Lạnh đã được củng cố theo đúng nghĩa đen", ông nói hôm thứ Sáu 13.8.2021 tại lễ niệm xây dựng Bức tường Berlin.
Chỉ mấy tuần trước khi Hoa Kỳ chấm dứt cuộc chiến của họ tại Afghanistan theo lịch trình đã định, chính phủ Biden đã vội vã đưa 3,000 quân tới phi trường Kabul để giúp di tản một phần Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Năm, 12 tháng 8 năm 2021. Hành động này đánh dấu tốc độ kinh ngạc về sự xâm chiếm phần lớn đất nước của Taliban, gồm việc chiếm Kandahar hôm Thứ Năm, là thành phố lớn thứ hai và là nơi khai sinh ra phong trào Taliban.
Sau vụ tin tặc, Poly Network đã lập ra nhiều địa chỉ mà họ nói là để tin tặc có thể trả tiền lại. Và có vẻ tin tặc đang hợp tác: tính tới 7 giờ 47 phút sáng Thứ Tư, Poly Network nói rằng, họ đã nhận khoảng 4.7 triệu đô là trả lại. Điều không rõ hiện nay là ai đã đứng sau vụ tấn công. Vào khoảng trưa, khoảng 261 triệu đô la đã được trả lại, theo công ty Chainalysis cho biết. Trong ghi chú được đi kèm với các giao dịch, Chainalysis cho biết, tin tặc nói rằng họ tấn công Poly Network là để giỡn chơi và hắn thực hiện cuộc tấn công như là một thách thức.
Trong khi đó, một đánh giá mới của quân đội Hoa Kỳ nói rằng Kabul có thể thất thủ vào tay Taliban trong vòng 90 ngày, và ngay cả sớm hơn trong một tháng, theo một người hiểu biết tin tình báo – dù người này cũng nói có thể phải mất tới 6 tháng dân quân Taliban giành kiểm soát toàn thủ đô. Các chi tiết về đánh giá, mà gồm phân tích từ Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ, Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng và CIA, được báo The Washington Post tường thuật trước tiên.
Trung Quốc ngày càng hung hăng phô bày thanh thế trên Biển Đông để quyết xâm chiếm vùng biển chiến lược này bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và các nước có tranh chấp trong khu vực, mà điển hình là cuộc tập trận lới chưa từng thấy trong những ngày qua tại Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 10 tháng 8 năm 2021.
Được viết bởi hơn 230 khoa học gia hàng đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, bản phúc trình là một phần của Phúc Trình Đánh Giá Lần Thứ Sáu của IPCC – là phúc trình biến đổi khí hậu quan trọng nhất được công bố trong nhiều năm bởi cộng đồng khoa học quốc tế. Phúc trình là tổng hợp các công trình từ hơn 14,000 trích dẫn nghiên cứu. Nó là một bách khoa từ điển khoa học về khí hậu – một tóm tắt của những đồng thuận khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu và các dự báo tương lai như thế nào, qua việc sử dụng các mô hình khí hậu phức tạp và kiến thức về các điều kiện quá khứ. Nó là một cập nhật về cách khí hậu của Trái Đất và sự hiểu biết của chúng ta về nó đã thay đổi kể từ phúc trình như thế trước đây trong năm 2013.
Taliban đã chiếm 3 thủ phủ khu vực tại Afghanistan khi họ tiếp tục chiếm đất giành dân trong đất nước này, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021. Họ đã giành sự kiểm soát thành phố chính ở miền bắc Kunduz hôm Chủ Nhật, cũng như thành phố Sar-e-Pul và Taloqan. Điều đó có nghĩa là 5 thủ phủ khu vực đã rơi vào tay các dân quân kể từ Thứ Sáu, với Kunduz là sự xâm chiếm quan trọng nhất của họ trong năm nay. Thành phố này nối kết thuận tiện với các khu vực khác, gồm thủ đô Kabul.
Tokyo đã dập tắt ngọn lửa Thế Vận Hội của họ trong buổi lễ hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021, giống như sự hạn chế của các trận đấu đã diễn ra mà không có khán giả và được xác định và bị biến đổi bởi đại dịch toàn cầu, môn thể thao sáng chói và sự rối loạn cá nhân sâu sắc, theo bản tin của Báo Al Jazeera tường thuật hôm Chủ Nhật. Các khoảnh khắc sau khi ngọn lửa bị dập tắt tại Vận Động Trường Thế Vận Hội, một chùm pháo bông nhiều màu sắc đã thắp sáng bầu trời đêm trong khi các lực sĩ đã sẵn sàng lên đường ra về.
Hoa Kỳ đã điều động nhiều pháo đài bay B-52 và các chiến đấu cơ Spectre tới Afghanistan trong nỗ lực chận đứng dân quân Taliban đang tiến tới 3 thành phố chính, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Bảy, 7 tháng 8 năm 2021. Nhiều pháo đài bay B-52 đang bay vào Afghanistan từ căn cứ không quân tại Qatar, trút bom xuống các mục tiêu chung quanh Kandahar, Herat, và Lashkar Gah tại tỉnh Helmand, theo nhiều nguồn tin nói với Báo Times.
Trong lúc nhân loại, những người vẫn còn bình yên trong và sau đại dịch, dán mắt vào màn ảnh TV theo dõi các vận động viên giỏi nhất của mỗi nước đang thi tài ở thế vận hội Olympics Tokyo 2020, thì sân vận động Allegiant Stadium ở Las Vegas có 61,514 người mê đá banh hăng hái cổ vũ cho trận chung kết giải Concacaf Gold Cup 2021 giữa hai đội banh "hàng xóm": Mỹ và Mễ Tây Cơ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.