Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sắp Mở Bang Giao Với Miến Điện

19/11/201100:00:00(Xem: 4711)

Mỹ Sắp Mở Bang Giao Với Miến Điện

Lần Đầu Tiên Sau Hơn 50 Năm, Ngoại Trưởng Mỹ Sắp Tới Miến Điện

BALI - TT Obama và ngoại trưởng Clinton tuyên bố: các tiến bộ theo hướng cải tổ của Myanmar trong 5, 6 tuần lễ qua là không thể bị ngó lơ, Hoa Kỳ sẽ liên lạc với chính quyền Yangon.

Tháng tới, bà Clinton sẽ là ngoại trưởng Hoa Kỳ đầu tiên công du Myanmar từ hơn nửa thế kỷ.

TT Obama tuyên bố tại Bali trong thời gian dự hội nghị đông Á: chuyến đi của ngoại trưởng Clinton sẽ thăm dò khả năng Hoa Kỳ có thể giúp gì trong tiến trình chuyển đổi tích cực của Myanmar và bắt đầu 1 giai đọan quan hệ mới giữa 2 nước. Ông Obama nói rõ hơn: khả năng ấy tùy thuộc vào hành động cụ thể của chế độ Myanmar, nếu không tiếp tục cải tổ sẽ lại bị trừng phạt và cô lập. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhắc lại: sự đàn áp các nhà hoạt động dân chủ, đối xử thô bạo với các nhóm thiểu số, và sự tập trung quyền lực vào 1 nhóm quân nhân thách thức lương tâm của chúng ta, cô lập Myanmar với Hoa Kỳ và thế giới.

Ông Obama công nhận gần đây chế độ Myanmar đã thả tù chính trị, nới lỏng các hạn chế với truyền thông, chấp nhận các luật lệ mới để mở rộng điều kiện chính trị, là những bước quan trọng nhất hướng tới cải tổ - theo lời ông, tiếp tục tiến bước trên con đường cải tổ thì Myanmar có thể thiết lập các quan hệ mới với Hoa Kỳ, nhưng còn nhiều việc cần làm.

Nhà báo cho hay: trước tuyên bố trên, TT Obama đã nói chuyện với lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi từ phản lực cơ Air Force One. Trong 20 phút điện đàm, 2 người đã nói chuyện về hoà giải tại Myanmar.

Bà Suu Kyi hoan nghênh dự định công du của bà Clinton. Bà hỏi thăm con chó Bo của ông Obama và cho hay bà cũng nuôi 1 con chó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.