Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Tàu: TQ Cần Học Hình ảnh Đại Chiến Lược Của Mỹ

11/11/201100:00:00(Xem: 7036)
Tướng Tàu: TQ Cần Học Hình ảnh Đại Chiến Lược Của Mỹ

Ottawa (KL) – Dưới đây là cuộc phỏng vấn của Tuần báo Phụng Hoàng (Phoenix Weekly) Trung quốc với Thiếu tướng Không quân Trung quốc Kiều Lương (Qiao Liang) được đăng trên Global Times tại Bắc Kinh ngày 08.11.2001:
PHỤNG HOÀNG: - Một số phân tích gia đã cho rằng Trung quốc được an tâm để phát triển ổn định khi Hoa Kỳ có chiến lược lầm lỗi nhắm vào Trung Đông – Ngài có nghĩ như thế không"
Tướng KIẾU: - Tôi không nghĩ như thế. Việc phân tích này cho rằng nó là một quyết định đơn độc lầm lẫn mà Hoa Kỳ dần bước cho tới ngày hôm nay. Song cuộc tấn công 9/11 Hoa Kỳ không ngờ tới, còn cuộc chiến Iraq bắt buộc phải xẩy ra. Cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Iraq không xẩy ra vì cho rằng Iraq có vũ khí huỷ diệt hàng loạt, nhưng vì Saddam Hussein chấm dứt nói chuyện mua dầu bằng Mỹ kim. Tại sao Hoa Kỳ quan tâm tới việc kiểm soát dầu"
Dầu là một mối lợi vĩ đại, nó còn trên cả việc Mỹ kim khống chế toàn cầu. Dầu tối cần thiết cho sự phát triển của bất cứ nước nào, mậu dịch dầu được định bằng đồng Mỹ kim, vị thế bá chủ của Hoa Kỳ không có thể nào lay chuyển được. Vì thế tại sao Hoa Kỳ đã thức đẩy chính quyền Iraq mới quay trở lại mậu dịch dầu bắng đồng Mỹ kim sau khi đã chiếm được nước này.
Cuộc tấn công 9/11 bộc phát tăng cường xung đột giữa Hoa Kỳ với thế giới Hồi giáo. Ý thức hệ Hồi giáo hoàn toàn không thích hợp với thế giới Tây phương. Hoa Kỳ tiến hành chiến tranh chống Afghanistan và Iraq để loại bỏ kẻ thù ý thức hệ của Tây phương, nhưng mục đích chính là duy trì việc kiểm soát sung túc chuyển hoán sang tay.
Chiến tranh Iraq chứng tỏ Hoa Kỳ vẫn còn có thể khống chế thế giới bằng quân sự và Mỹ kim, nhưng nó cũng tăng tốc làm cho Hoa Kỳ suy thoái. Chuyện Hoa Kỳ suy thoái là kết quả của hệ thống quá tải. Hoa Kỳ lâm vào nợ nần nặng, nợ lân sang cả khu vực tài chánh và dịch vụ tài chánh của nhân dân Hoa Kỳ, nợ ngay cả các thứ cần thiết hàng ngày được sản xuất từ nước ngoài (Tướng này đã quên mất Wall Mart, Home Depot và Cosco đang làm giàu cho Trung quốc). Làm thế nào một nước có thể phát triển trong tình trạng nợ nần như thế.
PHỤNG HOÀNG: - Có phải hiện nay Hoa Kỳ đang chuyển chiến lược tập trung vào vùng Châu Á Thái Bình Dương Không "
Tướng KIỀU: - Hoa Kỳ tập trung phần nào chú ý vào vùng Châu Á Thái Bình Dương, nhưng cái quan trọng hơn là Hoa Kỳ vẫn để mắt nhìn sát Âu châu. Chuyển lực lượng có nhiều mặt. Luật lệ và trật tự kinh tế cũng như chính trị quốc tế đang áp dụng hiện nay đều do Hoa Kỳ cùng với Tây phương chủ trì, khu vực kinh tế Âu châu vẫn là khu vực kinh tế lớn nhất cùng với hệ thống giá trị do Hoa Kỳ và Tây phương tạo ra đều được hấu hết nhân dân trên thế giới chấp nhận. Chính cái giá trị này có thể biến thành “War Finance” khi cần.
Dù rắng Trung quốc phát triển kinh tế trong ba năm qua xuông xẻ, cũng khó có thể thay thế được Hoa Kỳ. Nếu như Hoa Kỳ ngã xuống, nước kế thừa không bao giờ là Trung quốc, mà là Tây phương. Vì thế chiến lược Hoa Kỳ không hoàn toàn tập trung để chuyển sang Á châu Thái Bình Dương, dù cho Trung quốc đã đẩy Hoa Kỳ bước vào vùng này lần nữa.

PHỤNG HOÀNG: Vai trò Biển Nam Hải là gì trong chiến lược của Hoa Kỳ"
Tướng KIỀU: So sánh với việc duy trì quyền dẫn đầu cho đồng Mỹ kim, làm suy yếu đồng Euro và tạo thêm tư bản, Hoa Kỳ không vội vã chạy đua với Trung quốc trong vùng biển Nam Hải. Vùng biển Nam Hải không phải là trận chiến chính giữa Trung quốc và Hoa Kỳ. Trung quốc hiểu rõ như thế và luôn kêu gọi các nước Đông Nam Á ổn định phát triển để đôi bên cùng có lợi và giải quyết mâu thuẫn song phương (Trung quốc vẫn cầm trịch vùng này để gãi đúng chỗ ngứa của Hoa Kỳ và Tây phương).
Dĩ nhiên Hoa kỳ vẫn bận lo chống chủ trương khủng bố và bào vệ Tây phương, nhưng Hoa Kỳ không khoanh tay để nhìn Trung quốc phát triển theo hướng riêng của mình. Vì thế Hoa Kỳ đã dùng các lân bang như Nhật Bản và Phi Luật Tân làm chủ động để canh chừng Trung quốc. (Trung quốc an tâm với sinh tử phù của 16 chữ vàng và tinh thần bốn tốt dán vào trán các đồng chí CSVN).
Làm thế nào giải quyết các tranh chấp tại biển Nam Hải" Một số người đề nghị dùng quân sự, trách cứ Trung quốc nhu nhược và hèn trước những hành động khiêu khích, nhưng tôi không đồng ý trong khi chúng ta đang truyền bá đạo nghĩa Khổng Mạnh trên thế giới.
Trung quốc đã có quyết tâm bảo vệ các lợi ích quốc gia bằng phương tiện quân sự trong 20 năm đầu sau khi tân Trung quốc được thành lập năm 1949. Nhưng ngày nay, Trung quốc đang đan tuỳ thuộc với các nước khác, việc sử dụng phương tiện quân sự cần phải rất thận trọng, xây bức tường cao bao xung quanh không bằng gây dựng láng giềng.
Hoa Kỳ và Tây phương đang chờ Trung quốc lầm lỗi. Mặc dầu dùng quân sự chính đáng để bảo vệ lợi ích quốc gia, nhưng chúng ta phải nghĩ tới phản ứng của những nước này kết hợp lại tấn công khi có xung đột quân sự xẩy ra.
Thời gian là quan trọng để giải quyết tranh chấp đất đai. Để giải quyết tranh chấp chủ quyền biển Nam Hải, chúng ta phải có sách lược kiên nhẫn và chuẩn bị đúng thời cơ.
Chắc chắn chúng ta phài dùng áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với nước khiêu khích chúng ta trong khi chờ đợi.
Dùng chiến tranh để giải quyết tranh chấp và làm quan hệ với các lân bang xấu đi là ngu xuẩn. Trung quốc phải biết lợi dụng các mặt kinh tế. Trung quốc ngày nay đã trở thành động cơ của kinh tế toàn thế giới. Chúng ta phải làm cho các lân bang lệ thuộc vào kinh tế Trung quốc và cho họ nhìn thấy rõ những cái lợi và sự phồn vinh khi hợp tác với Trung quốc (Trung quốc đang gạ gẫm các lân bang như Campu chia, Lào, Miến Điện, Thái Lan… để đầu tư vào các hạ tầng cơ sở).
PHỤNG HOÀNG: - Ngược lại tại sao Hoa Kỳ tích cực chỉ trích Trung quốc"
Tướng KIỀU: - Tổng Sản Lượng (GDP) gia tăng không phải là cái quan trọng. Trung quốc cần phải đổi tư duy cho sớm. Một đại cường phải dựa trên giá trị đầu tư cả hai mặt về thương mại và chiến lược.
Lúc đầu làm giàu quốc gia, lúc sau phải đổi cả thế giới. Trung quốc hiện nay khá về kinh tế, nhưng chưa là cường quốc thế giới. Tại sao "Bởi vì chúng ta không có kế hoạch và viễn kiến chiến lược, cũng không có chiến lược nào có thể xoay trở được. Về mặt này, chúng ta phải học Hoa Kỳ.

Ý kiến bạn đọc
11/11/201111:54:22
Khách
thang Tau no gioi san xuat do gia thoi , no la cuong quoc san xuat hang nhai , hang dom ,thong tri the gioi nam mo di ....
11/11/201115:30:37
Khách
TQ vẫn còn lệ thuộc Mỹ và các nước Tây Phương, vì ba cái hàng rẻ bán đi đâu, nếu Mỹ và Tây Phương hạn chế hay không mua nữa ! Đây là mấu chốt của vấn đề nếu muốn cầm chân TQ...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 12 năm 2021, vụ phun trào đã khiến 56 người khác bị thương, trong đó có 35 trường hợp nghiêm trọng, sau khi tro bụi bao phủ các ngôi làng và khiến người dân phải chạy khỏi những đám mây bụi dày đặc. Theo Ủy ban, 5 trong số các nạn nhân vẫn chưa được xác định và 9 người vẫn đang mất tích. Khoảng 1.300 người đã phải di dời đến các trung tâm sơ tán. Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và 33 trường học bị hư hại do vụ phun trào.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đối thoại qua cuộc gọi video vào Thứ Ba tới, theo Bạch Ốc cho biết, giữa những căng thẳng đang gia tăng về vấn đề Ukraine, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021. Tin này đến sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Nga đã lên các kế hoạch cho một cuộc tấn công ở “quy mô rộng lớn” vào Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng điều không rõ là không biết Ông Putin đã có quyết định sau cùng để xâm lăng chưa.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
Như vậy là TQ đã thực hiện được một phần trong kế hoạch “một đai một đường” để khống chế Đông Nam Á và sẽ mở rộng ra thế giới mà cụ thể là TQ và Lào đã xây xong con đường xe lửa cao tốc trị giá 5.9 tỉ đô la qua xuyên qua Lào, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021, giờ VN.
“Bằng lương tâm, tôi không thấy cách nào tôi có thể yêu cầu các lực sĩ của chúng tôi cạnh tranh ở đó khi mà Peng Shuai không được phép thông truyền tự do và có vẻ bị đàn áp để nói ngược lại sự cáo buộc về tấn công tình dục của cô. Với tình hình hiện tại, tôi cũng rất quan ngại về những nguy hiểm mà tất cả cầu thủ và nhân viên của chúng tôi sẽ đối diện nếu chúng tôi tổ chức các giải đấu tại Trung Quốc vào năm 2022.” Hành động của WTA đã được chào đón bởi nhiều nhân vật quần vợt thế giới đã và đang vận động cho sự an toàn của Peng.
Ông xếp của Biontech, Ugur Sahin tự tin rằng Vaccine-corona cũng sẽ bảo vệ được Omikron và các biến thể virus khác tiếp theo trước những trường hợp bệnh nghiêm trọng. Mainz - Omikron không phải là biến thể Corona đầu tiên xuất hiện, Sahin đã cho biết vào tối thứ Ba 30.11.2021 tại Mainz trước khi một giải thưởng được trao cho ông và vợ ông.
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.