Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tướng Tàu: TQ Cần Học Hình ảnh Đại Chiến Lược Của Mỹ

11/11/201100:00:00(Xem: 7163)
Tướng Tàu: TQ Cần Học Hình ảnh Đại Chiến Lược Của Mỹ

Ottawa (KL) – Dưới đây là cuộc phỏng vấn của Tuần báo Phụng Hoàng (Phoenix Weekly) Trung quốc với Thiếu tướng Không quân Trung quốc Kiều Lương (Qiao Liang) được đăng trên Global Times tại Bắc Kinh ngày 08.11.2001:
PHỤNG HOÀNG: - Một số phân tích gia đã cho rằng Trung quốc được an tâm để phát triển ổn định khi Hoa Kỳ có chiến lược lầm lỗi nhắm vào Trung Đông – Ngài có nghĩ như thế không"
Tướng KIẾU: - Tôi không nghĩ như thế. Việc phân tích này cho rằng nó là một quyết định đơn độc lầm lẫn mà Hoa Kỳ dần bước cho tới ngày hôm nay. Song cuộc tấn công 9/11 Hoa Kỳ không ngờ tới, còn cuộc chiến Iraq bắt buộc phải xẩy ra. Cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Iraq không xẩy ra vì cho rằng Iraq có vũ khí huỷ diệt hàng loạt, nhưng vì Saddam Hussein chấm dứt nói chuyện mua dầu bằng Mỹ kim. Tại sao Hoa Kỳ quan tâm tới việc kiểm soát dầu"
Dầu là một mối lợi vĩ đại, nó còn trên cả việc Mỹ kim khống chế toàn cầu. Dầu tối cần thiết cho sự phát triển của bất cứ nước nào, mậu dịch dầu được định bằng đồng Mỹ kim, vị thế bá chủ của Hoa Kỳ không có thể nào lay chuyển được. Vì thế tại sao Hoa Kỳ đã thức đẩy chính quyền Iraq mới quay trở lại mậu dịch dầu bắng đồng Mỹ kim sau khi đã chiếm được nước này.
Cuộc tấn công 9/11 bộc phát tăng cường xung đột giữa Hoa Kỳ với thế giới Hồi giáo. Ý thức hệ Hồi giáo hoàn toàn không thích hợp với thế giới Tây phương. Hoa Kỳ tiến hành chiến tranh chống Afghanistan và Iraq để loại bỏ kẻ thù ý thức hệ của Tây phương, nhưng mục đích chính là duy trì việc kiểm soát sung túc chuyển hoán sang tay.
Chiến tranh Iraq chứng tỏ Hoa Kỳ vẫn còn có thể khống chế thế giới bằng quân sự và Mỹ kim, nhưng nó cũng tăng tốc làm cho Hoa Kỳ suy thoái. Chuyện Hoa Kỳ suy thoái là kết quả của hệ thống quá tải. Hoa Kỳ lâm vào nợ nần nặng, nợ lân sang cả khu vực tài chánh và dịch vụ tài chánh của nhân dân Hoa Kỳ, nợ ngay cả các thứ cần thiết hàng ngày được sản xuất từ nước ngoài (Tướng này đã quên mất Wall Mart, Home Depot và Cosco đang làm giàu cho Trung quốc). Làm thế nào một nước có thể phát triển trong tình trạng nợ nần như thế.
PHỤNG HOÀNG: - Có phải hiện nay Hoa Kỳ đang chuyển chiến lược tập trung vào vùng Châu Á Thái Bình Dương Không "
Tướng KIỀU: - Hoa Kỳ tập trung phần nào chú ý vào vùng Châu Á Thái Bình Dương, nhưng cái quan trọng hơn là Hoa Kỳ vẫn để mắt nhìn sát Âu châu. Chuyển lực lượng có nhiều mặt. Luật lệ và trật tự kinh tế cũng như chính trị quốc tế đang áp dụng hiện nay đều do Hoa Kỳ cùng với Tây phương chủ trì, khu vực kinh tế Âu châu vẫn là khu vực kinh tế lớn nhất cùng với hệ thống giá trị do Hoa Kỳ và Tây phương tạo ra đều được hấu hết nhân dân trên thế giới chấp nhận. Chính cái giá trị này có thể biến thành “War Finance” khi cần.
Dù rắng Trung quốc phát triển kinh tế trong ba năm qua xuông xẻ, cũng khó có thể thay thế được Hoa Kỳ. Nếu như Hoa Kỳ ngã xuống, nước kế thừa không bao giờ là Trung quốc, mà là Tây phương. Vì thế chiến lược Hoa Kỳ không hoàn toàn tập trung để chuyển sang Á châu Thái Bình Dương, dù cho Trung quốc đã đẩy Hoa Kỳ bước vào vùng này lần nữa.

PHỤNG HOÀNG: Vai trò Biển Nam Hải là gì trong chiến lược của Hoa Kỳ"
Tướng KIỀU: So sánh với việc duy trì quyền dẫn đầu cho đồng Mỹ kim, làm suy yếu đồng Euro và tạo thêm tư bản, Hoa Kỳ không vội vã chạy đua với Trung quốc trong vùng biển Nam Hải. Vùng biển Nam Hải không phải là trận chiến chính giữa Trung quốc và Hoa Kỳ. Trung quốc hiểu rõ như thế và luôn kêu gọi các nước Đông Nam Á ổn định phát triển để đôi bên cùng có lợi và giải quyết mâu thuẫn song phương (Trung quốc vẫn cầm trịch vùng này để gãi đúng chỗ ngứa của Hoa Kỳ và Tây phương).
Dĩ nhiên Hoa kỳ vẫn bận lo chống chủ trương khủng bố và bào vệ Tây phương, nhưng Hoa Kỳ không khoanh tay để nhìn Trung quốc phát triển theo hướng riêng của mình. Vì thế Hoa Kỳ đã dùng các lân bang như Nhật Bản và Phi Luật Tân làm chủ động để canh chừng Trung quốc. (Trung quốc an tâm với sinh tử phù của 16 chữ vàng và tinh thần bốn tốt dán vào trán các đồng chí CSVN).
Làm thế nào giải quyết các tranh chấp tại biển Nam Hải" Một số người đề nghị dùng quân sự, trách cứ Trung quốc nhu nhược và hèn trước những hành động khiêu khích, nhưng tôi không đồng ý trong khi chúng ta đang truyền bá đạo nghĩa Khổng Mạnh trên thế giới.
Trung quốc đã có quyết tâm bảo vệ các lợi ích quốc gia bằng phương tiện quân sự trong 20 năm đầu sau khi tân Trung quốc được thành lập năm 1949. Nhưng ngày nay, Trung quốc đang đan tuỳ thuộc với các nước khác, việc sử dụng phương tiện quân sự cần phải rất thận trọng, xây bức tường cao bao xung quanh không bằng gây dựng láng giềng.
Hoa Kỳ và Tây phương đang chờ Trung quốc lầm lỗi. Mặc dầu dùng quân sự chính đáng để bảo vệ lợi ích quốc gia, nhưng chúng ta phải nghĩ tới phản ứng của những nước này kết hợp lại tấn công khi có xung đột quân sự xẩy ra.
Thời gian là quan trọng để giải quyết tranh chấp đất đai. Để giải quyết tranh chấp chủ quyền biển Nam Hải, chúng ta phải có sách lược kiên nhẫn và chuẩn bị đúng thời cơ.
Chắc chắn chúng ta phài dùng áp lực quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với nước khiêu khích chúng ta trong khi chờ đợi.
Dùng chiến tranh để giải quyết tranh chấp và làm quan hệ với các lân bang xấu đi là ngu xuẩn. Trung quốc phải biết lợi dụng các mặt kinh tế. Trung quốc ngày nay đã trở thành động cơ của kinh tế toàn thế giới. Chúng ta phải làm cho các lân bang lệ thuộc vào kinh tế Trung quốc và cho họ nhìn thấy rõ những cái lợi và sự phồn vinh khi hợp tác với Trung quốc (Trung quốc đang gạ gẫm các lân bang như Campu chia, Lào, Miến Điện, Thái Lan… để đầu tư vào các hạ tầng cơ sở).
PHỤNG HOÀNG: - Ngược lại tại sao Hoa Kỳ tích cực chỉ trích Trung quốc"
Tướng KIỀU: - Tổng Sản Lượng (GDP) gia tăng không phải là cái quan trọng. Trung quốc cần phải đổi tư duy cho sớm. Một đại cường phải dựa trên giá trị đầu tư cả hai mặt về thương mại và chiến lược.
Lúc đầu làm giàu quốc gia, lúc sau phải đổi cả thế giới. Trung quốc hiện nay khá về kinh tế, nhưng chưa là cường quốc thế giới. Tại sao "Bởi vì chúng ta không có kế hoạch và viễn kiến chiến lược, cũng không có chiến lược nào có thể xoay trở được. Về mặt này, chúng ta phải học Hoa Kỳ.

Ý kiến bạn đọc
11/11/201111:54:22
Khách
thang Tau no gioi san xuat do gia thoi , no la cuong quoc san xuat hang nhai , hang dom ,thong tri the gioi nam mo di ....
11/11/201115:30:37
Khách
TQ vẫn còn lệ thuộc Mỹ và các nước Tây Phương, vì ba cái hàng rẻ bán đi đâu, nếu Mỹ và Tây Phương hạn chế hay không mua nữa ! Đây là mấu chốt của vấn đề nếu muốn cầm chân TQ...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.