Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Ngắn Thế Giới

11/11/201100:00:00(Xem: 5032)
Tin Ngắn Thế Giới
Tin Ngắn Thế Giới

Tân Thủ Tướng Hy Lạp: Đoàn Kết, Giải Quyết Khủng Hoảng

ATHENS - Cựu phó chủ tịch của ngân hàng trung ương châu Âu được chọn là Thủ Tướng của chính quyền liên hiệp Hy Lạp tuyên bố: tuy đã có những biện pháp khắc khổ, những khó khăn kinh tế đối diện đất nước này cần phải được giải quyết nhanh hơn bằng sự đoàn kết và hợp tác.
Ông Lucas Papademos được cử làm Thủ Tướng của nội các đoàn kết sau 4 ngày thương lượng chia quyền gay go. Vai trò của chính quyền lâm thời này là chấm dứt khủng hoảng chính trị đe dọa kế hoạch cứu nguy tài chính và quy chế thành viên eurozone của Hy Lạp - sứ mạng của chính phủ Papademos là bảo đảm việc thực thi các quyết định giải quyết nợ đã đạt tới đuợc sau nhiều tháng điều đình.
Tân Thủ Tướng Papademos tuyên bố: chưa định ngày bầu cử, tuy trước đây đuợc phỏng đoán và trong Tháng 2.

+++++

Lãnh Tụ Ali Khamenei: Iran Sẽ Đánh Lại Nếu Bị Tấn Công

TEHRAN - Hôm Thứ Năm, lãnh tụ tối cao Ali Khamenei cảnh cáo Hoa Kỳ và Israel rằng Iran sẽ phản ứng mạnh nếu bị tấn công quân sự vì chương trình nguyên tử.
2 ngày sau khi cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) công bố phúc trình về Iran, ông Kahmenei tuyên bố "Những kẻ có ý định tấn công Iran nên chuẩn bị nhận cái tát và quả đấm mạnh mẽ của lực lượng vũ trang Iran".
Phúc trình của IAEA lần đầu tiên ghi nhận Iran đang thực hiện các thí nghiệm mật với ý định làm bom nguyên tử, dưới bình phong là chương trình sản xuất nhiên liệu phát điện nguyên tử.
Hôm Thứ Tư, TT Ahmedinejad cũng đã phản bác phúc trình ấy, và cả quyết không lùi 1 tấc trong chương trình uranium.
Trong bài nói chuyện tại học viện quân sự, lãnh tụ Khamenei xác quyết "Iran không định xâm lăng nước khác, nhưng không ngồi yên để nhìn mối đe dọa từ cường quốc rác rưởi mà nội bộ đã bị sâu bọ gặm nhấm".

+++++

Khoa Học Gia Nguyên Tử Nga Không Nhận Đã Giúp Iran

MOSCOW - Tờ báo Nga Kommersant cho hay khoa học gia nguyên tử Vyacheslav Danilenko không nhận là bộ óc phiá sau chương trình nguyên tử của Iran, không như tin của truyền thông Hoa Kỳ tố giác.
Phúc trình của cơ quan nguyên tử quốc tế (IAEA) cho hay có chỉ dấu mạnh về sự trợ giúp của chuyên gia ngoại quốc trong việc phát triển hệ thống kích hoả bom nguyên tử - nhưng phúc trình của IAEA không chỉ tên nhân vật ấy.
Theo báo The Washington Post, ông Denilenko giúp Iran trong ít nhất 5 năm.
Báo Kommersant dẫn lời ông Denilenko khẳng định ông không là vật lý gia nguyên tử, cũng không là người sáng lập chương trình nguyên tử của Iran. Tờ Kommersant cho hay ông Denilenko là 1 trong các chuyên gia hàng đầu về kích hỏa của thế giới. Ông Danilenko không trả lời điện thoại yêu cầu bình luận.

+++++

1 Bộ Tộc Ở Mauritana Mua Được Vũ Khí Của Gadhafy

NOUAKCHOT - 1 tộc trưởng sa mạc có liên lạc với al-Qaeda Bắc Phi xác nhận rằng tổ chức của ông mua được vũ khí từ các kho bãi không kiểm soát tại Libya sau khi nhà độc tài Gadhafy bị lật đổ.
Tờ báo tư nhân Nouakchot Infos và thông tấn cùng chủ dẫn lời tộc trưởng Mokhtar Belmokhtar nói rằng "Lẽ tự nhiên chúng tôi đuợc hưởng lợi trong những điều kiện ấy".
Cuộc phỏng vấn phổ biến hôm Thứ Tư không cho biết cụ thể loại và số lượng vũ khí lấy từ Libya.
Chủ bút của tờ báo phỏng vấn tộc trưởng Belmokhtar qua điện thọai không tiết lộ địa điểm của tộc trưởng. Ông Belmokhtar còn đuợc biết với tên al-Abass, là 1 trong 5, 6 tộc trưởng theo nhóm al-Qaeda gọi là Islamic Maghreb, hay AQIM.
Aqim trước tập trung tại Algeria, đã mở rộng hoạt động đến Mauritana, Mali và Niger.

16/11/2019(Xem: 237)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 183)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 751)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 123)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 294)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 175)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 137)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 234)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 215)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
15/11/2019(Xem: 289)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
15/11/2019(Xem: 185)
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
15/11/2019(Xem: 236)
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
15/11/2019(Xem: 262)
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
14/11/2019(Xem: 558)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
14/11/2019(Xem: 450)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
Tin công nghệ
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.