Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ, Pháp: Liên Âu Cần Giải Quyết Khủng Hoảng Tài Chính

04/11/201100:00:00(Xem: 4717)
Mỹ, Pháp: Liên Âu Cần Giải Quyết Khủng Hoảng Tài Chính; Liên Âu Đồng Ý Tài Trợ Tiếp Và Xóa 50% Nợ Cho Hy Lạp

CANNES - Khủng hoảng nợ của eurozone là đề tài chế ngự hội nghị thượng đỉnh G-20 đã bắt đầu họp hôm Thứ Năm trong khi chính phủ Hy Lạp bị đe dọa vỡ nợ và Liên Âu có thể mất thành viên yếu nhất.
Lãnh đạo của các nền kinh tế lớn mở các cuộc gặp gỡ tay đôi trước khi dự hội nghị. TT Obama nói: đề tài quan trọng nhất là giải tỏa khủng hoảng tài chính tại châu Âu. TT Sarkozy của nước Pháp cho hay ông và nguyên thủ Hoa Kỳ đồng ý rằng lãnh vực tư nên đóng 1 vai trò tích cực hơn để giúp ứng phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ông Sarkozy và 1 số nhà lãnh đạo châu Âu đang vận động để thu 1 số thuế nhỏ với các giao hoán tài chính để hạ giảm nợ công và giúp các nước nghèo.
Ông Obama tuyên bố "Hoa Kỳ tiếp tục là đối tác của châu Âu để cùng giải quyết các thách thức". Ông nói: Liên Âu phải hoạch định các chi tiết của kế hoạch ứng phó khủng hoảng tài chính và ngân hàng, để thực hành đầy đủ và kiên quyết.

Liên Âu đồng ý tài trợ tiếp giúp Hy Lạp cùng với xoá nợ 50%.
Phóng viên báo cáo: buổi họp khẩn cấp về Hy Lạp có mặt các viên chức của Tây Ban Nha và Italy, là 2 nước mang nợ nặng nề và đuợc xem như là quá lớn để Liên Âu có thể cứu nguy.
Trong buổi họp báo tối Thứ Năm, TT Sarkozy và Thủ Tướng Merkel nói: cuộc trưng cầu dân ý mà Thủ Tướng Papandreou loan báo cũng là cách để dân chúng Hy Lạp chọn vẫn là thành viên của eurozone hay rút ra. Đã từ lâu, TT Sarkozy và các viên chức Liên Âu cho rằng Hy Lạp rút ra là điều không thể nghĩ tới, vì đó là thất bại của Liên Âu.
Kinh tế gia Thomas Mayer của Deutsche Bank nhận định "Hy Lạp rút là tai họa - nhưng, các nuớc khác có thể khắc phục, bởi các ngân hàng và các thị trường đã chuẩn bị để thích ứng với trường hợp Hy Lạp tái cấu trúc nợ".
TTK Ban Ki-moon lưu ý các nhà lãnh đạo G-20 cũng nên xét tới các vấn đề khác của thế giới - trong 1 cuộc phỏng vấn, ông Ban nhắc nhở "Hàng triệu người đi ngủ với bụng đói và hàng triệu người đau yếu cần đuợc giúp đỡ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,