Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nội Các Lâm Thời Iraq Sắp Ra: Đang Tuyển 26 Bộ Trưởng

17/05/200400:00:00(Xem: 4095)
Sẽ Còn Nhờ Quân Mỹ Giữ An Ninh; Powell Xin Lỗi Vụ Hành Hạ Tù
KUWAIT - Trả lời phỏng vấn tại thủ đô lân bang Kuwait, Ngoại Trưởng Iraq cho biết chính phủ lâm thời Iráq sẽ có TT, hai PTT và Thủ Tướng, thành phần nội cac sẽ được biết trong 2 tuần tới.
Tiếp phóng viên bên lề 1 cuộc hội thảo về tương lai khu vực, Ngoại Trưởng Zebari nói đặc sứ LHQ Lakhdar Brahimi đang xúc tiến cac tham khảo rộng rãi với cac chính đảng cũng như với HĐ Cai Trị và thẩm quyền liên quân.
Theo lời ông, 26 Bộ Trưởng sẽ được tuyển chọn trên căn bản có năng lực và lương thiện. Về câu hỏi TT tương lai sẽ là người của phe nào, ông đáp "Chưa quyết định".
Ngoại Trưởng Zebari nhận rằng tiến trình chính trị là rất phức tạp. Tổng tuyển cử được trù định vào đầu năm 2005 để bầu QH thường trực có nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp chính thức.
Mặc dù tình hình an ninh chưa ổn định, Ngọai Trưởng Zebari nhận thấy có cac tiến triễn khả quan về tái thiết hạ tàng cơ sở, tạo việc làm, ổn cố tiền tệ và lương bổng.
Ông nói : Hoa Kỳ nên cương quyết với dân quân của giáo sĩ cực đoan al-Sadr đang giữ 2 thành phố Kerbala và Najaf làm con tin - ông Zebari nói rõ "Phòng trào al-Sadr gây thiệt hại cac quyền lợi căn bản của tín đồ hệ phái Shi'ites".
BỘ TRƯỞNG IRAQ TIÊN ĐOÁN TÂN CHÍNH PHỦ SẼ NHỜ QUÂN MỸ GIỮ AN NINH
BAGHDAD - Ông Samir Sumaidy, Bộ Trưởng nội vụ Iraq, trả lời phỏng vấn rằng chính phủ lâm thời chắc sẽ không yêu cầu quân Mỹ về nước - lực lượng Mỹ sẽ được phép giải quyết cac đe dọa an ninh mà không cần xin phép mỗi lần hành động.
Ông Sumaidi nói "Sẽ không có cảnh mỗi lần có đe dọa về an ninh phải thông qua cac thủ tục ngoại giao và giấy tờ".
Cuộc bao vây tấn công Fallujah gây phẫn nộ rộng lớn và phát ra những lời kệu gọi đòi chính phủ mới dùng quyền phủ quyết với cac cuộc hành quân của Hoa Kỳ.
Trả lời phỏng vấn chiếu Thứ 7, Bộ Trưởng Sumadi nói: sự yếu kém và thiếu tin cậy của cac lực lượng an ninh Iraq có nghĩa là họ không thể làm chủ tình thế sau ngày bàn giao chủ quyền.

Ngoại Trưởng Colin Powell dự báo tân chính phủ Iraq sẽ yêu cầu lực lượng Mỹ ở lại, và Hoa Kỳ sẽ ở lại 1 thời gian cần thiết.
Bộ Trưởng Sumaidi cho biết gần 80,000 cảnh sát đang được huấn luyện cấp tốc để tăng cường cho lực lượng an ninh đã tuyển dụng nặng về số lượng hơn là phẩm chất - ông nhận rằng đa số cảnh sát ở Najaf và Fallujah đã đào nhiệm khi du kich nổi dậy trong Tháng Tư.
Khỏang 2/3 đã trở lại nhiệm vụ, nhưng vài người cầm súng đánh Mỹ.
Ông Sumadi loan báo cảnh sát trưởng Najaf đã bị thay thế - theo ông, hàng ngũ lãnh đạo cảnh sát đang được chấn chỉnh.
Bộ Trưởng Sumaidi báo trước rằng sau ngày nhận bàn giao chủ quyền, sẽ có luật khẩn cấp cho phép bắt tình nghi khủng bố không cần truy tố. Điều này không dự liệu trong hiến pháp tạm mà chính phủ chuyển tiếp sử dụng để cai trị cho tới ngày tổng tuyển cử bầu ra cac cơ chế chính thức.
COLIN POWELL XIN LỖI
BAGHDAD - 45 ngày trước thời hạn bàn giao chủ quyền Iraq, không có dấu hiệu chấm dứt bạo động chống Mỹ và thái độ thù nghịch với quân chiếm đóng trong dân chúng Iraq.
Công du lân bang Jordan hôm Chủ Nhật, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ ngỏ lời xin lỗi về cac lạm dụng tù nhân. Ông nói "Chúng tôi sẽ bàn giao chủ quyền để khơng còn là quân chiếm đóng. Đó là những gì chúng tôi đang nỗ lực để làm, và để hoàn tất vào cuối Tháng 6". Nhưng, ông Powell tiếp "Họ cần đến lực lượng Mỹ 1 thời gian".
Về tai tiếng lạm dụng tù nhân Iraq, ông Powell nói "Chúng tôi rất ân hận về những gì đã xẩy ra ở khám đường Abu Ghraib - chúng tôi xin lỗi những người đã bị lạm dụng theo cach khủng khiếp như thế".
Ít nhất 4 trong 7 quân nhân Mỹ bị truy tội về tội lạm dụng tù nhân sẽ ra tòa trong ngày Thứ Tư và Thứ 5. Trong khi đó, tuần báo Newsweek công bố kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy 42% cử tri chấp nhận TT Bush, trong khi 57% không tán thành chính sách về Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.