Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nội Các Lâm Thời Iraq Sắp Ra: Đang Tuyển 26 Bộ Trưởng

17/05/200400:00:00(Xem: 4072)
Sẽ Còn Nhờ Quân Mỹ Giữ An Ninh; Powell Xin Lỗi Vụ Hành Hạ Tù
KUWAIT - Trả lời phỏng vấn tại thủ đô lân bang Kuwait, Ngoại Trưởng Iraq cho biết chính phủ lâm thời Iráq sẽ có TT, hai PTT và Thủ Tướng, thành phần nội cac sẽ được biết trong 2 tuần tới.
Tiếp phóng viên bên lề 1 cuộc hội thảo về tương lai khu vực, Ngoại Trưởng Zebari nói đặc sứ LHQ Lakhdar Brahimi đang xúc tiến cac tham khảo rộng rãi với cac chính đảng cũng như với HĐ Cai Trị và thẩm quyền liên quân.
Theo lời ông, 26 Bộ Trưởng sẽ được tuyển chọn trên căn bản có năng lực và lương thiện. Về câu hỏi TT tương lai sẽ là người của phe nào, ông đáp "Chưa quyết định".
Ngoại Trưởng Zebari nhận rằng tiến trình chính trị là rất phức tạp. Tổng tuyển cử được trù định vào đầu năm 2005 để bầu QH thường trực có nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp chính thức.
Mặc dù tình hình an ninh chưa ổn định, Ngọai Trưởng Zebari nhận thấy có cac tiến triễn khả quan về tái thiết hạ tàng cơ sở, tạo việc làm, ổn cố tiền tệ và lương bổng.
Ông nói : Hoa Kỳ nên cương quyết với dân quân của giáo sĩ cực đoan al-Sadr đang giữ 2 thành phố Kerbala và Najaf làm con tin - ông Zebari nói rõ "Phòng trào al-Sadr gây thiệt hại cac quyền lợi căn bản của tín đồ hệ phái Shi'ites".
BỘ TRƯỞNG IRAQ TIÊN ĐOÁN TÂN CHÍNH PHỦ SẼ NHỜ QUÂN MỸ GIỮ AN NINH
BAGHDAD - Ông Samir Sumaidy, Bộ Trưởng nội vụ Iraq, trả lời phỏng vấn rằng chính phủ lâm thời chắc sẽ không yêu cầu quân Mỹ về nước - lực lượng Mỹ sẽ được phép giải quyết cac đe dọa an ninh mà không cần xin phép mỗi lần hành động.
Ông Sumaidi nói "Sẽ không có cảnh mỗi lần có đe dọa về an ninh phải thông qua cac thủ tục ngoại giao và giấy tờ".
Cuộc bao vây tấn công Fallujah gây phẫn nộ rộng lớn và phát ra những lời kệu gọi đòi chính phủ mới dùng quyền phủ quyết với cac cuộc hành quân của Hoa Kỳ.
Trả lời phỏng vấn chiếu Thứ 7, Bộ Trưởng Sumadi nói: sự yếu kém và thiếu tin cậy của cac lực lượng an ninh Iraq có nghĩa là họ không thể làm chủ tình thế sau ngày bàn giao chủ quyền.

Ngoại Trưởng Colin Powell dự báo tân chính phủ Iraq sẽ yêu cầu lực lượng Mỹ ở lại, và Hoa Kỳ sẽ ở lại 1 thời gian cần thiết.
Bộ Trưởng Sumaidi cho biết gần 80,000 cảnh sát đang được huấn luyện cấp tốc để tăng cường cho lực lượng an ninh đã tuyển dụng nặng về số lượng hơn là phẩm chất - ông nhận rằng đa số cảnh sát ở Najaf và Fallujah đã đào nhiệm khi du kich nổi dậy trong Tháng Tư.
Khỏang 2/3 đã trở lại nhiệm vụ, nhưng vài người cầm súng đánh Mỹ.
Ông Sumadi loan báo cảnh sát trưởng Najaf đã bị thay thế - theo ông, hàng ngũ lãnh đạo cảnh sát đang được chấn chỉnh.
Bộ Trưởng Sumaidi báo trước rằng sau ngày nhận bàn giao chủ quyền, sẽ có luật khẩn cấp cho phép bắt tình nghi khủng bố không cần truy tố. Điều này không dự liệu trong hiến pháp tạm mà chính phủ chuyển tiếp sử dụng để cai trị cho tới ngày tổng tuyển cử bầu ra cac cơ chế chính thức.
COLIN POWELL XIN LỖI
BAGHDAD - 45 ngày trước thời hạn bàn giao chủ quyền Iraq, không có dấu hiệu chấm dứt bạo động chống Mỹ và thái độ thù nghịch với quân chiếm đóng trong dân chúng Iraq.
Công du lân bang Jordan hôm Chủ Nhật, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ ngỏ lời xin lỗi về cac lạm dụng tù nhân. Ông nói "Chúng tôi sẽ bàn giao chủ quyền để khơng còn là quân chiếm đóng. Đó là những gì chúng tôi đang nỗ lực để làm, và để hoàn tất vào cuối Tháng 6". Nhưng, ông Powell tiếp "Họ cần đến lực lượng Mỹ 1 thời gian".
Về tai tiếng lạm dụng tù nhân Iraq, ông Powell nói "Chúng tôi rất ân hận về những gì đã xẩy ra ở khám đường Abu Ghraib - chúng tôi xin lỗi những người đã bị lạm dụng theo cach khủng khiếp như thế".
Ít nhất 4 trong 7 quân nhân Mỹ bị truy tội về tội lạm dụng tù nhân sẽ ra tòa trong ngày Thứ Tư và Thứ 5. Trong khi đó, tuần báo Newsweek công bố kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy 42% cử tri chấp nhận TT Bush, trong khi 57% không tán thành chính sách về Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.