Hôm nay,  

Đối Lập Syria: Xin QT Cứu Dân Bị Đàn Áp

9/10/201100:00:00(View: 3458)
Đối Lập Syria: Xin QT Cứu Dân Bị Đàn Áp; Đối Lập Syria: Xin Quan Sát Viên Quốc Tế Tới Giám Sát Nhân Quyền

BEIRUT - Trước lễ cầu kinh ngày Thứ Sáu hàng tuần, lần đầu tiên các nhà tranh đấu Syria lên tiếng kêu gọi nước ngoài can thiệp để chấm dứt chiến dịch đàn áp phong trào quần chúng.
Nhiều nước phương tây đã lên tiếng kêu gọi ngưng đàn áp đổ máu, nhưng không nói tới khả năng can thiệp quân sự.
Lân bang Thổ Nhĩ Kỳ đã tỏ dấu hiệu mất kiên nhẫn với nhà cầm quyền Damascus khi không thấy tiến bộ trong các nỗ lực thuyết phục nhà độc tài Bashar al-Assad nhưng các trận tấn công liên tục gây thiệt mạng trên 3,000 thường dân. Thủ Tướng Erdogan tuyên bố "Thưa ông Assad, làm sao ông có thể nói là giết khủng bố khi ông cho lệnh pháo kích cộng đồng Latakia từ biển, nhắm các mục tiêu dân sự". Theo lời Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh tụ Assad và những người thân cận đang tự dấn thân vào con đường cụt.

Đối lập Syria cho biết sự gia tăng tổn thất nhân mạng của phong trào đòi dân chủ đã khiến nhiều người thấy là cần sự can thiệp từ bên ngoài.
Hôm Thứ Năm, tổng ủy hội cách mạng Syria (SRGC) đã lên tiếng yêu cầu quốc tế đưa quan sát viên nhân quyền tới Syria để ngăn trở các hoạt động đàn áp đổ máu.
Phát ngôn viên của đối lập, ông Ahmad al-Khatib, tuyên bố với Reuters "Kêu gọi bên ngoài can thiệp là vấn đề nhậy cảm mà chế độ Assad có thể chụp mũ đối lập là phản bội." Ông nói "Bước đầu chúng tôi kêu gọi quan sát viên".
Loan báo của đối lập Syria đuợc ghi nhận vào lúc lực lượng an ninh của chế độ vây bắt hàng chục người tiếp theo các cuộc tấn công giết 27 người hôm Thứ Tư tại Homs. Các nhà tranh đấu báo tin: 1 số binh lính của chế độ đào ngũ.

Reader's Comment
9/10/201101:51:52
Guest
Quốc tế nên giúp dân chúng Syria thoát khỏi cảnh bắn giết của chính quyền độc tài Basha al Assad. Máu của dân đã đổ nhiều rồi! Asad đâu có thua gì Gadadfi!
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
Hoa Kỳ đang theo đuổi việc bán hơn 2 tỉ đô la trị giá xe tăng và các loại vũ khí cho Đài Loan, theo 4 người thông thạo về việc thương lượng này cho biết, sẽ làm Trung Quốc thêm giận dữ khi cuộc thương chiến Mỹ-TQ đang leo thang.
NEW DEHLI - Biên bản khảo sát công bố nhân dịp World Environnent Day cho hay: không khí ô nhiễm tại các thành phố khắp tiểu lục địa Ấn Độ chịu trách nhiệm về 100,000 tử vong hàng năm của trẻ em dưới 5 tuổi.
DAMASCUS - Viên chức Kurd tại miền bắc Syria loan báo: nhà chức trách địa phương đã cho hồi hương 2 phụ nữ Hoa Kỳ và 6 con của họ đã bị bắt cùng với tình nghi ISIS.
WASHINGTON - Thuế trả đũa hiện hành và dự định của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ làm giảm 0.5% GDP toàn cầu năm 2020, là báo động từ Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) qua 1 thông điệp ngắn của giám đốc Christine Lagarde.
MEXICO CITY - Cách ứng phó của TT Obrador tiếp theo lời đe dọa thuế phạt của TT Trump được đa số dân Mexico tán đồng.
HẠM ĐỘI 6 - 1 trinh sát cơ P-8A Poseidon bay trên không phận quốc tế tại Địa Trung Hải ngày 4-6 bị phi cơ Nga nghênh cản 3 lần trong 175 phút.
BEIJING - Cơ quan giám sát thị trường phạt liên doanh của công ty xe hơi Ford tại Hoa Lục 162.8 triệu yuan (bằng 23.6 triệu MK) về tội phạm luật chống độc quyền.
BEIJING - Công dân Trung Cộng và cơ quan nhận tài trợ của chính quyền được khuyến cáo cảnh giác về an toàn, biết thực hành các biện pháp dự phòng và ứng phó thích hợp trong lúc du lịch Hoa Kỳ.
LONDON - Người lãnh đạo thủ đô vương quốc UK xác nhận ông không cảm thấy bị xúc phạm bởi phát biểu của TT Trump khi vừa đến, mô tả ông là stone-cold loser.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.