Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chế Độ Gia Đình Trị Tại Syria Ngày Càng Bị Quốc Tế Cô Lập

22/08/201100:00:00(Xem: 2866)

Chế Độ Gia Đình Trị Tại Syria Ngày Càng Bị Quốc Tế Cô Lập; TT Assad: Nước Nào Can Thiệp Quân Sự Vào Syria Sẽ Lãnh Hậu Quả

BEIRUT - Khi lãnh tụ Assad lên cầm quyền năm 2000, nhiều người trông đợi ông ta như là nhà lãnh đạo trẻ trong khu vực, là khuôn mặt mới có thể chuyển hoá nền độc tài bế tắc của thân phụ thành 1 nhà nước hiện đại có thể hoà nhập thế giới - nhưng, nay cuộc xung đột đẫm máu trong nước đã phân biệt hình ảnh ông Assad như là nhà cải tổ chống lại thành phần bảo thủ thời trước.
Với những lời hô hào từ chức từ Washington đến Tokyo, cuộc nổi dậy Arap đã buộc ông ta đối diện tình trạng cô lập nhất của 4 thập niên gia đình trị - những biến chuyyển trong hơn 5 tháng qua cũng đã làm tiêu tan hy vọng về khả năng thay đổi của chính quyền áp bức nhất thế giới. Vị thế mới của ông Assad như là "ngoại nhân" sẽ là hại cho đất nước Syria 22 triệu dân, gây mất ổn định tại Trung Đông, cũng ảnh hưởng bất lợi cho vai trò của Iran, đồng minh của Syria, trên trường quốc tế.
Chuyên gia viết tiểu sử Bashar Assad năm 2005, ông David W. Lesch, nhận xét "Quyền lực là 1 thứ dục vọng, và như tiền nhân đã nói: nó là tuyệt đối hư hỏng - sau cùng ông ta trở thành sản phẩm của môi trường bao quanh thay vì là người chủ động để chuyển hoá".
Các thông điệp hô hào từ chức của Washington, London, Paris, Brussels trùng hợp với 1 phúc trình khuyến cáo LHQ đưa nhà độc tài Assad ra toà án quốc tế về các tội ác chống nhân loại.
Các tổ chức nhân quyền ước luợng 2000 thường dân đã bị giết - cũng không có dấu hiệu cho thấy các lời kêu gọi toàn cầu có hiệu quả với chính quyền Damascus. Thế cô lập có thể buộc phe hậu thuẫn nhà độc tài hành động theo hướng ngược lại, đặc biệt là khi kinh tế suy sụp.

Đồng minh lâu dài Iran đề nghị hỗ trợ hầu như vô điều kiện, nhưng không thể là vô thời hạn.
Ngoài ra, nhiều quan sát viên ngờ rằng phải 5, 6 tháng nữa để ngăn cản ý đồ thay thế ông Assad.
Trong khi đó, xem ra 2 bên tỏ ra tăng sinh lực - quần chúng chống chế độ xuống đường mỗi Thứ Sáu sau lễ cầu kinh hàng tuần, bất chấp pháo kích và bắn sẻ. Chế độ vẫn mạnh, không dễ sụp đổ, sẵn sàng với tình trạng bế tắc đẫm máu. Phiá đối lập chưa tung ra lực lượng trung lưu và thượng lưu, 2 thế lực mạnh của kinh tế.
Với gia đình Assad, các chức vụ quan trọng trong quân đội đuợc giao cho người của giáo phái thiểu số Alawite, nhập chung số phận của quân đội với chế độ, nên sự trung thành là vũ khí mạnh nhất của nhà độc tài.
Trừng phạt kinh tế có thể lật đổ chế độ - Hoa Kỳ cấm vận kỹ nghệ dầu khí của Hoa Kỳ là chưa đủ. Hôm Thứ Sáu, Liên Âu loan báo 27 nước thành viên đang cứu xét nhu cầu cấm vận, có thể làm giảm đáng kể nguồn thu của Damascus.
Theo nhà nghiên cứu Davis Schenke tại Viện chính sách Cận Đông (Washington), cần cấm vận 1 năm để ngân hàng Syria hết dự trữ. Ngoài ra, cần chờ xem Thổ Nhĩ Kỳ, lân bang và là bạn hàng quan trọng hành động thế nào - giới lãnh đạo Ankara ngày càng cảm thấy hoang mang với Damascus.
Trong khi đó một bản tin khác của AP cho biết tổng thống Syria đã cảnh cáo chống lại mọi can thiệp quân sự của nước ngoài vào đất nước ông, nói rằng bất cứ sự can thiệp quân sự của nước ngoài nào cũng sẽ gánh lấy “hậu quả.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.