Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

11/08/201100:00:00(Xem: 2966)

Tin Ngắn Thế Giới

Mỹ: Trừng Phạt Ngân Hàng Lớn của Syria

WASHINGTON - Hôm Thứ Tư, Bộ ngân khố Hoa Kỳ cho biết các đối tượng trừng phạt chế độ Syria gồm 1 trong các ngân hàng lớn nhất và hãng điện thoại di động lớn nhất nước.
Thông cáo của Bộ ngân khố xác nhận đã thêm vào danh sách trừng phạt Commercial Bank of Syria và chi nhánh ở Lebanon là Syrian Lebaonon Commercial Bank, và Syriatel, nghĩa là phong toả mọi tài sản tại Hoa Kỳ của các cơ sở kể trên. Mọi công dân Hoa Kỳ bị cấm làm ăn với họ.
Hành động của Bộ ngân khố Hoa Kỳ chuẩn bị lời hô hào từ chức với nhà độc tài Assad lần đầu tiên.

+++++

Pakistan: Phi Cơ Robot Mỹ Truy Diệt 21 Loạn Quân

PESHAWAR - Phi cơ không người lái xạ kích tại vùng bộ tộc trong tỉnh North Waziristan hôm Thứ Tư, diệt 21 tình nghi Taleban.
1 trong các mục tiêu là nhà an toàn của du kích tại 2 dặm phiá đông Miranshah, nơi có hoạt động của nhóm vũ trang Haqqani thường tấn công liên quân bình định tại miền đông Afghanistan.
Viên chức tình báo địa phương yêu cầu ẩn danh nói "Số tử vong gồm người Arap và người Uzbek.
Tuần qua, TT Zardani của Pakistan tuyên bố : cần định rõ các điều kiện can dự của Hoa Kỳ - ông Zardari không kể ra, nhưng ám chỉ các tham khảo, và các giám sát hoạt động với CIA.

Trong quá khứ, nhà cầm quyền Islamabad ngầm chấp thuận các hoạt động của phi cơ không người lái Hoa Kỳ, nhưng có vẻ là ranh giới "đỏ" đã bị vi phạm với vụ truy sát Bin Laden đầu Tháng 5.

+++++

Tin Tặc Anonymous Dọa ‘Diệt Facebook’ Vào Ngày 5-11

Nhóm tin tặc đuợc biết với tên Anonymous đã chọn mục tiêu mới là Facebook.
Thông báo này đã đuợc phóng lên mạng hôm 16-7 dưới hình thức 1 video YuTube lấy tên "Message from Anonymous : Operation Facebook Nov 5-2011". Người dẫn nói bằng giọng hoá trang tuyên bố "Nếu bạn là người muốn bảo vệ tự do thông tin, hãy tham gia chính nghĩa để diệt Facebook vì quyền lợi của quyền riêng tư của bạn". Video chấm dứt với dòng chữ ký tên "chúng tôi là Anonymous …".
Theo video này, Anonymous định phóng trận tấn công Facebook vào ngày 5-11. Giọng người dẫn khẳng định "Chúng tôi tồn tại không quốc tịch, không thiên kiến về tín ngưỡng - chúng tôi có quyền không bị theo dõi, rình rập, không bị khai thác, không sống như nô lệ ...".
Thông điệp của Anonymous là mối đe dọa thật hay không thì phải chờ xem.
Với chuyên gia an ninh mạng Eugene Kaspersky, giám đốc sáng lập của Kaspersky Lab, thông tin ấy chắc là ngụy tạo. Facebook từ chối bình luận.
Từ mấy tháng qua, Anonymous thông báo FBI đại ý "Lời đe dọa của các người là vô nghĩa vì không thể bắt giam tư tưởng của chúng tôi - tuyêt đối không có gì ngăn cản chúng tôi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.