Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Hình Ghê Tởm Hơn; Bộ Binh, Quân Báo Đổ Tội Nhau

13/05/200400:00:00(Xem: 4768)
Ân Xá Quốc Tế: Phụ Nữ Iraq Cũng Bị Đối Xử Thê Thảm
WASHINGTON -- Việc hành hạ tù Iraq bởi lính Mỹ đã vượt xa hơn các tấm ảnh hầu hết dân Mỹ đã nhìn, theo lời các vị dân cử hôm Thứ Tư sau khi nhìn các tấm ảnh và video mới trong đó ghi ảnh các vụ cưỡng bức tình dục, tàn bạo và chó hung hăng chồm tới các tù nhân đang run sợ.
Một số vị dân cử nói họ sợ là phổ biến các hình ảnh này sẽ làm quốc tế phẫn nộ hơn và gây nguy hiểm cho người Mỹ còn tại Iraq. Việc xem hơn 1,600 tấm ảnh trong căn phòng tối mật của Quốc Hội xảy ra 1 ngày sau khi du kích Hồi Giáo loan báo họ chặt đầu một người Mỹ ở Iraq để trả thù vụ hành hạ tù ở nhà tù Abu Ghraib.
“Tôi đã thấy sự tra tấn tàn bạo,” theo lời DB Jane Harman (DC, Calif.), người nói là một số ảnh cho thấy các nam tù nhân đang thủ dâm. Bà nói bà thấy 1 người đàn ông tự đập đdầu vào tường như muốn tự đánh mình bất tỉnh.
Các dân cử khác nói là họ thấy hình ảnh xác chết, thấy quân khuyển chồm tới các tù nhân run sợ, các phụ nữ bị ra lệnh vạch trần bộ ngực và làm trò tình dục, kể cả việc cưỡng bách hành dâm đồng tính.
DB Gary Ackerman (DC, N.Y.) nói, “Có những người bị buộc làm sex lẫn nhau.”

TƯỚNG KARPINSKI ĐƯỢC MIỄN TỐ
WASHINGTON D.C. - Trong cuộc điều trần tại ủy ban quân vụ Thượng Viện hôm thứ ba, Tướng 2 sao Antonio Taguba chỉ ra có sự thiếu phối hợp trong hệ thống chỉ huy, giữa Tướng Janis Karpinski của quân cảnh và đại tá quân báo Thomas Pappas - hai người này bất đồng về quyền chỉ huy khám đường Abu Ghraib.
Nữ tướng Karpinski đã bị giải nhiệm và bị cảnh cáo, nhưng không bị truy tố.
Tướng Taguba là tác giả 1 báo cáo chi tiết về tình trạng cac nhà tù Iraq hồi Tháng 2, công nhận có nhiều trường hợp lạm dụng.

BỘ BINH, QUÂN BÁO ĐỔ TỘI NHAU
Vị tướng trách nhiệm đầu tiên về cuộc điều tra hạ hạ tù ở Abu Ghraib vẫn giữ quan điểm trong bản tường trình rằng các quân nhân quân cảnh không nên liên hệ tới việc “làm mềm” các tù nhân Iraq để thẩm vấn, cho dù vị Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng ngồi kế bên ông trong cuộc điều trần ở Thượng Viện hôm Thứ Ba đã tranh cãi về điều đó.
Tướng Antonio M. Taguba đã khai với Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện rằng đã rất sai trái với lý thuyết quân đội khi một vị tướng hồi mùa hè năm ngoái ra lệnh buộc các quân nhân cai tù phải “sửa soạn điều kiện” để giúp các quân báo dễ khai thác tin tức từ tù nhân hơn. Ông cũng nói hồi tháng 11 năm ngoái có lệnh từ vị Tư lệnh Mỹ ở Iraq buộc các cai tù nằm dưới quyền chỉ huy của đơn vị quân báo ở đó.
Lời trình bày trên rất quan trọng: nghĩa là việc hành hạ tù là do chính bên Quân Báo chỉ thị, chứ không phải do Quân Cảnh tự ý; và việc buộc Quân Cảnh hành hạ tù là sai trái.
Nhưng viên chức dân sự Stephen A. Cambone, Thứ Trưởng Quốc Phòng đặc trách Quân Báo, nói trái ngược với Tướng Taguba. Ông nói quân cảnh và quân báo cần làm việc chung để khai thác tin tức, và Tướng Taguba đã diễn dịch sai mệnh lệnh tháng 11, trong đó ông nói là chỉ đưa đơn vị Quân Báo trách nhiệm chỉ huy cơ sở nhà tù, chứ không phải chỉ huy các cai tù.
Thượng Nghị Sĩ Edward M. Kennedy (DC, Ma.) nói, “Làm sao quý vị mong đợi Quân Cảnh làm đúng nếu chúng ta có bất đồng giữa 2 vị rồi"”
Trong lời khai của Thứ Trưởng Cambone, cho thấy có 1 danh sách 50 kỹ thuật tra tấn dùng để khai thác tin tức từ tù nhân Iraq, trong đó có việc “làm cho tù mất ngủ, làm xấu hổ (về sex), biệt giam lâu hơn 30 ngày và cho dùng quân khuyển.”
Danh sách này được chấp thuận bởi Tướng Ricardo S. Sanchez, Tướng Tư Lệnh Chiến Trường Iraq.
Thứ Trưởng Cambone nhấn mạnh rằng lệnh áp dụng kỹ thuật tra tấn tù đó ký bởi Tướng Sanchez, chứ không phải ký từ Bộ Quóác Phòng.
Tuy nhiên, khi bị TNS Ted Kennedy hỏi vặn, Thứ Trưởng Cambone nói rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld cũng có một danh sách “các kỹ thuật khai thác được chấp thuận,” nói rằng khi các thẩm vấn viên ở nhà tù trên vịnh Guantanamo Bay muốn vượt qua mức độ khốc liệt của các kỹ thuật trên danh sách của Rumsfeld, thì phải đích thân có phép của Bộ trưởng Rumsfeld.

TNS JIM INHOLE CHỐNG ĐỠ
Thượng Nghị Sĩ Jim Inhole (CH, OK) tuyên bố, và được tường thuật trên CNN, rằng một cách căn bản các tù nhân Iraq xứng đáng bị hành hạ như thế.
Ông nói, “Tôi phải nói tôi có lẽ không phải người duy nhất ngồi tại bàn này phẫn nộ hơn sự phẫn nộ mà chúng ta có vì cách hành hạ đó. Vấn đề là, quý vị biết các tù nhân này không bị giam vì vi phạm luật giao thông. Nếu họ nằm trong phòng giam 1A hay 1B, thì các tù nhân này, họ là bọn sát nhân, bọn khủng bố, bọn nổi dậy, nhiều tên trong đó bàn tay dính máu người Mỹ và nơi đây chúng ta quan tâm như thế về cách đối xử vớii họ.”
Theo CNN, lúc đó TNS John McCain bước ra khỏi phòng và nói với phóng vein ông không đồng ý với Inhole.

ẤN XÁ QUỐC TẾ: PHỤ NỮ CŨNG THÊ THẢM


Đối với nữ giáo sư Huda Shaker, vụ hạ nhục khởi sự từ 1 điểm gác ở ngoại ô Baghdad. các lính Mỹ đòi lục soát túi xách của bà. Khi bà từ chối, một trong các lính này chĩa mũi súng vào ngực bà.
Shaker, một giáo sư tại Đại Học Baghdad University, nói, “Ông ta chĩa tia laser (mũi súng) vào giữa ngực tôi. Rồi ông ta chỉ vào dương vật ông ta. Ông ta bảo tôi, ‘Tới đây, con chó cái. Tao sắp đ. mày đây.”
Đó là một trong những vụ được trình bày lại. Bà giáo Shaker sau đó mới làm việc cho Hội Ân xá Quốc Tế, nghiên cứu vấn đề hành hạ và lạm dụng của lính Mỹ.
Bà Shaker kể, nhiều phụ nữ bị giam ở Abu Graib đã bị tấn công sex, kể cả 1 phụ nữ bị 1 quân cảnh Mỹ hiếp dâm và sau đó có bầu. Cô này đã mất tích. Bà giáo Shaker đã tìm tới nhà cô này ở Baghdad đầu năm nay, “thì cô đã biến mất. Hàng xóm nói cô ta và gia đình đã dọn đi đâu rồi.”

QUÂN CẢNH Ý: THƯỜNG THẤY TÙ IRAQ BỊ ĐÁNH
ROME - Đại tá Carmelo Burgio, chỉ huy 1 trung đoàn quân cảnh Italy tại Iraq cho đến Tháng 3, tuyên bố với nhật báo Corriere della Sera rằng lính gac Iraq thường xuyên tra tấn tù ở miền nam, mặc dù lực lượng Italy phản đối.
Italy có 2700 quân tại Iraq không hay biết các lạm dụng của lính Mỹ - nhưng đại tá Burgio cho biết lạm dụng tù hình sự là công khai, không giấu giếm.
Đôi khi ông thấy 1 số tù bị thương gần chết vì bị đốt bằng sắt nóng đỏ.
Vợ góa của 1 sĩ quan Italy tử trận hồi Tháng 11 gây xôn xao dư luận khi nói với đài truyền hình tối Thứ 3 rằng chồng bà có kể chuyện tù bị đối xử như loài gián - theo đại tá Burgio, có lẽ đó là việc xẩy ra ở nhà tù Nassiriya, do người Iraq cai quản.
Bộ Trưởng QP Antonio Martino phúc trình tại QH hôm thứ tư thông báo rằng lực lượng Italy đã giải giao cho thẩm quyền Iraq 419 nghi can phạm tội hình và 42 nghi can đánh liên quân.

THÊM 2 LÍNH MỸ BỊ TRUY TỐ
BAGHDAD - Tướng Mark Kimmitt, phát ngôn viên liên quân, hôm thứ tư thông báo thêm 2 hạ sĩ quan sẽ bị xét xử tại tòa án quân sự về cac lạm dụng tù nhân - ngày và địa điểm chưa định.
2 người này là trung sĩ Javal Davis và thượng sĩ thường vụ Ivan L. "Chip" Frederick.
Davis bị truy tố về tội hành hung, ngoài cac tội bạc đãi, thiếu bổn phận trong nhiệm vụ bảo vệ tù nhân chống lạm dụng.
Frederick bị truy tố xem cac tù nhân hành dâm, ngoài cac tội mưu định lạm dụng tù và thiếu bổn phận bảo vệ tù chống lạm dụng.
Frederick cũng bị truy tố về tội ép tù nhân tù nhân thủ dâm trước mặt bạn tù và cai tù, và giả bộ hành dâm bằng miệng để chụp ảnh. Theo hồ sơ, Davis còn bị truy tố về nói dối các nhà điều tra về cac vụ lạm dụng.

NỮ QUÂN NHÂN ENGLAND: THƯỢNG CẤP RA LỆNH
FAYETTEVILLE, North Carolina - Nữ quân nhân Lynndie England trả lời phóng viên của đài truyền hình đïia phương KCNC tại Denver hôm thứ ba rằng cô được cấp trên chỉ thị cụ thể về cach chụp tấm ảnh lạm dùng tù nhân Iraq.
Bị hỏi ai ra lệnh, England đáp "Những người trong hệ thống chỉ huy".
Trong tấm ảnh khắp thế giới xem thấy, cô nữ quân nhân 21 tuổi mỉm cười, miệng ngậm thuốc lá, tay chỉ về hướng dương vật của người tù lõa thể, đầu bị trùm.
Trong 1 tấm hình khac, cô cầm sợi dây có thòng lọng tròng vào cổ người tù trần truồng nằm nghiêng 1 bên. England nói rằng cô không thực sự muốn có mật trong cac tấm ảnh, và cảm thấy "kỳ cục", và cho biết cô được thượng cấp khen.
Nữ quân nhân England có thể bị tòa quân sự kết án từ khiển trach đến 15 năm tù. Sau cuộc gặp gỡ England, luật sư tình nguyện Giorgio Ra'shad tuyên bố rằng cô ta không nên được dùng như vật tế thần.
Ông quy trach cho cấp cao trong hệ thống chỉ huy tại nhà tù Abu Ghraib và lập luận rằng chỉ cac viên chức cao cấp mới có thể cho phép tình báo dân sự vượt quá cơ cấu chỉ huy quân sự.

BLAIR: HÌNH TRÊN DAILY MIRROR LÀ NGỤY TẠO
LONDON - Thủ Tướng Tony Blair hôm thứ tư tuyên bố tại Thứ Dân Viện rằng ông tin cac hình ảnh lạm dụng tù nhân Iraq đăng trên báo Daily Mirror là ngụy tạo - ông nhận rằng tệ nạn lạm dụng tù nhân gây tai tiếng rộng lớn và cho biết cac trường hợp liên can tới lính Anh đã được giải quyết.
Thủ Tướng Blair nói "Bất cứ sự lạm dụng nào của liên quân là không thể chấp nhận được" - nhưng, ông tránh bình lụan về cac trường hợp tố giác lính Mỹ.
Lãnh tụ đảng Bảo Thủ Michael Howard cố ép Thủ Tướng Blair giải thichlý do tại sao không Bộ Trưởng nào hay biết phúc trình về ngược đãi tù Iraq của Hồng Thập Tự quốc tế cho tới tuần này.
Ông Blair nhắc lại nhiều lần rằng giới thẩm quyền đã dàn xếp từng trường hợp mà HTT nêu ra - về trường hợp trùm đầu tù, ông Blair cho biết đã hết vài tháng trước bản phuc trình của HTT.
Cựu Tổng Giám Mục George Carey trước đó tuyên bố rằng cac vụ ngược đãi tù Iraq làm cho thế giới Ả Rập lên án tất cả Tây Phương, gây ra sự mất tin cậy lẫn nhau, như cảnh công dân Mỹ Nick Berg bị chặt đầu phô bày, có thể đưa tới bạo động hơn nữa. Ông Carey gọi vụ chặt đầu là "dã man".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
Quân đội Phi Luật Tân hôm Thứ Năm, 1 tháng 4 năm 2021, nói rằng họ đã khám phá các cấu trúc được xây dựng bất hợp pháp trên các hình thể tại Union Banks, một loạt bãi san hô tại Biển Đông gần nơi Manila nói rằng các tàu dân quân hàng hải Trung Quốc đã được cảnh báo trong những tuần lễ gần đây, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.