EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

TNS Webb: Lo Mỹ Để TQ Lấy Biển Đông...

19/07/201100:00:00(Xem: 2089)

TNS Webb: Lo Mỹ Để TQ Lấy Biển Đông...

Vì ‘giây phút Munich’" 5 dân biểu Phi bay ra

Trường Sa... Nga: Hải quân Mỹ-Ấn sẽ giúp VN

BIỂN ĐÔNG (VB) -- Có phải Hoa Kỳ đã đồng ý để cho Trung Quốc vào chiếm Biển Đông của Việt Nam" Có phải tất cả những chuyện diễn tập hải quân của Mỹ đối với Việt Nam chỉ là giả vờ để sẽ lặng lẽ cho Trung Quốc lấn chiếm Biển Đông của VN, nhằm để các quốc gia thân Mỹ truyền thống -- như Phi, Úc, Indonesia, Nam Hàn, Nhật, Thái Lan... -- thấy cần thiết lập liên minh chặt chẽ hơn với Mỹ"

Bởi vì Mỹ không có cớ gì để bênh vực VN, vì không được mời gọi và vì Hà Nội liên tục kết án Mỹ âm mưu diễn biến hòa bình tại VN, và vì VN liên tục đàn áp những tiếng nói dân chủ -- một hình ảnh gây khó chịu với dư luận Hoa Kỳ.

Đặc biệt, Thượng Nghị Sĩ James Webb đã thú nhận một viễn ảnh bi thảm: kể như bó tay, vì Mỹ đang gặp một “giây phút Munich” đối với Trung Quốc tại Biển Đông. Có thể hiểu ngôn ngữ này rằng, TNS Webb thú nhận rằng Mỹ muốn bỏ rơi Biển Đông cho TQ.

TNS James Webb (còn gọi là Jim Webb) của Virginia, thuộc Đảng Dân Chủ, từng đi nhiều vòng Châu Á, kể cả sang Miến Điện và VN, để thuyết phục các nước liên kết với Mỹ và mời gọi dân chủ hóa, trả lời phỏng vấn của David Gregory trên chương trình Meet the Press ba tuần trước, rằng ông nghĩ là Mỹ đang gặp một “khoảnh khắc Munich” đối với TQ ở Đông Nam Á.

So sánh này có nghĩa lịch sử: Thủ Tướng Anh Quốc Arthur Neville Chamberlain nổi tiếng với chính sách ngoại giao êm dịu, và nổi tiếng vì đã ký “Hiệp Ước Munich” năm 1938, chịu cắt vùng đất Sudetenland thuộc Czechoslovakia (Tiệp Khắc) cho Đức. Chỉ tới khi Hitler lấn tới, xâm chiếm Ba Lan, Anh mới chính thức tuyên chiến với Đức vào ngày 3-9-1939.

Có phải TT Obama kêu gọi hòa bình, và đã lặng lẽ nhường Biển Đông cho TQ, đặc biệt là bởi vì VN đã nói là có ‘đồng thuận’ với TQ về Biển Đông.

TNS Jim Webb không giaả thích thêm. Tuy nhiên, nhà bình luận J.E. Dyer trên tờ HotAir.com hôm 18-7-2011 với bài viết “Meanwhile, in the South China Sea: “Forget the US”...” đã nhắc tới nhận xét của TNS Webb.

Trong khi đó, báo Philippine Daily Inquirer hôm 19-7-2011 cho biết 5 dân biểu Phi Luật Tân dự định tới vùng Biển Tây Phi (Biển Đông, theo tên gọi VN) vào Thùứ Tư để khẳng định chủ quyền của Phi ở Trường Sa.

Chuyến đi của 5 dân biểu Phi trùng hợp với hôä nghị các ngoại trưởng Đông Nam Á và 17 nước đối tác khu vực, kể cả TQ và Mỹ, trong hôä nghị an ninh thường niên.

Chuyến đi sẽ đi tàu quanh đảo Pagasa Island, và sẽ bay trên vùng tranh chấp hiện do lính TQ và VN trấn đóng.

Trong khi đó, bản tin VOA hôm Thứ Hai dân theo báo Nga, nói về tin 'Hoa Kỳ, Ấn Độ sẽ bảo vệ Việt Nam chống Trung Quốc'.

Bản tin viết, đó là đề tài của một bài viết đăng trên báo Pravda của Nga, số ra ngày hôm Thứ Hai. Bài báo viết rằng Việt Nam không đơn độc trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Và trong tương lai gần, các tàu chiến Ấn Độ sẽ tiến vào vùng Biển Đông.

Bài báo nói rằng hồi cuối tháng Sáu, đã có tường trình từ New Dehli rằng hải quân Ấn Độ đã có ý định thiết lập một sự hiện diện quân sự trong vùng biển Đông.

Trích dẫn một nguồn tin chính thức của nhà nước Ấn Độ, thì sự hiện diện này sẽ giúp Hải quân Ấn Độ đóng một vai trò nổi bật hơn tại Đông Nam Á, khu vực có các tuyến hàng hải thương mại có tầm quan trọng chiến lược.

Ấn Độ là một trong các nước lớn nhất cạnh tranh với Trung Quốc trong khu vực, giữa lúc Bắc Kinh đang tìm cách nới rộng vùng ảnh hưởng của mình trong vùng này.

Trong khi đó, bản tin RFI hôm Thứ Hai cho biết, Đài loan tổ chức du lịch khảo sát quần đảo Trường Sa.

Theo AFP, mặc dù tình hình khu vực căng thẳng, nhưng quân đội Đài Loan thông báo tổ chức « khảo sát khoa học » đảo Thái Bình mà Việt Nam gọi là đảo Ba Bình, đảo lớn nhất ở Trường Sa.

Phái đoàn Đài Loan gồm 14 nhà khoa học thuộc Trường Hải Dương Học Quốc Gia.

Phát ngôn viên quân đội Đài Loan giải thích « chuyến đi này vừa giúp cho giới trẻ tìm hiểu sinh thái quần đảo Trường Sa vừa nằm trong nỗ lực bảo vệ lãnh thổ của hải quân Đài Loan ».

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...