Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đề Tài Lớn Bầu Cử Tổng Thống: Quỹ An Sinh

17/05/200000:00:00(Xem: 4631)
WASHINGTON (KL) - Theo tin của The New York Times, Bush và Gore đều thuộc thời hài nhi bùng nổ (Baby boomers), cả hai đang cùng chui vào một ổ, ổ của thế hệ người đang đi vào tuổi già. Chính vì thế cả hai đã tính tới những năm hồi hưu cho chính mình.
Một xã hội gặp thời kinh tế khó khăn, sinh xuất bị kém đi. Nhưng nền kinh tế rơi vào thời phồn thịnh, xã hội an lạc, con số sinh xuất lại tăng lên, chuyên viên thống kê về kinh tế gọi thời kỳ này là thời hài nhi bùng nổ (era of baby boom) - cũng vì yếu tố sau Thế Chiến 2, hàng triệu quân nhân Mỹ từ hải ngoại về nước và một vài năm sau thì số trẻ sơ sinh ra đời ào ạt.
An ninh xã hội và dịch vụ y tế là vấn đề quan trọng đang nổi lên trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa kỳ, những ứng cử viên tổng thống là những người đã sinh ra trong thế hệ hài nhi được bùng ra. Al Gore và George Bush đang tranh giành để lấy phiếu của thế hệ này, chính là thế hệ của hai ứng cử viên tổng thống này.
Mặc dầu khuynh hướng chính trị của hai người có khác nhau, hai đảng đã hoạch định đề cử viên của đảng để tranh chức tổng thống. Hai đề cử viên của hai đảng đều sinh ra đúng vào phong trào trong thế hệ hài nhi bùng nổ, cả hai đều cho ra cùng một thông điệp để lãnh trách nhiệm cho thế hệ này trong cuộc vận động để tranh cử tổng thống Hoa kỳ.
Thông điệp của hai ứng cử viên tổng thống này muốn nói lên một thế hệ vẻ vang theo lý tưởng và xin cử tri hãy lấy quyết định cho đúng đắn.
Vả lại cuộc vận động tranh cử của cả hai đều có chung một lối mách nước mới, nói về đời sống của những người sinh ra trong thời hài nhi bùng nổ và nay đã già. Những người già nhất trong thời hài nhi bùng nổ nay sắp sửa hồi hưu, trong khi cha mẹ của lớp người này vẫn còn sống, những người khi về già cần có sự chăm sóc nhiều hơn trong khi dịch vụ y tế lại có giới hạn.
Trong thời gian hiện nay, chẳng hạn như ông Gore, mẹ của ông năm nay 87 tuổi và bà mẹ vợ của ông đang sống cùng với vợ chồng ông dưới một mái nhà, tất cả ngay bây giờ đều là bà nội và bà ngoại theo như ông gọi.

Hậu quả kết nối này là do con người ngày nay đựơc sống lâu hơn ngày xưa, sự kết nối này là sự hội tụ gia đình lớn nhất trong lịch sử của Hoa kỳ với 76 triệu người đã sinh ra trong khoảng thời gian năm 1946 và 1964. Sự kết nối đời sống đã trà trộn vào cuộc vận động tranh cử chức tổng thống Hoa kỳ như là một biến cố khẩn trương mới, nhất là về an ninh hay lạc phước trong xã hội và dịch vụ y tế cho xã hội để chăm sóc sức khỏe cho người già.
Hai ông Bush và ông Gore đã dành ra nhiều thời gian để vận động tranh theo đề xuất này và cả hai cùng lập kế hoạch để mở diễn dàn quan trọng về đề tài này ngày nay. Ông Gore sinh ngày 31 tháng ba 1948, tính ra năm nay ông đã 52 tuổi, trong khi đó ông Bush sinh ngày 6 tháng bẩy 1946, năm nay ông cũng đã được 53 tuổi. Cả hai ông đều khơi lại thế hệ mà hai ông được sinh ra để làm đề mục để vận động tranh cử, đưa ra những trách nhiệm hợp lý đối với các ứng cử viên tổng thống Hoa kỳ thời nay. Một thời khác hẳn thời của Kennedy và Clinton ngày trước như Hoa kỳ cần người của thế hệ trẻ.
Trong cuộc gây qũy mới đây tại Los Angles, ông Gore đã tuyên bố và giải thích theo nền kinh tế mạnh mẽ hiện nay: “Chúng ta phải bỏ đi đường lối chính trị theo ảo giác và nói thẳng với dân chúng Hoa kỳ rằng chúng ta đã chọn lựa thiệt kỹ lưỡng, Chúng ta phải nhận lấy trách nhiệm về tương lai riêng của chúng ta.”
Và trong cuộc phỏng vấn ông Bush mới đây trên truyền hình, ông đã tuyên bố: “Tôi là một ứng cử viên có thế, bởi vì tôi đã sinh nhằm thế hệ của hài nhi bùng nổ, nhận ra rằng chúng ta phải hướng về thế hệ có cư xử trách nhiệm để hành động theo trách nhiệm như khi được nhậm chức tổng thống.”
Hệ thống an ninh hay lạc phước xã hội hiện nay có ngân qũy thặng dư, nhưng chính quyền dự đoán ngân quỹ dự trữ hay tiền ký thác này sẽ phải xuất ra nhiều hơn vào năm 2015, năm có nhiều nguời sinh vào thời hài nhi bùng tới tuổi hồi hưu. Không chấn chỉnh hệ thống này ngay từ bây giờ, hệ thống có thể bị vỗ nợ vào năm 2073.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.