Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thái Đào Kênh Nối Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương

02/05/200000:00:00(Xem: 4882)
Thái Đào Kênh Nối Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương
BANGKOK (KL) - Các chuyên gia đã vội vàng bác bỏ vụ dùng sức nổ nguyên tử trong dự án khổng lồ 23 tỷ Mỹ kim của Thái Lan.
Việc xử dụng sức nổ của nguyên tử để đào một chiếc kênh rộng lớn xuyên ngang Thái Lan với 23 tỷ Mỹ kim đã bị các chuyên gia điều nghiên và cho bác bỏ.
Trong việc khởi xướng dùng sức nổ mạnh của nguyên tử vào mục tiêu hòa bình PNE (Peaceful Nuclear Explosions) đã bị bác bỏ từ ngay trong trứng nước, vì phá hoại môi sinh sau khi các chuyên gia giám định để lập kênh đào Kra. Mặc dầu sức nổ của nguyên tử này có thể bớt đi chi phí nhiều tỷ Mỹ kim so với việc dùng sức người và máy móc.
Quốc hội Thái Lan sẽ được yêu cầu để chấp thuận công cuộc nghiên cứu lập kênh đào thiên về phương pháp cổ điển nhiều hơn để khởi công dự án hạ tầng cấu trúc mang lại tốn nhiều tỷ bạc.
Kênh đào Kra sẽ cắt rời phía nam của đất Thái Lan. Kênh này đi từ tây Satun cho tới Songkla, cho phép các tầu bè được thông thương giữa Ấn độ dương với Thái Bình dương mà không cần phải thương lượng để đi qua eo biển Malacca và băng ngang Singapore.
Kênh đào này sẽ cắt ngắn đi 585km hải trình, có thể tiết kiệm đuợc 36 giờ, thời gian vận hành, theo như các nhà đề xướng cho biết.
Một cuộc điều nghiên mới, tốn thêm 10 tỷ Mỹ kim, để cập nhật hóa việc nghiên cứu đào kênh này trước đây.
Cố vấn hội đồng là ông Pakdee Tanapura thuật lại sự vận tải bằng đường biển theo dự án đã gia tăng như là lý do chính yếu tại sao con kênh đào này lại quan trọng. Tiết kiệm thời gian và sự chi phí không quan trọng lắm.
Ông cho biết: “Hiện nay có khoảng 150 ngàn chuyến vận tải băng qua eo biển Malacca. Mỗi năm các chuyến vận tải hàng này tăng lên với tỷ số 10%, hy vọng tới năm 2020, chuyến tầu vận tải sẽ lên tới 450 ngàn chuyến.”
Theo ông cho biết, nếu không làm, giao thông eo biển sẽ bị tắc nghẽn.
Các nhà ủng hộ dự án kênh đào này cho biết, Thái Lan là vùng lý tưởng nằm giữa những vùng đông dân cư nhất thế giới, tiểu lục địa Ấn độ và tiểu lục địa Đông Nam Á hay Trung quốc sẽ được lợi nhiều nhờ kênh đào này.
Theo các người ủng hộ cho biết, vào năm 2020 con kênh có thể cho 100 ngàn chiếc tầu thông thương mỗi năm. Kênh đào thiết lập với 24m chiều sâu và dài 100km, kênh rất lớn nên cần phải đào và chuyển đi khoảng ba tỷ mét khối đất.
Các nhà đề xướng tuyên bố, công trình thành lập kênh đào sinh ra ba triệu công ăn việc làm, có thể so sánh với kế hoạch kinh tế Marshall sau thế chiến thứ hai như nâng cao kinh tế của Thái Lan và làm miền nam của Thái Lan được phồn thịnh.
Các người chê bai cho rằng, kênh đào này sẽ là một con voi trắng tốn kém không tiết kiệm được thời gian hay tiền bạc cho các tầu bè qua lại. Họ cũng sợ rằng các tầu chở dầu băng ngang có thể làm hại môi sinh trong vùng.
Theo lối giao tiếp của người Thái Lan, khi họ ghét ai họ tặng cho người đó con voi trắng. Con voi trắng là gia súc làm cảnh, không thể dùng nó vào việc lao động, ngoài ra muốn cho ddễ coi, lại còn phải tốn nước và phí thời gian t8ám rửa cho nó hàng ngày.
Những mối lo hơn thế nữa, kênh đào này sẽ tách Thái Lan ra làm hai phần và phần miền nam sẽ bị khối người Hồi giáo trước đây đã đòi tách ra để độc lập.
Những ai muốn cho công trình suôi sẻ, bọ đã đả đảo những kẻ đã bác bỏ công trình.
Những nguời cho biết, xưa nay Singapore đã thường chống lại vụ cho thành hình kênh đào này, họ sợ sẽ bị mất đi việc vận chuyển làm ăn sinh lợi và có thể làm cho kinh tế Singapore bị sụp vì không có tầu ghé khi băng ngang.
Đó chỉ là câu chuyện làm ăn quanh quẩn, các nhà vận chuyển hàng của Singapore có thể vận chuyển hàng hóa xuyên ngang qua kênh đào này.
Công ty vận chuyển hàng PSA tại cảng của Singapore cũng liên doanh chuyển hàng hóa với các công ty của người Á đông tại Brunei, Trung quốc, Ấn độ và Nam Hàn.
Ông Hisao Shibusawa là cố vấn đầu tư cho Qũy Hạ tầng cơ sở Thế giới của Nhật bản, ông đã thúc đẩy ý kiến lập kênh đào. Ông cho biết số tiền bỏ thêm không thể nào đủ cho công cuộc điều nghiên toàn bộ theo như tình hình kinh tế Thái Lan hiện nay.
Ông nói: “Dầu sao hiện nay sự thực hiện ngay chưa tới lúc, nhưng việc nghiên cứu thì nên làm. Chúng tôi phải chia ra làm hai phần nghiên cứu.”
Theo lối này phải nói cho chính quyền Thái và công chúng biết kênh đào là một công trình tốt nên làm.
Dự án kênh đào Kra được xếp vào một trong những ý kiến đã có từ lâu. Vua Narai của triều Ayudhya lần đầu tiên đã đưa ý kiến ra năm 1677, nhà vua định dùng hàng ngàn công nhân với cuốc sẻng để đào kênh. Các chiến thuyền của Thái Lan có thể dùng kênh này mở cuộc chiến tranh với Miến điện.
Các tầu chuyên chở hàng hóa gia tăng, có thể làm nghẽn eo biển Malacca, nẩy sinh sự làm sốn lại kế hoạch thiết lập kênh đào.
Tronh tháng vừa qua, hội đồng hàn lâm và những nhân vật làm trong ủy ban quốc phòng của Thái Lan, với sự phê chuẩn của quốc hội ra luật lập kênh, nhưng việc nghiên cứu mới hiện còn đang trong vòng giám định chi phí và lợi ích của con kênh.
Hội đồng đã vội bỏ đi phương án dùng sức nổ nguyên tử của các vũ khí nguyên tử thặng dư để đào kênh.
Cố vấn hội đồng Pakdee Tanapura, người hâm mộ kênh đào cho biết, hội đồng đang đệ trình lên chính quyền cuộc nghiên cứu này.

23/03/2019(Xem: 524)
JAKARTA - Hãng hàng không Garuda của Indonesia là khách hàng đầu tiên rút lại đơn đặt hàng Boeing 737 MAX.
23/03/2019(Xem: 357)
PYONGYANG - Nam Hàn báo tin: Băc Hàn rút nhân lực tại văn phòng liên lạc Liên Hàn đặt tại Kaesong, gần ranh giới đình chiến, theo tin từ thứ trưởng thống nhất Nam Hàn Chun Hae-sung.
23/03/2019(Xem: 216)
WASHINGTON - Iran là mục tiêu trong 1 đợt trừng phạt mới của chính phủ Hoa Kỳ trong lúc ngoại trưởng Pompeo công du Lebanon tuyên bo: Tehran mưu đồ mở rộng ảnh hưởng tại Trung Đông.
23/03/2019(Xem: 590)
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm
22/03/2019(Xem: 184)
WELLINGTON - Tiếp theo vụ nổ súng tàn sát tại Christchurch, chính quyền New Zealand quyết định phát lệnh cấm dân thường sử dụng vũ khí chế tạo cho mục đich quân sự, gồm mọi loại súng bán tự động.
22/03/2019(Xem: 196)
BRASILIA - Đoàn điều tra của chính quyền Brazil đã bắt cựu TT Michel Temer 78 tuổi trong chương trình điều tra quy mô nhắm viên chức và cựu viên chức tham nhũng.
22/03/2019(Xem: 189)
LONDON - Sau khi yêu cầu Liên Âu cho phép gia hạn Brexit đến ngày 30-6, Thủ Tướng May hô hào Lập Pháp ủng hộ thỏa thuận ly thân với EU để thực hiện ý muốn của đa số công dân đã thể hiện qua trưng cầu dân ý giữa năm 2016.
22/03/2019(Xem: 307)
ROME - Tài xế lái xe đưa đón học sinh định đốt xe tại thành phố Milan khi trên xe có 51 người.
22/03/2019(Xem: 237)
ABU DHABI - Thế tử bin Zayed của các tiểu vương quốc Arap Emirates (hay UAE) khuyến cáo ngoại trưởng Pompeo: Hoa Kỳ triệt thoái tại Afghanistan sẽ cho phép “bè lũ rậm râu” trở lại chiếm quyền, là bất trắc.
22/03/2019(Xem: 203)
WASHINGTON - Thông tấn ANI đưa tin: Hoa Kỳ yêu cầu Pakistan nỗ lực tự chế và chân thành chống lại loạn quân, và báo động “1 trận tấn công khủng bố khác trên lãnh thổ Ấn Độ sẽ đưa tới tình thế cực kỳ nan giải.”
22/03/2019(Xem: 296)
BEIJING - Nổ hóa chất tại cơ sở làm thuốc sát trùng của hãng Chenjiagang Tianjayi chiều Thứ Năm gây thương tích 5, 6 người.
22/03/2019(Xem: 319)
CARACAS - Tiếp theo khủng hoảng điện, Venzuela chứng kiến thiếu hụt nước. Tình trạng này là tựa đề tin tức lớn trên mặt báo trong nước từ 3 tuần. 1 phần nguyên nhân là không có điện để chạy máy bơm.
22/03/2019(Xem: 298)
ROME - Lãnh tụ Trung Cộng đã đến thủ đô Italy trong chuyến công du 3 ngày, gồm dự định ký kết 1 thỏa ước đưa Italy vào kế hoạch gọi là “Một Đai, Một Đường” mà Beijing quảng cáo là mở rộng đầu tư phát triển hạ tầng sơ cở liên lục địa.
22/03/2019(Xem: 214)
BEIRUT - TT Michel Aoun tuyên bố trước chuyến công du Lebanon của ngoại trưởng Hoa Kỳ: lệnh trừng phạt tổ chức vũ trang Hizbollah của chính quyền Trump ảnh hưởng toàn dân và đất nước Lebanon.
21/03/2019(Xem: 1262)
SEOUL, Nam hàn -- Bản tin từ thông tấn nhà nước Việt Nam cho biết: Hàn Quốc rúng động vụ 1.600 khách thuê phòng bị quay lén và phát trực tiếp trên Internet...
Tin công nghệ
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.