Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Nhân Quyền: Thế Kỷ Mới Cho Vn

22/04/200000:00:00(Xem: 4633)
HÒA LAN - Một đại hội quốc tế về nhân quyền Việt Nam sẽ tổ chức tại Hòa Lan vào cuối tháng 5, trong đó sẽ đọc các bài tham luận của Thượng Tọa Tuệ Sỹ và Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế gửi ra từ VN. Dưới đây là thông báo.
Thông Cáo Báo Chí
25 năm qua, ngày 30 tháng 4 năm 1975, cộng sản miền Bắc đã thôn tính miền Nam Việt Nam. Ngày đó đối với cộng sản Việt Nam là ngày mừng chiến thắng. Còn đối với người Việt tỵ nạn tại hải ngoại và một số lớn những người Việt Nam trong nước thì đó là ngày đau buồn, quốc hận. Tại sao" Tại vì những người Việt Nam đã nhận rõ giấc mộng đại đồng của cộng sản không thành, mà là hình thành bộ máy độc quyền cai trị đất nước. Sau 25 năm với chủ nghĩa cộng sản, chẳng những Việt Nam mà còn nhiều nước khác, niềm lo sợ của mọi người càng ngày càng rõ ràng hơn.
Chế độ cộng sản đã và đang muốn làm thay đổi chế độ trong lãnh vực kinh tế. Có tự do trong một vài lãnh vực đó, nhưng chưa có tự do trong tôn giáo, ngôn luận và các quyền căn bản của dân chủ. Mặc dù tư tưởng cộng sản trong thế giới đã mất nhiều ảnh hưởng, nhưng tư tưởng của Hồ Chí Minh vẫn còn mạnh mẽ. Ở các trường học các học sinh, sinh viên bắt buộc phải nghiên cứu. Nhưng mà họ rất ít tin tưởng thật sự vào tư tưởng này.
Hệ thống cộng sản không thể chịu đựng lâu nữa. Sự thay đổi về kinh tế đã không đủ chất lượng. Thị trường Việt Nam không thu hút được các nhà đầu tư mới, mà những nhà đầu tư cũ cũng đã dần dần rút khỏi. Chính quyền cộng sản thấy vậy đã lên tiếng đổi mới một lần nữa. Lần này có nhiều biện pháp khá hơn. Vài ghi nhận của sự đổi mới này như: Phóng thích vào khoảng 12.500 tù cải tạo vào 30 tháng 4 tới đây, liên hệ hoặc muốn liên hệ đến sự thoả thuận hợp tác với Liên Hiệp Âu Châu và Hoa Kỳ, bắt đầu có tự do riêng trong cơ cấu quốc doanh, v.v...
Điều quan trọng là người Việt Nam tại hải ngoại phải hiểu biết và một lòng trong đó. Đó là phải đối thoại, hợp tác giữa người Việt Nam ở hải ngoại và những người yêu nước thực sự hiện đang sống tại Việt Nam. Tự mình hoặc một nhóm nhỏ, ít quan trọng ỳhơn là cố gắng đạt kết quả đến một nền dân chủ cho Việt Nam, ở đó những người Việt Nam đi lại được tự do với nhau (nhân quyền phải được tôn trọng) và làm việc tích cực cho sự phồn thịnh và hạnh phúc cho tất cả. Do đó, điểm mấu chốt ở đây là cần thiết đối thoại cởi mở và sự hợp tác tốt đẹp, kể cả với chính quyền hiện hữu.

Với những phát triển vừa kể trên, Stichting voor Ontwikkeling van Vietnam (SOV) trong năm 1999 đã tổ chức Đại hội quốc tế: “Tình trạng Nhân Quyền Việt Nam và những triển vọng khi bước qua thế kỷ 21”. Có nhiều sự quan tâm rất lớn cho Đại hội quốc tế năm 2000 và sự đối thoại phải được tiếp diễn. Đó là ngày 20 và 21 tháng 5 sắp đến tại khách sạn Bijhorst, Zijdeweg 54, 2245 BZ tại Wassenaar (Den Haag) với chủ đề: “Thế kỷ mới, Chiến lược mới cho sự phát triển tại Việt Nam”. Cả hai Đại Hội đều được sự yểm trợ của NCDO.
Chúng tôi chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến và nhận định quan trọng được phát biểu trong đại hội này. Phần đầu Đại hội sẽ bằng tiếng Anh và tiếng Hòa Lan, các phần sau bằng tiếng Việt Nam. Có rất nhiều diễn giả vô cùng quan trọng sẽ trình bày cùng quý vị. Nếu muốn làm cuộc hẹn để phỏng vấn, xin quý vị liên lạc với văn phòng của SOV.
Ngày 20 tháng 5 sẽ có diễn giả của Liên Hiệp Âu Châu (Bà H. Maij-Weggen), Quốc Hội Hòa Lan (Kỹ sư E. Hessing, Tiến sĩ G. Valk) và Bộ Ngoại Giao Hòa Lan (Tiến sĩ H. Hartogh) cũng như những người bất đồng quan điểm với nhà nước Việt Nam như Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ và Bác sĩ Nguyễn Đan Quế. Hai người này đã được phóng thích năm 1999. Kể từ 1978 họ đã bị cộng sản bắt giam, tra tấn và cải tạo. Diễn giả quan trọng nữa là Giáo sư Nguyễn Thanh Trang, Chủ tịch Mạng Lưới Nhân Quyền Hoa Kỳ. Và còn nhiều diễn giả quan trọng của các tổ chức khác như: Bác sĩ Nguyễn Quốc Nam (Pháp), Ông Từ Trì (Cao học chính trị, Pháp), Tiến sĩ Nguyễn Hoàng (Hòa Lan), Ông Phạm Hoàng (Đức), Phó tiến sĩ Phạm Chính Nghĩa (Đức), Tiến sĩ Nguyễn Văn Trần (Pháp), Tiến sĩ Ngô Văn Tuấn (Hòa Lan).
Quý vị Nghị sĩ và Dân biểu của Liên Hiệp Âu Châu và Quốc Hội Hòa Lan đã yêu cầu với chính quyền Việt Nam hãy cho những người bất đồng quan điểm nói trên được đến tham dự Đại Hội. Nếu như điều này có thật xảy ra thì chắc chắn những người Tây phương sẽ thấy được chính quyền Việt Nam nghiêm chỉnh với chương trình cải tổ. Hội SOV hy vọng rằng những người bất đồng quan điểm sẽ có thể hiện diện trong Đại hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong nhận xét nghiêm túc và tỉnh táo, Pompeo cảnh báo người dân Mỹ rằng “nếu chúng ta khuất phục bây giờ, thì con cháu của con cháu chúng ta có thể phải chịu sự thương hại của Đảng CSTQ, những kẻ mà hành động chủ yếu thách thức thế giới tự do.” Bài phát biểu của Pompeo đến một ngày sau khi FBI công bố rằng Đảng CSTQ đã thực hiện một “chương trình” để trồng cấy những nhà nghiên cứu quân sự bí mật và bất hợp pháp trong nhiều đại học Hoa Kỳ để ăn cắp các tài liệu nhạy cảm. Đầu tuần này, Bộ Ngoại Giao Mỹ tuyên bố tòa lãnh sự TQ tại Houston sẽ bị đóng cửa, với Pompeo nói rằng sự phức tạp là “một trung tâm gián điệp và trộm cắp IP.”
Lời phi lộ: Cơ quan truyền thông Đức loan tin ở trên, qua Radio & đài truyền hình lớn như Deutschlandfunk, Ard, Zdf, N-tv …). Báo chí như nhật báo Spiegel, die Zeit, Merkur, Noz, Business Insider Deutschland … đều phổ biến. Tuy ở Europe chúng tôi/ tôi có theo dõi tin tức thế giới trong đó có tin từ USA nhưng hầu như chỉ ghi nhận, ít khi bàn đến để tránh phiền phức, tranh cãi không hay. Hãng thông tấn xã Đức DPA lớn và là một cơ quan truyền thông uy tín ở Đức nên tôi mạn phép chuyển ngữ và tóm lược tin của dpa để cho dễ đọc với khả năng tiếng Việt + Đức ngữ hạn hẹp của mình và để rộng đường dư luận.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã cảnh báo Bắc Kinh hôm Thứ Ba rằng Hoa Kỳ “sẽ không bị bất cứ ai ngăn chận” tại Biển Đông, là mới nhất trong hàng loạt những phát biểu mạnh mẽ từ Hoa Kỳ về đường biển chiến lược này, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm 22 tháng 7. Ông ấy phát biểu qua mạng tại Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế rằng TQ “tiếp tục tham gia vào các hoạt động phá vỡ quy tắc có hệ thống, chèn ép và các hoạt động hung hăng khác, và sự quan tâm nhất đối với tôi, là Quân đội Giải Phóng Nhân Dân tiếp tục hành vi gây hấn ở Biển Đông.”
Nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu vị thành niên người Thụy Điển Greta Thunberg hứa hiến tặng 1.15 triệu đô la mà cô đã thắng được giải cho các nhóm hoạt động chống biến đổi khí hậu, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm 21 tháng 7 năm 2020. Thunberg đã được chọn là người thắng Giải Gulbernkian Prize for Humanity từ 136 ứng viên của 46 quốc gia, theo tổ chức này cho biết trong một tuyên bố. Cô đã được chọn bởi vì cách mà cô “đã có thể huy động nhiều thế hệ trẻ để chống lại nguyên nhân gây biến đổi khí hậu và cuộc đấu tranh ngoan cường của cô để thay đổi hiện trạng tồn tại dai dẵng,” theo Jorge Sampaio, chủ tịch của hội đồng chấm giải cho biết trong một tuyên bố.
Ứng cử viên Thủ tướng Đức thông thường là những chính trị gia tên tuổi: Các đảng phái đều có quyền nhưng có thể nói hầu hết từ các đảng lớn và nổi tiếng như CDU, CSU, SPD hoặc FDP (nếu có), … và thường là chủ tịch đảng. Đức là quốc gia đa đảng, chuyện một đảng chiếm đa số tuyệt đối hơn 50% như xưa không còn nữa. Người dân thấy những "bất lợi" nếu tất cả quyền hành nằm trong tay một đảng duy nhất nên từ hàng chục năm qua, chính phủ ở Đức trên bình diện liên bang được thành lập với một liên minh gồm hai, ba đảng, ví dụ CDU/CSU+FDP hay CDU/CSU+FDP hoặc SPD+Xanh (1998 đến 2005).
Chính quyền tại miền trung Trung Quốc đã cho nổ một con đập hôm Chủ Nhật để xả nước đang tăng cao phía sau nó giữa cơn lũ lụt lan rộng khắp đất nước đã lấy đi vài chục mạng người, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 19 tháng 7 năm 2020.
Hong Kong – Hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã thực hiện cuộc tập trận hiếm khi xảy ra trên Biển Đông, là lần thứ hai trong tháng này mà nhiều tàu chiến đã xuất hiện trong các vùng biển tranh chấp, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 17 tháng 7 năm 2002. Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald và USS Nimitz, tổng cộng hơn 12,000 binh sĩ Hoa Kỳ và những tàu chiến hộ tống đã và đang hoạt động trên Biển Đông tính tới Thứ Sáu, theo Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Bill Barr đã cảnh cáo mạnh mẽ đối với Hoa Kỳ và thế giới hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 liên quan đến điều mà ông cho có thể là “vấn đề quan trọng nhất đối với quốc gia của chúng ta và thế giới trong thế kỷ 21”: Tham vọng toàn cầu của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP), theo bản tin của Fox News cho biết. Thảo luận nhiều lãnh vực, gồm các kỹ nghệ kỹ thuật, dược phẩm, và giải trí, Barr mô tả làm sao chính quyền TQ đã “nhảy vào một cuộc tấn công chớp nhoáng kinh tế” nhằm thống trị kinh tế thế giới và thay thế Hoa Kỳ như cường quốc đứng đầu của thế giới. “Đảng CSTQ đã mở chiến dịch phối hợp, khắp tất cả các bộ phận trong chính quyền và xã hội TQ, để khai thác sự cởi mở của các cơ chế của chúng ta để tiêu diệt họ,” theo Barr phát biểu trong một bài diễn văn tại Bảo Tàng Viện Tổng Thống Gerald R. Ford.
Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA), cũng như các đối tác của họ tại Anh và Canada, tất cả đều nói hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 rằng họ đang chứng kiến các nỗ lực liên tục bởi các tin tặc Nga để xâm nhập vào các tổ chức đang làm việc đối với thuốc chích ngừa vi khuẩn corona trong tương lai, theo bản tin của Đài NPR cho biết. Các cơ quan tình báo Tây Phương nói rằng họ tin là các tin tặc là một phần của nhóm được biết không chính thức là Cozy Bear của Nga. Các cơ quan tình báo gọi nó là APT29.
Trong tranh chấp về việc hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một đạo luật trừng phạt chống lại China. Cùng với điều đó, China phải chịu trách nhiệm về "những hành động đàn áp" đối với người dân Hồng Kông, ông Trump nói trong khu vườn hoa hồng của Tòa Bạch Ốc. Luật pháp cho chính phủ China các công cụ mới hiệu quả để hành động chống lại các cá nhân và tổ chức "xóa sạch tự do của Hồng Kông".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.