Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Nhân Quyền: Thế Kỷ Mới Cho Vn

22/04/200000:00:00(Xem: 4632)
HÒA LAN - Một đại hội quốc tế về nhân quyền Việt Nam sẽ tổ chức tại Hòa Lan vào cuối tháng 5, trong đó sẽ đọc các bài tham luận của Thượng Tọa Tuệ Sỹ và Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế gửi ra từ VN. Dưới đây là thông báo.
Thông Cáo Báo Chí
25 năm qua, ngày 30 tháng 4 năm 1975, cộng sản miền Bắc đã thôn tính miền Nam Việt Nam. Ngày đó đối với cộng sản Việt Nam là ngày mừng chiến thắng. Còn đối với người Việt tỵ nạn tại hải ngoại và một số lớn những người Việt Nam trong nước thì đó là ngày đau buồn, quốc hận. Tại sao" Tại vì những người Việt Nam đã nhận rõ giấc mộng đại đồng của cộng sản không thành, mà là hình thành bộ máy độc quyền cai trị đất nước. Sau 25 năm với chủ nghĩa cộng sản, chẳng những Việt Nam mà còn nhiều nước khác, niềm lo sợ của mọi người càng ngày càng rõ ràng hơn.
Chế độ cộng sản đã và đang muốn làm thay đổi chế độ trong lãnh vực kinh tế. Có tự do trong một vài lãnh vực đó, nhưng chưa có tự do trong tôn giáo, ngôn luận và các quyền căn bản của dân chủ. Mặc dù tư tưởng cộng sản trong thế giới đã mất nhiều ảnh hưởng, nhưng tư tưởng của Hồ Chí Minh vẫn còn mạnh mẽ. Ở các trường học các học sinh, sinh viên bắt buộc phải nghiên cứu. Nhưng mà họ rất ít tin tưởng thật sự vào tư tưởng này.
Hệ thống cộng sản không thể chịu đựng lâu nữa. Sự thay đổi về kinh tế đã không đủ chất lượng. Thị trường Việt Nam không thu hút được các nhà đầu tư mới, mà những nhà đầu tư cũ cũng đã dần dần rút khỏi. Chính quyền cộng sản thấy vậy đã lên tiếng đổi mới một lần nữa. Lần này có nhiều biện pháp khá hơn. Vài ghi nhận của sự đổi mới này như: Phóng thích vào khoảng 12.500 tù cải tạo vào 30 tháng 4 tới đây, liên hệ hoặc muốn liên hệ đến sự thoả thuận hợp tác với Liên Hiệp Âu Châu và Hoa Kỳ, bắt đầu có tự do riêng trong cơ cấu quốc doanh, v.v...
Điều quan trọng là người Việt Nam tại hải ngoại phải hiểu biết và một lòng trong đó. Đó là phải đối thoại, hợp tác giữa người Việt Nam ở hải ngoại và những người yêu nước thực sự hiện đang sống tại Việt Nam. Tự mình hoặc một nhóm nhỏ, ít quan trọng ỳhơn là cố gắng đạt kết quả đến một nền dân chủ cho Việt Nam, ở đó những người Việt Nam đi lại được tự do với nhau (nhân quyền phải được tôn trọng) và làm việc tích cực cho sự phồn thịnh và hạnh phúc cho tất cả. Do đó, điểm mấu chốt ở đây là cần thiết đối thoại cởi mở và sự hợp tác tốt đẹp, kể cả với chính quyền hiện hữu.

Với những phát triển vừa kể trên, Stichting voor Ontwikkeling van Vietnam (SOV) trong năm 1999 đã tổ chức Đại hội quốc tế: “Tình trạng Nhân Quyền Việt Nam và những triển vọng khi bước qua thế kỷ 21”. Có nhiều sự quan tâm rất lớn cho Đại hội quốc tế năm 2000 và sự đối thoại phải được tiếp diễn. Đó là ngày 20 và 21 tháng 5 sắp đến tại khách sạn Bijhorst, Zijdeweg 54, 2245 BZ tại Wassenaar (Den Haag) với chủ đề: “Thế kỷ mới, Chiến lược mới cho sự phát triển tại Việt Nam”. Cả hai Đại Hội đều được sự yểm trợ của NCDO.
Chúng tôi chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến và nhận định quan trọng được phát biểu trong đại hội này. Phần đầu Đại hội sẽ bằng tiếng Anh và tiếng Hòa Lan, các phần sau bằng tiếng Việt Nam. Có rất nhiều diễn giả vô cùng quan trọng sẽ trình bày cùng quý vị. Nếu muốn làm cuộc hẹn để phỏng vấn, xin quý vị liên lạc với văn phòng của SOV.
Ngày 20 tháng 5 sẽ có diễn giả của Liên Hiệp Âu Châu (Bà H. Maij-Weggen), Quốc Hội Hòa Lan (Kỹ sư E. Hessing, Tiến sĩ G. Valk) và Bộ Ngoại Giao Hòa Lan (Tiến sĩ H. Hartogh) cũng như những người bất đồng quan điểm với nhà nước Việt Nam như Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ và Bác sĩ Nguyễn Đan Quế. Hai người này đã được phóng thích năm 1999. Kể từ 1978 họ đã bị cộng sản bắt giam, tra tấn và cải tạo. Diễn giả quan trọng nữa là Giáo sư Nguyễn Thanh Trang, Chủ tịch Mạng Lưới Nhân Quyền Hoa Kỳ. Và còn nhiều diễn giả quan trọng của các tổ chức khác như: Bác sĩ Nguyễn Quốc Nam (Pháp), Ông Từ Trì (Cao học chính trị, Pháp), Tiến sĩ Nguyễn Hoàng (Hòa Lan), Ông Phạm Hoàng (Đức), Phó tiến sĩ Phạm Chính Nghĩa (Đức), Tiến sĩ Nguyễn Văn Trần (Pháp), Tiến sĩ Ngô Văn Tuấn (Hòa Lan).
Quý vị Nghị sĩ và Dân biểu của Liên Hiệp Âu Châu và Quốc Hội Hòa Lan đã yêu cầu với chính quyền Việt Nam hãy cho những người bất đồng quan điểm nói trên được đến tham dự Đại Hội. Nếu như điều này có thật xảy ra thì chắc chắn những người Tây phương sẽ thấy được chính quyền Việt Nam nghiêm chỉnh với chương trình cải tổ. Hội SOV hy vọng rằng những người bất đồng quan điểm sẽ có thể hiện diện trong Đại hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.