Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quân Gadhafi Pháo Ào Ạt Vào Misrata, Giết 32 Người

25/04/201100:00:00(Xem: 2590)

Quân Gadhafi Pháo Ào Ạt Vào Misrata, Giết 32 Người

Các Thủ Lãnh Bộ Tộc Libya Đòi Quân Nổi Dậy Ngưng Bắn"

TRIPOLI - Quân đội của Moammar Gadhafi đã pháo kích ào ạt vào thành phố Misrata hôm chủ nhật trong một cuối tuần đẫm máu, trái nghịch với tuyên bố của chính phủ Libya là quân lực đã ngưng bắn ở đây.

Các bác sĩ nói sau đợt pháó kích có 32 người chết và hàng chục bị thương trong 2 ngày, trong khi quân nổi dậy nói họ đã đẩy bật quân chính phủ ra ngoài Misrata, thành phố lớn thứ 3 của Libya.

Trước đó đó, viên chức chính quyền Libya loan báo : các thủ lãnh bộ tộc ra tuyên bố đòi hỏi quân nổi dậy ngưng bắn trong 48 giờ - thứ trưởng ngoại giao Khaled Kaim nói: nếu thuơng luợng không thành, các bộ tộc thân chính quyền sẽ đưa cảm tình viên vũ trang đến đánh thành phố Misrata - ông Kaim cho hay lực lượng Gadhafi tạm ngưng các hoạt động quân sự tại Msrata.

Khu vực Misrata không đuợc biết có dân số bộ tộc lớn - hơn nữa, phía đối lập tự hỏi lãnh tụ Gadhafi chiếm đuợc bao nhiêu hậu thuẫn của bộ tộc.

Điều chưa rõ là quân nổi dậy có muốn điều đình không - viên chức đối lập xác nhận binh lính của chế độ đã lui, nhưng không tin họ rút hết. Tình hình chiến sự đang ở vào lúc ngưng trệ, đối lập khó thắng - hàng trăm người đã thiệt mạng sau 2 tháng nổi dậy.

Cuối tuần qua, các tay súng bắn sẻ khống chế khu trung tâm Misrata đã bị đẩy lui và quân nổi dậy kiểm soát các vị trí bao quanh thương cảng của Misrata. 1 nhân chứng trúng miểng hoả tiễn nói với nhà báo "Tất cả dân chúng Misrata nghĩ rằng Gadhafi phải ra đi".

Thứ trưởng Khaim loan báo binh lính chế độ đã ngưng hành quân tại Misrata hôm Thứ Sáu, như để tạo điều kiện thương lượng - các bác sĩ nói: Thứ Bẩy là ngày đẫm máu nhất từ nhiều tuần lễ, thành phố bị tấn công và pháo kích từ 2 hưóng nam bắc, ít nhất 24 người chết và 75 người bị thương. 1 số bệnh nhân đã di tản từ hôm Thứ Sáu để bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận người bị thương. Theo lời ông Kaim, 6 bộ tộc trong vùng có thể huy động 60,000 tay súng.

Ngoài ra, hôm chủ nhật 2 tàu thuê bao chở sang Benghazi trên 1400 người từ Misrata, đa số là công nhân ngoại quốc và thường dân bị thương - nhiều công nhân di trú đã chờ đợi từ hơn 5 tuần lễ. Họ đuợc Hồng Thập Tự giúp đỡ luơng thực, nước uống. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người biểu tình tại London, được tham gia bởi nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg cũng như nhiều nhà vận động trẻ khác từ khắp thế giới tới, là một phần của một ngày toàn cầu hành động trước khi các nhà lãnh đạo tới Glasgow để dự Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26, được biết với tên tắt là COP26. Nhiều nhà vận động môi trường gọi cuộc tập họp từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11 là cơ hội tốt nhất sau cùng của thế giới để lật ngược chiều hướng trong trận chiến chống biến đổi khí hậu.
Biden và Macron đã chào đón nhau với những cú bắt tay và vịn vai trước khi họ họp mặt đối mặt lần đầu kể từ vụ thỏa thuận được công bố vào tháng 9, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Mỹ để cố gắng xoa dịu sự tổn thương tình cảm của Pháp. Biden đã không chính thức xin lỗi Macron, nhưng thừa nhận Hoa Kỳ không nên làm một đồng minh kỳ cựu ngỡ ngàng. “Tôi nghĩ điều đã xảy ra là – để dùng một thành ngữ tiếng Anh – điều chúng tôi đã làm là vụng về,” theo Biden nói, thêm rằng thỏa thuận tàu ngầm “đã không được làm với nhiều uyển chuyển.” “Tôi cứ đinh ninh rằng Pháp đã được thông báo từ lâu trước đó,” theo Biden nói thêm.
Nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm Thứ Ba, Tổng Thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan, nằm cách bờ biển đông nam của Hoa Lục chưa tới 200 kilometers, là một “ngọn hải đăng” của dân chủ cần được bảo vệ để giữ niềm tin trên toàn cầu trong những giá trị dân chủ. “Đây là hòn đảo của 23 triệu người đang cố gắng khó nhọc mỗi ngày để tự bảo vệ và bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi và bảo đảm rằng người dân của chúng tôi có loại tự do mà họ xứng đáng được,” theo bà nói.
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.