Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ủy Ban Đặc Biệt Liên Phi Tới Libya Giúp Dàn Xếp Chiến Sự

11/04/201100:00:00(Xem: 2340)
Ủy Ban Đặc Biệt Liên Phi Tới Libya Giúp Dàn Xếp Chiến Sự

Ủy Ban Đặc Biệt Liên Phi Tới Libya Giúp Dàn Xếp Chiến Sự; Quân Gadhafi Bắn Rơi 2 Trực Thăng Của Quân Đối Lập

TRIPOLI - Lực lượng chính phủ Libya bắn rơi 2 trực thăng mà quân nổi dậy sử dụng ở miền đông và nhân dịp này thứ trưởng ngoại giao Khaled Kaim lên án liên minh đa quốc cưỡng chế vùng cấm bay sao lại cho phép quân nổi dậy - ông Kaim tuyên bố "Đó là xâm phạm rõ rệt".
Theo lời ông Kaim, quân nổi dậy sử dụng 2 chiếc Chinook do Hoa Kỳ chế tạo và đã bị bắn rơi gần các cơ sở dầu tại thành phố Brega. Phóng viên chưa thể kiểm chứng tin trên với quân nổi dậy - nhưng có người mô tả ít nhất 1 trực thăng yểm trợ quân nổi dậy hôm Thứ Bẩy, tuy hình dạng giống trực thăng Nga hơn. Đa số trực thăng của Libya do Nga sản xuất, nhưng hồ sơ Directory World Air Forces năm 2008 ghi Libya có 20 Chinook, thuờng xử dụng vào việc chuyển quân hay chở vật nặng. Quân nổi dậy hiện có 1 số phi cơ, do các đơn vị đào ngũ đưa sang.
NATO tiếp tục không tập hôm Thứ Bẩy, phá hủy 17 xe thiếp giáp và gây hư hại 9 chiếc khác.
Cùng ngày Thứ Bẩy, quân nổi dậy tiến đánh Brega bị lực luợng Gadhafy phục kích bên hông, phải rút về Ajdabiya - 2 bên đang đánh nhau trong thành phố.
Bệnh viện báo tin ít nhất 11 người thiệt mạng tại Ajdabiya. Tái chiếm đuợc Ajdabiya thì binh sĩ chính phủ có bàn đạp để tấn công căn cứ địa của quân nổi dậy tại Benghazi.
Trong khi đó, cũng liên quan đến tình hình Libya, một bản tin khác cho biết rằng Liên Phi tham khảo khả năng giúp giải quyết khủng hoảng. Bản tin viết như sau.
TRIPOLI - Hôm chủ nhật, 1 phái bộ Liên Phi có mặt tại thủ đô Libya để thảo luận tình hình khủng hoảng với chính quyền bản xứ - họ gặp lãnh tụ Gadhafy hồi tối chủ nhật - nhưng, chưa điều gì đuợc công bố sau đó.
Sau cuộc tiếp xúc, ông Gadhafy xuất hiện cho phóng viên quốc tế thấy mặt, vẫy tay với đám đông và nhanh chóng lên xe đi.
Các viên chức của Liên Phi định liên lạc với phong trào đối lập đặt bản doanh tại Benghazi. Ủy ban đặc biệt về Libya của Liên Phi gồm viên chức của các nước Mauritania, Congo, Mali, Uganda và Nam Phi.
Theo thông tấn chính thức của Mauritani, TT Abdel Aziz khẳng định mục tiêu vận động của Liên Phi là chấm dứt các can thiệp quân sự để tìm kiếm giải pháp thích hợp giữa "những người anh em Libya".
Mặt khác, TTK Ban Ki-moon sẽ đến Cairo vào ngày Thứ Năm 14-4 để họp về Libya với Liên Phi.
Tại Libya, dường như quân nổi dậy đã tái chiếm Ajdabiya. Tại bệnh viện, các nhân chứng nhận ra 3 chiến binh hi sinh mang thẻ căn cuớc của Algeria, Chad và Syria.
Tại Misrata hôm chủ nhật, lực lượng Gadhafy pháo kích đối phương - nhà máy thép tại đây cũng là mục tiêu, nhưng quân nổi dậy giữ đuợc.

23/08/2019(Xem: 109)
MOSCOW - Trong cuộc hội đàm với ngoại trưởng Nga tại Moscow vào ngày Thứ Tư 21/08, ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói “Chiến cuộc tại miền đông Ukraine phải kết thúc”
23/08/2019(Xem: 133)
PARIS - Thủ Tướng Anh hội đàm với TT Pháp về Brexit tại thủ đô Paris vào ngày 22/08.
23/08/2019(Xem: 155)
OTTAWA - Trung Cộng quy trách Canada về tình hình căng thẳng ngoại giao kéo dài, và yêu cầu trả tự do giám đốc tài chính của đại công ty điện tử viễn thông Huawei, là Meng Wanzhou.
23/08/2019(Xem: 143)
CARACAS - Cưỡng chế giám sát, gieo rắc sợ hãi, và áp bức, là các thủ đoạn mà Cuba giúp Venezuela củng cố binh lực và tình báo để bảo vệ chế độ tự xưng xã hội chủ nghĩa.
22/08/2019(Xem: 226)
HONG KONG - Simon Cheng Man-kit, nhân viên địa phương làm việc cho tòa lãnh sự Anh tại Hong Kong, biến mất ngày 8-8, đã được xác nhận bị bắt.
22/08/2019(Xem: 139)
DHAKA - Phóng viên Phương Tây cho hay: gần 3,500 người tị nạn Rohingya sinh sống tại Bangladesh sợ bị đe dọa mạng sống khi nghe thông báo chính sách hồi hương của nước chủ nhà.
22/08/2019(Xem: 181)
SRINAGAR - Chiến sự tái diễn tại 2 phần lãnh thổ Kashmir thuộc Ấn Độ và Pakistan hôm Thứ Ba 20/08
22/08/2019(Xem: 175)
SANAA - Phi cơ không người lái của quân đội Hoa Kỳ (drone) bị bắn rơi ở Yemen hôm Thứ Ba 20/08, là lần thứ nhì trong 3 tháng.
22/08/2019(Xem: 266)
CARACAS - Lần đầu tiên TT Trump và lãnh tụ độc tài Nicolas Maduro xác nhận có thương lượng hậu trường về khủng hoảng tại Venezuela.
22/08/2019(Xem: 309)
COPENHAGEN - Tiếp theo tin thăm dò khả năng mua đảo Greenland của TT Trump bị phản bác, dân Đan Mạch sửng sốt và cảm thấy khó tin với loan báo từ Washington vào ngày 21/08
22/08/2019(Xem: 334)
BEIJING - Viên chức Trung Cộng tuyên bố: Hoa Kỳ nên rút lại ngay thương vụ bán chiến đấu cơ F-16 trị giá 8 tỉ MK cho Taiwan, nếu không các công ty Hoa Kỳ liên quan sẽ bị trừng phạt.
21/08/2019(Xem: 329)
HONG KONG - Vào ngày 19/08, trang mạng xã hội Twitter và Facebook tuyên bố đang cản phá chiến dịch xuyên tạc thông tin chống lại phong trào dân chủ Hong Kong của Trung Cộng.
21/08/2019(Xem: 216)
HONG KONG - Truyền thông đưa tin: Simon Cheng là dân Hong Kong, nhân viên của tòa lãnh sự Anh, mất tích từ ngày 8-8.
21/08/2019(Xem: 128)
DAMASCUS - Lực lượng đối lập Syria đã rút khỏi thị trấn chiến lược Khan Sheikhoun, sâu trong vùng kiểm soát của quân nổi dậy tại tỉnh Idblib.
21/08/2019(Xem: 146)
TEHRAN - Viên chức cao cấp Iran tuyên bố: không bao giờ nên ký kết thỏa thuận nguyên tử quốc tế mà nay Washington đơn phương giải kết.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.