TQ Mạnh Nhờ Công Ty Mỹ Đưa Việc Làm, Thuê Thợ Tại TQ

27/03/201100:00:00(Xem: 3209)
TQ Mạnh Nhờ Công Ty Mỹ Đưa Việc Làm, Thuê Thợ Tại TQ

Patrick Mulloy, thành viên của U.S.-China Economic and Security Review Commission, đăng đàn nói chuyện ở King’s College, trước học sinh, sinh viên và một số nhà kinh doanh, rằng Mỹ đã và đang trả giá cho sự vươn lên của TQ.
Ông nhấn mạnh TQ trở nên càng mạnh về tài chánh khi các công ty Mỹ càng đưa sản xuất và xuất cảng sang TQ. Đây là hiện tượng outsourcing làm người dân Mỹ thất nghiệp vì các công ty Mỹ chuyển nhà xưởng, việc làm sang TQ làm với giá nhân công rẻ hơn. Và TQ lợi dụng tối đa, kềm giá công xá để thu hút đầu tư sản xuất của Mỹ qua TQ.

Ngoài ra TQ còn đắc lợi bằng cách giữ giá đồng tiền của TQ so với đồng Đô la Mỹ để xuất cảng sang Mỹ, hàng hoá Mỹ không thể cạnh tranh với TQ vì giá thành cao do giá Đô la và công xá Mỹ cao hơn của TQ. TQ còn thoải mái vi phạm luật bản quyền, và ăn cắp những bí mật kinh tế của Mỹ. TQ chà đạp những thoả thuận ký với Mỹ. TQ ra điều kiện chỉ mua máy bay Boeing khi nào Mỹ cho phép làm những phụ tùng thay thế. TQ sản xuất phụ tùng này không phải để xài mà bán rất rẻ, phá giá của Boeing.
Chưa đủ, TQ còn mua các công ty của Mỹ luôn, như hiện đã mua 10% tài sản của công ty JP Morgan and Chase.
Hiện tượng này coi như phổ quát, Quốc Hội, báo chí, các nhà kinh doanh Mỹ làm ăn ở Mỹ than phiền rất lâu, rất nhiều nhưng chẳng đi đến đâu. Chánh quyền Mỹ từ thời TT Bush đến Obama cử nhiều bộ trưởng đi TQ khiếu nại, TQ hề hà, trả lời vòng vo Tam Quốc rồi đâu cũng vào đó thôi.

Ý kiến bạn đọc
27/03/201116:28:29
Khách
Những dữ kiện trên thật là xác đáng để cho người Mỹ, nhất là các chủ tư bản hãy nghĩ đến nước Mỹ vì lòng ái quốc, giúp đỡ giữ công việc làm cho chính dân mình, không vì tham chút lợi lộc mà di dời hãng của mình đi nước khác, nhất là qua TC, có thể để lại hậu quả lâu dài cho nền kinh tế của Mỹ và sự thua xút của Mỹ sau này. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho kịp thời, kẻo phải ân hận!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.