Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gadhafi: Phát Súng Cho Hơn 1 Triệu Dân Để Chiến Đấu

21/03/201100:00:00(Xem: 2654)
Gadhafi: Phát Súng Cho Hơn 1 Triệu Dân Để Chiến Đấu; Quốc Tế Bắt Đầu Chiến Dịch Odssey Dawn Diệt Hỏa Lực Gadhafi

PARIS - Không lâu sau khi họp hội nghị tại Paris, hành động quân sự đa phương chống lại chế độ Gadhafi đã bắt đầu : chiến đấu cơ Pháp tấn công xe tăng của quân chính phủ gần Benghazi.
Có hậu thuẫn của LHQ và các nước Arap, từ chiều Thứ Bẩy liên quân đã xạ kích các vị trí phòng không của Libya từ Địa Trung Hải.
Ngũ Giác Đài loan báo 110 phi đạn Tomahawk bắn trên 20 mục tiêu Libya. Lời nói biến thành hành động nhanh chóng của cộng đồng quốc tế lần này là khác thường, khởi đầu bởi TT Sarkozy, không như trước đây chính quyền Paris phản đối chủ trương đánh chế độ Sddam Hussein của TT Bush. TT Sarkozy thông báo vớïi hội nghị 22 nuớc tại Paris rằng ông đồng ý hành động quân sự chống lại chế độ Gadhafi và phi cơ của Pháp đã ra tay trước.
Hôm 26-2, HĐ Bảo An đã quyết định các trừng phạt với chính quyền Tripoli chỉ sau 2 ngày thảo luận trong lúc lực lượng đối lập tỏ ra thắng thế tại miền đông.
Ngày 10-3, chính phủ Pháp công nhận HĐ Tự Quản đặt bản doanh tại Benghazi. Ngày 11-3, Liên Âu đề nghị hậu thuẫn tương tự với phe chống Gadhafi.
Với Washington cũng như phương tây, rõ ràng là thiếu hậu thuẫn của Liên Đoàn Arap, thì can thiệp quân sự có thể bị xem như xâm phạm chủ quyền. Pháp và Anh vận động ráo riết để tìm kiếm 1 nghị quyết mạnh hơn, Hoa Kỳ ban đầu tỏ ra dè dặt và cả quyết cưỡng chế vùng cấm bay là không đủ, mở đuờng cho sự ủy nhiệm các biện pháp gọi là cần thiết để bảo vệ thường dân Libya. Nghị quyết rộng rãi như vậy đã đuợc thông qua ngày 17-3. Qua ngày 18-3, Pháp, Anh và Hoa Kỳ gửi điện văn cho lãnh tụ Gadhafi, yêu cầu ngưng bắn tức khắc hay chịu mọi hậu quả - bất chấp, sáng Thứ Bẩy, lực lượng trung thành của Gadhafi mở các đợt tấn công mới chống lại Benghazi.
TT Sarkozy vội vã mở hội nghị thượng đỉnh vào bữa ăn trưa Thứ Bẩy, quy tụ TTK Ban Ki-moon, Thủ Tướng Anh, TTK Liên Đoàn Arap, các viên chức cao cấp châu Âu, Arap và ngoại trưởng Clinton - sau đó, nhà lãnh đạo Pháp loan báo hành động quân sự đuợc thỏa thuận và cho hay phi cơ của Pháp đã sẵn sàng.

TTK Ban Ki-moon mô tả cuộc vận động ngoại giao quốc tế là thành công. Thủ Tướng Stephen Harper của Canada lên án thông báo ngưng bắn của Tripoli là luờng gạt. Mặt khác, tổ chức Hồi Giáo quốc tế (OIC) đại diện 57 nước, cũng hô hào các hội viên thực hiện nghị quyết của LHQ và mở liên lạc với đối lập Libya - nhưng, 5, 6 quốc gia tỏ ra do dự hay chỉ trích. Riêng Nga cho rằng sự ủy nhiệm của LHQ là hấp tấp. TT Hugo Chavez của Venezuela, từng là đồng minh của Gadhafi, tố cáo Hoa Kỳ và các đồng minh muốn chiếm dầu của Libya. Thủ Tướng Đức Angela Merkel tán đồng hành động quân sự và cho biết sẽ không dự phần bằng binh lính.
Tại Brussells, bản doanh của NATO, quyết định của cơ quan quyết định sẽ đuợc công bố sau. TT Sarkozy nhận có rủi ro nhưng khẳng định sẽ không đưa tới sự chiếm đóng Libya trong khi Thủ Tướng Harper phát biểu với phóng viên "Không thể hưá hẹn sự hoàn hảo hay sẽ không có tổn thất với liên quân, nhưng cần đối đầu chế độ sẵn sàng tàn sát những ai bị ngờ là không trung thành".
8 năm sau ngày Hoa Kỳ tiến đánh Iraq dưới quyền nhà độc tài Saddam Hussein, chiến đấu cơ Mirage của Pháp cất cánh từ căn cứ Saint Dizier tại miền đông hồi chiều Thứ Bẩy, đánh chiến xa của quân Gadhafi - chiến dịch mà Ngũ Giác Đài gọi bằng tên Odssey Dawn là bước đầu trong hành động can thiệp để thiết lập vùng cấm bay với Libya.
Khoảng 2 giờ sau, từ Địa Trung Hải, Hoa Kỳ và Anh bắn phi đạn tới lãnh thổ Libya - Hoa Kỳ loan báo "dẫn đầu mũi sắc" với sự phối hợp của Italy, Anh và Canada . Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài tuyên bố tại thủ đô Hoa Kỳ: 112 phi đạn Tomahawk nhắm đánh trên 20 mục tiêu tại miền tây Libya.
5 giờ sau khi chiến đấu cơ Pháp xuất kích, thông tấn Reuters dẫn tin 1 viên chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ cho hay phòng không Libya bị thiệt hại nặng. Các viên chức Hoa Kỳ xác nhận phi cơ Hoa Kỳ chưa bay ở Libya. Tại London, Thủ Tướng Cameron tuyên bố với truyền thông "Việc chúng ta làm là cần thiết, đúng và có chính nghĩa". Vào khoảng 11 giờ rưõi tối Thứ Bẩy tại Tripoli, lãnh tụ Gadhafi lên tiếng trong 3 phút qua làn sóng truyền hình, phản đối hành động quân sự và nói toàn dân Libya phải nghênh chiến, phải mở kho vũ khí để trang bị mọi người.
Một bản tin khác của Reuters cho biết chính quyền Libya đã bắt đầu phân phát súng ống cho hơn 1 triệu người và sẽ hoàn tất việc phát súng này trong vài giờ, theo tin của chính quyền Libya cho biết hôm Chủ Nhật.

Ý kiến bạn đọc
21/03/201113:50:17
Khách
Hành động can thiệo tức khắc của Liên Hiệp Quốc trong đó có Liên Đoàn Ả Rập thật hữu hiệu, liên quân Pháp Anh Mỹ nhanh chóng can thiệp nói lên sự đoàn kết quốc tế để chống lại những chế độ độc tài như Gadahfi, duy trì sự tự do dân chủ bất đầu nở hoa trên các lãng thổ vùng Trung Đông. Ai cũng biết dân chúng vùng này rất thiết tha với dân chủ, bằng chứng là 70% dân Ai Cập đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý vừa được thực hiện, chưa bao giờ thấy có tỷ lệ đi bầu cao như vậy. Liên quân Pháp Anh Mỹ tiếp tục áp lực cho đến khi Garadfi phải đầu hàng hay ít ra phải chịu ngưng chiến. Chúng ta nên nhớ Gadahfi đã tuyên bố sẽ cho Trung Cộng hay Ấn Độ khai thác các mỏ dầu ở Lybia nếu ông ta vẫn tiếp tục kiểm soát được Lybia. Không lẽ ông ta cứ ngồi trên đầu trên cổ nhân dân Lybia sau khi đã cai trị xứ này trên dưới 40 năm rồi!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua