Hôm nay,  

Anh Xiết 1.4 Tỉ Đô Của Libya, Mỹ Chận 30 Tỉ Đô Của Gaddafi

3/2/201100:00:00(View: 3792)

Anh Xiết 1.4 Tỉ Đô Của Libya, Mỹ Chận 30 Tỉ Đô Của Gaddafi

LONDON (VB) -- Chính phủ Anh Quốc đã phá vỡ một kế hoạch của lãnh tụ Moamar Gaddafi muốn đưa khối tiền quý kim Libya trị giá 900 triệu bảng Anh (1.4 tỉ Mỹ Kim) ra khỏi lãnh thổ Anh.

Tin này đưa ra trong khi chính phủ Mỹ đưa tàu chiến và phi cơ áp sát Libya và cho niêm phong 30 tỉ đôla tích sản của Libya.

Bản tin chính phủ Anh đưa ra sau khi lãnh tụ Gaddafi trả lời phỏng vấn của các phóng viên Anh và Mỹ, trong đó y nói rằng “tất cả nhân dân của tôi yêu thương tôi,” và tiên đoán rằng dân Libya sẽ hy sinh để bảo vệ ông.

Có nhiều bản tin đưa ra đêm Thuư Hai, nói rằng giao chiến dữ dội xảy ra giữa quân nổi dậy và quân trung thành với Gaddafi, voơi tin nói một trực thăng chính phủ bị quân nổi dậy bắn rớt khi quân nổi dậy đẩy lui đợt tấn công từ quân chính phủ muoôn chiếm laị thành phố Misrata, 150 kilômét phía đông của thủ đô Tripoli.

Tại London, Thủ Tướng Anh David Cameron nói là đã “can thiệp để chận việc đưa khối bạc quý kim trị giá 900 triệu bảng Anh về Libya.”

Khối tiền này đang gửi ở một kho an toàn của Anh.

Yêu cầu chuyển khối tiền này là hôm chủ nhật, lúc đó còn hợp pháp, buộc Bộ Ngân Khố Anh phaả dùng thủ tục trì hoãn việc di chuyển khối tiền này dự kiến sẽ rời Anh và đưa vaò tay của quân đánh thuê của Gaddafi.

Lúc đó, chính phủ Libya lúc đầu nói là không có sẵn phi cơ, nhưng khi họ đề nghị tự chuyển khối tài sản này thì được nói là sẽ có phi cơ ah5 cánh ở Kent, đông bắc Anh, mặc dù khối tài sản này ở vùng đông bắc Anh.

Chính phủ Anh hôm chủ nhật mới tuyên bố là đông lạnh tất cả các tài sản của Libya trên lãnh thổ Anh, và tức khắc khối tài sản 1.4 tỉ đôla này bị niêm phong.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Cảnh sát Anh đang thử nghiệm một kỹ thuật mới, có thể dò tìm được những người dấu vũ khí trong quần áo của mình.
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
BRUSSELS - Sau buổi hội đàm với nhà thương thuyết của EU, bộ trưởng Brexit của vương quốc UK Stephen Barclay tuyên bố : 2 bên theo đuổi mục tiêu chung trong việc tìm kiếm thỏa thuận mới.
ISLAMABAD - Lân bang Pakistan từ chối cấp phép cho phi cơ chở Thủ Tướng Ấn Độ bay qua không phận trên đường bay đi Đức và trở về.
NEW DEHLI - Sau khi từ chối đơn xin nhập tịch của 2 triệu cư dân tỉnh bang Assam (từ Tháng 8), nhà cầm quyền Ấn Độ bắt đầu dựng trai tạm giam để cầm giữ thành phần gọi là vô tổ quốc, đa số là tín đồ Hồi Giáo.
COLOMBO - Cử tri Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) bên ngoài mũi cực nam tiểu lục địa Ấn Độ sẽ đi bầu TT ngày 16-11, theo loan báo của ủy hội tuyển cử bản xứ.
JAKARTA - Đoàn ứng phó khẩn cấp được giao nhiệm vụ cấy mưa trong mây để hạn chế khói độc gây ra do tệ nạn đốt rừng làm rẫy.
MANILA - Trong lúc nạn nhân thứ nhì của bệnh sốt bại liệt được phát hiện, thẩm quyền y tế Philippines phóng chương trình chủng ngừa trẻ em.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.