Hôm nay,  

TQ: Hạn Hán, 3 Triệu Dân Đói, Giá Bột Mì Tăng 40%

2/20/201100:00:00(View: 4273)
TQ: Hạn Hán, 3 Triệu Dân Đói, Giá Bột Mì Tăng 40%

BEIJING -- Đối với nhiều người dân Trung Quốc, Tết Nguyên Đán năm nay đầy nỗi lo: trận hạn hán ở đồng bằng phía bắc Trung Quốc đã làm mọi thứ thực phẩm tăng giá, tới mức Tổ Chức Lương Nông LHQ tuần trước phải cảnh báo rằng sẽ có những hậu quả tai hại cho mùa lúa mì thường niên Trung Quốc.
Tại làng Qingdepu ở tỉnh Shanxi -- một trong 8 tỉnh trong đó gồm cả Shandong, Jiangsu, Henan, Hebei chiếm ¾ sản lượng lúa mì Trung Quốc và từng bị nhiều lần thiếu nước mưa tới thấp nhất trong 60 năm qua – dân chúng ai cũng thê thảm.
Hou Guita, 42 tuổi, nói rằng bột mì tăng giá hơn 40% so với năm ngoái, và giá thịt heo tăng hơn 25%.
Ông nói, trời mưa hồi tháng 3-2010, rồi nắng luôn tới giờ, và nhà nào không có ai làm gì ngoài nghề nông là sẽ đói bi đát.
Chính phủ TQ đã mau chóng giúp cứu đói 3 triệu người bị trực tiếp thiệt hại vì hạn hán.

Sở Khí Tượng Quốc Gia TQ đã đưa các máy làm mưa tới, với những dàn súng đại bác bắn lên hàng trăm quả pháo chứa chất silver iodide, nhưng kết quả chỉ là đợt tuyết rơi nhẹ tuần trước ở phía bắc thảo nguyên. Không thấm gì, giữa lúc đồng ruộng khô nứt nẻ, khi tuyết tan thì kể như không còn thấy gì khác nữa.
Giá thực phẩm tăng đã đẩy lạm phát lên theo, trong khi khảo sát cuả thông tấn Bloomberg nói rằng lạm phát tháng 1-2011 là 5.4%, vượt hơn mức chính phủ TQ dự tính, và là tăng từ mức 4.6% trong tháng 12-2010.
Ngân Hàng Trung Ương TQ lập tức tăng lãi suất ngay trong dịp Lễ Tết tới 6.06%, lần thứ ab tăng lãi suất kể từ tháng 10-2011, làm các nhà phân tích đoán là sẽ làm chậm lại sức tăng kinh tế TQ năm nay.
Ông cụ Wang Tianhai, 86 tuổi, người giữ ngôi đền Lão Giaó của làng Qingdepu, nói rằng nguồn nước cạn tới mức thê thảm, “Chúng tôi chưa từng thấy khô hạn thế này kể từ thời Mao Trạch Đông. Khi tôi còn là một cậu bé, người ta dùng xẻng để đaò giếng ở đây, vài mét là có nước rồi. Vậy mà bây giờ phải xài maý khoan, khoan sâu hơn 200 mét mới thấy. Như thế, đợt mưa mùa xuân này cũng không cứu nổi hạn hán.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
LONDON - Kế hoạch Brexi điều chỉnh sửa đổi sau cùng của UK vừa được Thủ Tướng Johnson chuyển giao trong ngày 3 tháng 10, kèm theo văn thư 4 trang gửi chủ tịch ủy hội Liên Ậu (EC) Jean-Claude Juncker, tựa đề thư là dòng chữ đại ý “Một thỏa hiệp công bằng và hợp lý”.
PARIS - Vào ngày 3 tháng 10, 1 hung thủ đã đâm chết 4 người bên trong Bộ chỉ huy cảnh sát của thủ đô Pháp, gồm ba cảnh sát viên và một nhân viên hành chính. Một người nữa bị thương nặng, đang được điều trị tại bệnh viện.
MOSCOW - Vào ngày 2 tháng 10, Nguyên thủ Nga Putin vui miệng chế diễu khi nói tới khủng hoảng tại thủ đô Hoa Kỳ, pha trò về khả năng quấy rối cuộc bầu cử 2020.
ISTANBUL - Nhân ngày giỗ đầu của ký giả Khashoggi, nạn nhân đàn áp của vương triều Saudi Arabia, vị hôn thê Hatice Cengiz tuyên bố: các định chế quốc tế phản ứng không đủ để quy trách nhiệm chế độ Riyah trong vụ thảm sát và phi tang thi thể.
BAGHDAD - Vào ngày 3 tháng 10, bất ổn tiếp diễn qua ngày thứ 3 tại Iraq.
NEW DEHLI - Sức tăng GDP của Ấn Độ là gần 7% nhưng xã hội đầy nghịch lý, trong đó có vấn đề về vệ sinh và an toàn.
SEOUL - Gần ngày trở lại thương lượng phi nguyên tử bậc thấp, Bắc Hàn phóng phi đạn từ tàu ngầm theo loan báo là loại mới và thành công.
SHANGHAI - Các nhà nghiên cứu tại miền đông Hoa Lục cho hay “tia laser có khả năng phát hiện tàu ngầm từ trên không ở độ sâu chưa từng thấy”.
HONG KONG - Cô Veby, phóng viên từ Indonesia, trúng đạn ngày 1-10 tại đặc khu Hong Kong, trong lúc theo dõi và tường thuật “ngày ưu phiền” cùng lúc Beijing làm lễ lớn kỷ niệm ngày thành lập nhà nước độc đảng cộng sản toàn trị 70 năm trước.
MOSCOW - TT Nga bênh vực TT Trump trong vụ tai tiếng gây ra từ cuộc điện đàm ngay 25-7 giữa chủ nhân Bạch Ốc và quốc trưởng Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.