Hôm nay,  

TQ: Hạn Hán, 3 Triệu Dân Đói, Giá Bột Mì Tăng 40%

20/02/201100:00:00(Xem: 4263)
TQ: Hạn Hán, 3 Triệu Dân Đói, Giá Bột Mì Tăng 40%

BEIJING -- Đối với nhiều người dân Trung Quốc, Tết Nguyên Đán năm nay đầy nỗi lo: trận hạn hán ở đồng bằng phía bắc Trung Quốc đã làm mọi thứ thực phẩm tăng giá, tới mức Tổ Chức Lương Nông LHQ tuần trước phải cảnh báo rằng sẽ có những hậu quả tai hại cho mùa lúa mì thường niên Trung Quốc.
Tại làng Qingdepu ở tỉnh Shanxi -- một trong 8 tỉnh trong đó gồm cả Shandong, Jiangsu, Henan, Hebei chiếm ¾ sản lượng lúa mì Trung Quốc và từng bị nhiều lần thiếu nước mưa tới thấp nhất trong 60 năm qua – dân chúng ai cũng thê thảm.
Hou Guita, 42 tuổi, nói rằng bột mì tăng giá hơn 40% so với năm ngoái, và giá thịt heo tăng hơn 25%.
Ông nói, trời mưa hồi tháng 3-2010, rồi nắng luôn tới giờ, và nhà nào không có ai làm gì ngoài nghề nông là sẽ đói bi đát.
Chính phủ TQ đã mau chóng giúp cứu đói 3 triệu người bị trực tiếp thiệt hại vì hạn hán.

Sở Khí Tượng Quốc Gia TQ đã đưa các máy làm mưa tới, với những dàn súng đại bác bắn lên hàng trăm quả pháo chứa chất silver iodide, nhưng kết quả chỉ là đợt tuyết rơi nhẹ tuần trước ở phía bắc thảo nguyên. Không thấm gì, giữa lúc đồng ruộng khô nứt nẻ, khi tuyết tan thì kể như không còn thấy gì khác nữa.
Giá thực phẩm tăng đã đẩy lạm phát lên theo, trong khi khảo sát cuả thông tấn Bloomberg nói rằng lạm phát tháng 1-2011 là 5.4%, vượt hơn mức chính phủ TQ dự tính, và là tăng từ mức 4.6% trong tháng 12-2010.
Ngân Hàng Trung Ương TQ lập tức tăng lãi suất ngay trong dịp Lễ Tết tới 6.06%, lần thứ ab tăng lãi suất kể từ tháng 10-2011, làm các nhà phân tích đoán là sẽ làm chậm lại sức tăng kinh tế TQ năm nay.
Ông cụ Wang Tianhai, 86 tuổi, người giữ ngôi đền Lão Giaó của làng Qingdepu, nói rằng nguồn nước cạn tới mức thê thảm, “Chúng tôi chưa từng thấy khô hạn thế này kể từ thời Mao Trạch Đông. Khi tôi còn là một cậu bé, người ta dùng xẻng để đaò giếng ở đây, vài mét là có nước rồi. Vậy mà bây giờ phải xài maý khoan, khoan sâu hơn 200 mét mới thấy. Như thế, đợt mưa mùa xuân này cũng không cứu nổi hạn hán.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - 1 tổ chức phi lợi nhuận ám trợ điều tra tham nhũng, bị Điện Kremlin ghi sổ đen như là “gián điệp của ngoại bang”.
RIYADH - Vương quốc Hồi Giáo nổi tiếng cực đoan bảo thủ loan báo: phụ nữ có thể tòng quân.
TUNIS - Vào ngày 9 tháng 10, tòa án Tunisia ra lệnh phóng thich ứng viên TT là tỉ phú truyền thông Nabil Karoui.
IDLIB - Dân quân Kurd đánh trả cuộc xâm lăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới hôm Thứ Tư 9 tháng 10, pháo kích 1 thị trấn bên kia biên giới.
PYONGYANG - Lấy cớ chính quyền Trump vận động Hội Đồng Bảo An LHQ lên án các cuộc phóng phi đạn mới đây từ bờ đông bán đảo Hàn, nhà nươc Băc Hàn dọa tái tục chương trình phát triển bom nguyên tử và phi đạn mới.
Một người đàn ông đã giết chết 2 người trong một giáo đường và gần một cửa tiệm ở Yom Kippur, vào một ngày linh thiêng nhất trong năm của người theo Đạo  Do Thái
Ba nhà khoa học đã thắng Giải Thưởng Nobel Về Hóa Học năm 2019 nhờ đưa năng lượng vào túi con người bằng cách phát triển pin lithium-ion có thể nạp điện lại
QUITO - Hàng ngàn dân bản địa thiểu số tham gia biểu tình chống chế độ tại thủ đô Ecuador, trong lúc phong trào quần chúng lên cao, đã buộc chính quyền dời bản doanh khỏi Quito và ban hành lệnh giới nghiêm.
IDLIB - Vào ngày 9 thang 10, Thổ Nhĩ Kỳ dùng phi cơ và trọng pháo tấn công dân quân Kurd tại vùng đông bắc Syria, sau khi quân Mỹ rút theo lệnh từ TT Trump.
BEIJING - 2 ngày trươc hội đàm thượng đỉnh Ấn-Hoa, cuộc gặp gỡ Thủ Tướng Imran Khan của chủ tịch Xi Jinping có ý nghĩa hậu thuẫn giới lãnh đạo Pakistan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.