Hôm nay,  

Qua Vụ Ai Cập, Cuba Lo Ngại, Siết Đối Lập Liên Hệ Qua Net

2/12/201100:00:00(View: 2875)
Qua Vụ Ai Cập, Cuba Lo Ngại, Siết Đối Lập Liên Hệ Qua Net

HAVANA - Nhìn vào đám đông dân chúng hàng vạn người xuống đường ở xa hàng ngàn dặm, chính quyền Havana ngày càng quan ngại về phong trào đối lập phát triển qua mạng thông tin internet.
Chế độ Castro đã tăng cường các hoạt động triệt phá đối lập để bảo đảm sẽ không xẩy ra điều tương tự, theo nhận xét của các quan sát viên.
Tại trường đại học Miami, nhà phân tích Susel Perez, thành viên của chương trình chuyển tiếp Cuba, nhận xét "Đã thấy đàn áp kể từ sau cuộc nổi dậy tại Cairo - 1 số nhà ly khai bị đánh đậïp. Đó là dấu hiệu trực tiếp từ chính quyền Havana cho hiểu đó là điều không thể đuợc dung thứ ở Cuba".
Trong 1 video 53 phút thẩm lậu tuần qua, 1 viên chức chống khủng bố Cuba báo động các viên chức chính quyền rằng các nhà tổ chức phong trào dân chủ tại Cuba và Hoa Kỳ đang dùng các mạng xã hội gồm Facebook và Twitter để gieo mầm 1 cuộc nổi dậy chính trị tại đảo quốc. Diễn giả trong video đuợc báo The Miami Herald nhận diện là Eduardo Fontes-Suarez 38 tuổi nói rõ: kỹ thuật tự nó không là nguy cơ, nhưng mối đe dọa là internet đuợc dùng vào việc gì. Ông ta nhấn mạnh "Internet là bãi chiến trường".

Cuộc diễn giảng thu video kể trên diễn ra hồi muà hè 2010, nhiều tháng trước ngày bùng nổ phong trào dân chủ tại Ai Cập. Fontes-Suarez trực tiếp quy trách nhiệm chính phủ Hoa Kỳ về sự phối hợp vận động bằng internet và chỉ danh các blogger trong nước chỉ trích chế độ, gồm Yoani Sanchez, nhà sáng lập blog gọi là "generation Y", như là 1 phần trong âm mưu lật đổ của Washington.
Nhưng, Havana hành động hầu như mâu thuẫn. Hôm Thứ Ba, họ ngưng phá blog của Sanchez, cho phép tiếp cận và đọc trong nước lần đầu tiên. Lý do có thể là chế độ đã kiểm soát chặt internet và những người tiếp cận, chặt chẽ hơn chế độ Mubarak. Đa số dân Cuba không tiếp cận internet.
1 khảo sát gần đây ước luợng chỉ 1.5 trong 11 triệu dân, tỉ lệ 14%. Theo tài liệu của CIA, dân thường không thể mua máy vi tính hay tiếp cận internet nếu không có giấy phép. 1 số người mua mật hiệu ở chợ đen và lợi dụng hệ thống công để dùng e-mail hạn chế.
Hôm Thứ Tư, Havana loan báo thành công trong việc làm tăng sóng internet, bằng đường nối dẫn tới Venezuela.
Blogger Sanchez chưa biết mục tiêu của chính quyền là tăng tiếp cận cho dân chúng hay vì nhu cầu độc quyền mạng thông tin, có thể là cả hai.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.