Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mubarak Từ chức, Dân Chúng Reo Hò; Giao Quyền Cho HĐ Tối Cao Quân Lực Xử Lý

12/02/201100:00:00(Xem: 2874)
Mubarak Từ chức, Dân Chúng Reo Hò; Giao Quyền Cho HĐ Tối Cao Quân Lực Xử Lý

CAIRO - Hiệu triệu quốc dân tối Thứ Năm, TT Mubarak tuyên bố không từ chức để điều khiển cuộc chuyển tiếp, chuyển giao 1 số quyền lực cho PTT Suleiman và bắt đầu tiến trình bãi bỏ luật khẩn cấp.
Tại công viên Tahrir, công chúng phản đối bằng cách hô lớn "Đi, đi" và giơ giày lên cao. Trước đó, các cấp chỉ huy quân đội loan báo mọi đòi hỏi tự do dân chủ sẽ đuợc đáp ứng. Nhưng, qua sáng Thứ Sáu, quân đội hậu thuẫn TT Mubarak lưu nhiệm đến Tháng 9, là khi bầu TT. Phong trào chống Mubarak yêu cầu quan đội can thiệp để lật đổ TT Mubarak - nhưng, lập trường thân chính đã đuợc chỉ ra trong "tuyên cáo số 2" của HĐ Tối Cao Quân Lực đọc trên đài truyền hình nhà nuớc vào buổi trưa. Tuyên cáo số 2 hậu thuẫn cuộc chuyển quyền từng phần và hưá khi tình hình an ninh cho phép sẽ bỏ luật khẩn cấp là luật bị thù ghét nhất trong 30 năm toàn trị của chế độ. Quân đội huá hẹn sẽ hậu thuẫn các tu chính luật pháp để tổ chức bầu cử TT tự do và trung thực. Quân đội yêu gọi công chúng trở lại làm việc để bảo vệ quyền lợi và tài sản của nhân dân.
Ít người muốn từ bỏ mục tiêu hạ bệ ông Mubarak - 1 người nói rõ "Chúng tôi không muốn Mubarak cũng không muốn Suleiman". Hàng chục ngàn người còn chiếm công viên Tahrir qua ngày thứ 18 - hàng trăm người vây trụ sở của đài Nile TV vào buổi sáng, ngăn trở nhân viên vào làm việc. Bên ngoài Dinh TT ở ngoại ô cũng có đám đông chống chính quyền tập trung.
Vấn đề phong trào chống Mubarak sẽ làm gì kế tiếp thì chưa biết. Sau bài hiệu triệu của ông Mubarak, 1 số người nói "Sẽ đến luợt Dinh TT" - nhưng, nếu họ định tuần hành đến đó, sẽ thấy xe tăng của quân đội chận đuờng, và binh lính đứng phiá sau các hàng rào kẽm gai.
Qua ngày Thứ Sáu, TT Mubarak đã đáp máy bay đi Sharlm el-Sheik, thành phố du lịch ven Hồng Hải, cách thủ đô 250 dặm - ông thường đến Dinh nghỉ tại đây để sinh sống và làm việc vào muà đông.

Sau thông báo không từ chức của ông Mubarak, dân chúng càng giận dư hơn. Hàng ngàn người tập trung bên ngoài Dinh Oruba, ở khu bắc Cairo. Họ hỏi 1 sĩ quan chọn trung thành với ông Mubarak hay nhân dân. Dinh này đuợc 4 xe tăng bảo vệ và các vòng dây kẽm gai bao quanh - binh lính không ngăn cản dân chúng tham gia biểu tình. Họ còn ném bánh qua cổng cho người biểu tình. Trên 10,000 người phá các rào chắn phiá trước toà nhà phát thanh và truiyền hình quốc gia - họ đánh trống và hô "Đi, đi". Họ ngăn không cho nhân viên vào và báo trước sẽ làm im tiếng nói của chế độ. Binh lính không phản ứng, và đài Nile TV tiếp tục phát sóng.
Cách công viên Tahrir 5, 6 ngã tư, dân chúng tụ tập trước các toà nhà của Nội Các và QH hâù như bỏ trống. Trên 100,000 người tập trung tại Alexandria, thành phố lớn thứ nhì - qua buổi chiều, đám đông tuần hành đến Dinh Ras el-Tin. Khoảng 40,000 người xuống đường tại thành phố Assiut, thủ phủ miền nam - họ tập trung quanh bộ chỉ huy cảnh sát chống bạo động và 1 đoàn người tiến đến bộ chỉ huy chính quyền tỉnh có binh lính canh gác. Các cuộc biểu tình xác nhận quyết tâm hơn và tìm cách thuyết phục quân đội hậu thuẫn.
Tin mới nhận xác nhận TT Muabarak đồng ý từ chức. PTT Suleiman loan báo tin này thông qua đài truyền hình quốc gia.
Khắp thủ đô Cairo, dân chúng reo mừng. Ông Suleiman tuyên bố "Trong tình hình khó khăn hiện nay, TT Mubarak đã quyết định rời chức vụ TT và giao quyền cho HĐ Tối Cao Quân Lực giải quyết các vấn đề của đất nước".
Nhân sĩ Mohamed ElBaradei là nhà ngoại giao quốc tế nghỉ hưu về nước, đã lên tiếng hoan nghênh và nói "Hôm nay là ngày trọng đại nhất khi đất nước đước giải phóng sau nhiều thập niên áp bức".
Vấn đề là quân đội, định chế mạnh nhất nước, sẽ hành xử thế nào trong cuộc chuyển tiếp. Trong 1 tuyên cáo phổ biến trước lời tuyên bố của PTT Suleiman, HĐ Tối Cao Quân Lực cam kết hỗ trợ các đòi hỏi hợp thức của nhân dân, thực hành chuyển tiếp ôn hoà để đưa tới 1 xã hội dân chủ mà dân chúng khao khát.
1 lãnh tụ trẻ cho hay phong trào đòi thay đổi sẽ thương lượng với quân đội về cải cách dân chủ, nhưng sẽ tiếp tục chống đối để bảo đảm các thay đổi đuợc thi hành. Anh nói: cần tiếp tục ngồi lì tại công viên Tahrir cho tới khi các đòi hỏi đuợc đáp ứng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.