Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lần Đầu, Phe Chống Mubarak Kêu Gọi Tổng Đình Công

10/02/201100:00:00(Xem: 2469)
Lần Đầu, Phe Chống Mubarak Kêu Gọi Tổng Đình Công; Phó Tổng Thống Ai Cập: Dọa Đàn Áp Nếu Tiếp Tục Biểu Tình

CAIRO - Các nhà tranh đấu chống chính quyền hô hào dân chúng mở rộng biểu tình, bất chấp lời cảnh cáo của PTT Suleiman rằng lời đòi hỏi hạ bệ TT Mubarak sẽ không được dung thứ lâu hơn nữa.
Ông Suleiman báo động khả năng đàn áp hôm Thứ Ba khi tuyên bố với các chủ biên rằng có thể có 1 hình thức "đảo chính" trừ phi phong trào chống chính phủ chấp nhận thương thuyết.
Phe biểu tình cả quyết không đối thoại trước khi ông Mubarak từ chức.
Phát ngôn viên Abdul Rahman Samir của 5 nhóm thanh niên chủ lực biểu tình, nói "Ông Suleiman dọa áp dụng quân luật có nghĩa là đám đông tại công viên Tahrir sẽ bị đàn áp - nhưng ông ấy sẽ làm gì với 70 triệu dân sẽ theo chúng tôi". Ông Samir nhấn mạnh "Ông Suleiman đang tạo ra tình thế tai hại - chúng tôi chống và chúng tôi sẽ không thương thuyết cho tới khi ông Mubarak từ chức - bất kỳ ai đe dọa chúng tôi thì cứ để họ làm".
Lần đầu tiên, phong trào chống Mubarak hô hào tổng đình công tiếp theo lời cảnh báo của ông Suleiman rằng vận động bất phục tùng là rất nguy hiểm và là không thể chấp nhận.
Các cảnh báo của ông Suleiman là 1 trong hàng loạt thông điệp rối loạn từ phiá chính quyền - các viên chức từng nói không tấn công, không sách nhiễu hay bắt bớ. Ông Suleiman nói "Chúng tôi không muốn đối phó bằng các phương tiện của cảnh sát", và báo động về hỗn loạn nếu tình hình này tiếp diễn. Theo ông, nếu đối thoại không thành công, sẽ có đảo chính.

Với phong trào chống chính phủ, lời đe dọa đảo chính có ý nghĩa như là cưỡng chế quân luật, là leo thang cuộc đối đầu.
Là người tín cẩn của TT Mubarak, ông Suleiman lập lại quan điểm theo đó Ai Cập chưa sẵn sàng để thực hành dân chủ. Ông phát biểu tại hội nghị bàn tròn với các chủ biên hôm Thứ Ba "Văn hoá của dân chủ hãy còn xa".
Trong cuộc điện đàm cùng ngày Thứ Ba, PTT Joe Biden cho hay Washington muốn Cairo ngưng ngay luật khẩn cấp giao quyền hạn rộng rãi cho các lực lượng an ninh, là đòi hỏi chính yếu của phong trào biểu tình.
Phiá chống chính quyền ngờ rằng thương lượng trước khi ông Mubarak ra đi, chế độ có thể luồn lách để thực hiện các thay đổi trá hình không đem lại dân chủ thực sự. Ban tổ chức phong trào biểu tình đã bước qua ngày thứ 16 muốn mở rộng phong trào - họ hô hào hàng triệu người xuống đường vào ngày Thứ Sáu. Trong 1 thay đổi chiến thuật, họ định tổ chức biểu tình tại nhiều nơi ở thủ đô, không chỉ tập trung tại công viên Tahrir.
Cuộc xuống đường của 1 triệu người trong tuần qua tập họp đuợc khoảng 250,000 người - nhân số hôm Thứ Ba không kém, do tinh thần sôi nổi khi lãnh tụ trẻ Wael Ghonim đuợc trả tự do sau 12 ngày bị giam.
Sáng Thứ Tư, người biểu tình hô hào giải tán QH, bởi đa số dân cử là đồng minh của ông Mubarak.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
Tổng Thống Cộng Hòa Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier mô tả ngày 13 tháng 8 năm 1961, ngày bắt đầu xây dựng Bức tường Berlin (ghi chú thêm: Người Việt Nam gọi là Bức Tường Ô Nhục Bá Linh), là "một ngày định mệnh cho người Đức chúng tôi và cho thế giới". Vào thời điểm đó, "sự phân chia thế giới trong Chiến tranh Lạnh đã được củng cố theo đúng nghĩa đen", ông nói hôm thứ Sáu 13.8.2021 tại lễ niệm xây dựng Bức tường Berlin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.