Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Cập: Hai Phe Bênh, Chống Mubarak Biểu Tình Đánh Nhau

03/02/201100:00:00(Xem: 2823)
Ai Cập: Hai Phe Bênh, Chống Mubarak Biểu Tình Đánh Nhau, 700 Bị Thương, 1 Cảnh Sát Chết; Mỹ Lên Án Biểu Tình Bạo Động

CAIRO - TT Mubarak sắp là nhà lãnh đạo Arap thứ nhì bị quần chúng hạ bệ trong lịch sử Trung Đông thời hiện đại.
Phong trào chống đối lỏng lẻo đã đuợc hâm nóng bằng nỗi bất bình với chế độ bỏ rơi người nghèo, bao che tham nhũng và bạo hành của cảnh sát. Sau gần 30 năm bị áp bức, người dân Ai Cập thấy đuợc khuyến khích bởi cuộc lật đổ TT Ben Ali trong tuần qua ở Tunisia. Dân thường Ai Cập bắt đầu xuống đường ngày 24-1 dấy lên các cuộc biểu tình không ngừng nghỉ khắp nuớc có 80 triệu dân.
Xe tăng Nga và xe tăng Mỹ trấn giữ các con đuờng dẫn tới công viên Tahrir (có nghĩa Tự Do) - nơi này gần bản doanh của Liên Đoàn Arap, trường đại học American, Viện bảo tàng danh tiếng, và 1 toà nhà lớn chứa tập trung văn phòng của hàng chục Bộ có tiếng tham nhũng và làm việc không hiệu quả.
Trong nhiều ngày qua, quân đội không phản ứng, cũng không ngăn dân chúng đến tụ điểm biểu tình. Phát ngôn viên của quân đội khẳng định không dùng vũ lực với dân, và xác nhận "quyền tự do phát biểu đuợc bảo vệ với mọi người". Phát ngôn viên nhắc nhở người biểu tình không làm mất ổn định, cũng không gây thiệt hại tài sản.
Trong khi quân đội lên tiếng như thế, PTT Suleiman đuợc TT Mubarak bổ nhiệm 2 ngày trước xuất hiện trên màn ảnh nhỏ đề nghị đối thoại với "các thế lực chính trị". Ông này không nói rõ sẽ có những thay đổi nào, và chính quyền định đối thoại với ai.
Giới quan sát nhận xét : các giới tham gia biểu tình không có nhiều điểm chung sau yêu sách truất phế ông Mubarak và hiện có căng thẳng đáng kể giữa phe trẻ vận động thế quyền và nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo chủ trương 1 quốc gia Hồi Giáo lớn nhất thế giới - tuy nhiên, Huynh Đệ Hồi Giáo cả quyết không tìm kiếm vai trò lãnh đạo. Thực tế là Huynh Đệ Hồi Giáo có nhiều người xuống đường hơn và công khai hơn các nhóm khác.
Cuộc khủng hoảng vưà trải qua 1 chuyển biến xấu khi hàng ngàn cảm tình viên của TT Mubarak, gồm 1 số cưỡi ngựa hay lạc đà, tâán công phong trào đòi tự do dân chủ - xung đột xẩy ra không lâu sau khi ông Mubarak lên đài truyền hình buổi tối, loan báo không tái tranh cử, nhưng tiếp tục làm việc để thực hành các cải tổ.

Qua sáng Thứ Tư, phát ngôn viên của quân đội xuất hiện trên màn ảnh truyền hình, yêu cầu dân chúng giải tán, về nhà, để đất nước trở lại bình thường. Loan báo này có thể đánh dấu sự chuyển hướng trong thái độ của quân đội sau nhiều ngày cho phép công chúng tụ họp đến mưc lớn chưa từng thấy như hôm Thứ Ba, khoảng 250,000. Gần 10,000 người biểu tình tái tập trung tại công viên Tahrir vào sáng Thứ Tư, bác bỏ bài diễn văn của TT Mubarak và đòi ông từ chức trức khắc. Đến đầu buổi chiều, khoảng 3000 cảm tình viên của Mubarak phá thủng hàng rào người của phe chống chính quyền bảo vệ đám đông tại công viên Tahrir. Hỗn chiến xẩy ra, phe dân chủ bị đánh bằng roi và gậy. Nhưng 1 số người của phe thân chính bị lôi từ lưng ngựa, lạc đà xuống, bị đánh trả thù, mặt đầm đìa máu. Binh lính không can thiệp.
Trên 700 người bị thương và 1 binh sĩ thiệt mạng - 1 số phóng viên ngoại quốc bị đám biểu tình đánh, trong số này có ông Anderson Cooper của CNN, 2 người của AP. Ông Cooper xác nhận ông và tổ tường thật bị phe thân chính tấn công.
Tin tiếp theo của CNN cho biết không ai bị thương nặng - báo chí Tây Âu loan báo 1 ký giả Bỉ cũng bị đánh. Ông này bị giữ về tội do thám, theo tố cáo của 1 số người mặc thường phục không rõ lý lịch.
Chính phủ Obama lên án bạo động tiếp theo tin cho hay khối cảm tình viên của TT Mubarak tấn công phong trào chống Mubarak tại công viên Tahrir.
Tham vụ báo chí Robert Gibbs tuyên bố đặc biệt quan ngại về các vụ hành hung phóng viên và những người biểu tình ôn hoà. Ông Gibbs cũng lập lại lời hô hào tự chế với các phe.
Tin mới nhận từ Bộ y tế cho hay 1 cảnh sát thường phục thiệt mạng và gần 600 người bị thương. Nhân chứng xác nhận người biểu tình yêu cầu quân đội bảo vệ, và bị từ chối. Chỉ thỉnh thoảng binh sĩ bắn lên trời. Cảnh sát sắc phục không xuất hiện. Va cïhạm đổ máu tại thủ đô đánh dấu ngày thứ 9 của biến động, nhưng đụng độ bắt đầu trước tại thành phố cảng Alexandria. Lần đầu tiên, chế độ Mubarak tập trung lực lượng của phe hậu thuẫn để yêu cầu chấm dứt phong trào chống chính phủ - khoảng 20,000 người thân chính tập trung trong không khí tương đối ôn hoà bên kia sông Nile. Phe ủng hộ Mubarak khẳng định nhân nhượng của ông Mubarak là đủ. Ngoài ra, PTT Suleiman lên tiếng kêu gọi thành phần trẻ nghe theo khuyến cáo của quân đội để trở về nhà, trả lại trật tự bình thuờng - về phần mình, nhà ngoại giao ElBaradei kêu gọi quân đội can thiệp để ngăn trở hành động tàn sát của các phần tử thân chính.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.