Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Palestine: Chịu Giao Khu Đông Jerusalem Cho Israel

25/01/201100:00:00(Xem: 2108)
Palestine: Chịu Giao Khu Đông Jerusalem Cho Israel

JERUSALEM - Tài liệu mật gọi bằng tên PaliLeaks cho thấy lãnh tụ Abbas thỏa thuận cho phép Israel sáp nhập tất cả các khu định cư tại Đông Jerusalem, chừa lại 1 và để quốc tế kiểm soát toàn bộ thánh địa của các tôn giáo.
Phúc trình kể trên dựa vào trên 1600 tài liệu do đài al-Jazeera công bố, gồm tường thuật nhiều cuộc hội họp của viên chức 2 bên trong năm 2008, dưới thời Thủ Tướng Olmert. Các thương lượng ngưng khi quân đội Israel tiến chiếm dải Gaza, và qua năm 2009, Thủ Tướng Olmert phải từ chức vì các tai tiếng tham nhũng.
Theo các tài liệu do al-Jazeera và nhật báo The Guardian công bố, phiá Palestine đã tiến 1 bước dài để đáp ứng đòi hỏi giao Đông Jerusalem cho Israel kiểm soát. Sau khi chiếm khu vực này trong cuộc chiến 1967, Israel nhanh chóng sáp nhập và mở rộng biên giới Jerusalem. Hiện nay, 200,000 dân Israel sinh sống tại những nơi mà người Palestine gọi là khu định cư. Đông Jerusalem có 260,000 cư dân Palestine, đa số bị từ chối quốc tịch Israel nhưng thụ hưởng các dịch vụ giáo dục và y tế của Israel.

Chưa rõ al-Jazeera thu thập tài liêu từ đâu, và tất cả là chính xác hay không.
Trưởng đoàn thương thuyết Saeb Erekat của Palestine không công nhận, tuy báo The Guardian khẳng định đã kiểm chứng bằng cách độc lập.
Phát ngôn viên của Hamas đã lên tiếng, tố cáo phe ôn hoà của Palestine từ bỏ chính nghĩa.
Truyền thông Israel phỏng đoán nguồn thẩm lậu tài liệu có thể là cố vấn an ninh Mohammed Dahlan, là nhân vật mới đây bị tố cáo mưu đồ lật đổ chủ tịch Abbas - ông Dahlan và gia đình đã rời bỏ Tây Ngạn.
Theo 5, 6 viên chức Israel, phiá "thẩm quyền Palestine" chưa sẵn sàng nhượng bộ đủ mức.
Tài liệu thẩm lậu khác phô bày sự thiếu tin cậy lẫn nhau giữa lãnh tụ Abbas và Thủ Tướng Netanyahu. Tại 1 buổi họp giữa ông Erekat và sứ giả Hoa Kỳ David Hale hồi Tháng 1-2010, ông Erekat tiết lộ đã nhiều lần tìm cách liên lạc với cố vấn của ông Netanyahu để dàn xếp 1 cuộc gặp gỡ 2 lãnh đạo sau lễ Vượt Qua, và không đuợc trả lời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.