Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Thế Giới

16/01/201100:00:00(Xem: 3325)
Tin Ngắn Thế Giới

Nhật: Sẽ Tạo Sinh Vô Tính Loài Khổng Tượng

Khổâng tượng có thể sẽ hồi sinh trong vòng 4 năm tới, sau khi bị tuyệt chủng từ 5,000 năm về trước. Giáo sư Akira Iritani, tại đại học Kyoto University, Nhật Bản, nói với báo The Daily Telegraph rằng kỹ thuật năm 2008 của Tiến Sĩ Teruhiko Wakayama, tại trung tâm Riken Centre for Developmental Biology, đã thành công khi tạo sinh một con chuột từ tế bào của con chuột khác mà đã bị đông lạnh trong 16 năm. Giáo sư Iritani nói rằng ông sẽ dùng kỹ thuật này, đưa nhân tế bào đông lạnh của khổng tượng vào tử cung một con voi, và sẽ có khổng tượng trong 4 năm tới vì các trở ngại kỹ thuật đã vượt qua rồi.

+++++

Đức Đạt Lai Vận Động...

Dharamsala, Jan 14 -- Thủ Tướng Chính Phủ Tây Tạng lưu vong Samdhong Rinpoche nói rằng dân chúng tại Tây Tạng không cần lo ngại về kế hoạch về hưu của Đức Đạt Lai Lạt Ma, vì ngài sẽ tiếp tục vận động cho chính nghĩa Tây Tạng, theo bản tin trên trang mạng chính thức chiều Thứ Sáu.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tự noí rằng ngài đã về hưu bán phần, gần đây nói ngài suy nghĩ về chuyện về hưu toàn phần ra khỏi chuyện chính trị và hành chánh, nhưng nói rõ không có nghĩa cách ly khỏi vận động vì tựï do cho Tây Tạng.

+++++

Iraq: 12 Tù Vượt Ngục

BAGHDAD - Một nhóm 12 phiến quân liên hệ tới al-Qaeda tại Iraq đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở thành phổ dầu hỏa Basra ở phía nam, theo lời viên chức an ninh tỉnh cho biết hôm Thứ Sáu.
Ali Ghanim al-Maliki nói rằng nhóm 12 người đàn ông naỳ, nguyên bị bắt năm ngoái, đã vượt ngục nhờ giúp đỡ từ bên trong.
Ông nói tất cả các cai tù đều đã bị bắt để điều tra.
Nguyên nhóm 12 người liên hệ tới tổ chức có tên Quốc Gia Hồi Giáo Iraq, có liên hệ với al Qaeda.
Lúc đầu có một cai tù nói là có lệnh dẫn họ ra khỏi nhà tù vì để chuyển sang trại giam khác, nhưng tất cả đã vùng bỏ chạy khi ra ngoài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
Kết quả của cuộc bầu cử tiểu bang vào ngày Chủ nhật 06.06.2021 đang được cả nước háo hức chờ đợi, cuộc bầu cử được coi là "bài kiểm tra tâm trạng" cuối cùng trước cuộc bầu cử quốc hội liên bang. Theo các cuộc tham dò ý kiến, có thể có một cuộc chạy đua đối đầu giữa hai đảng CDU và AfD.
Vụ tấn công xảy ra vào chiều tối Thứ Sáu tại làng Solhan, trong tỉnh Sahel’s Yagha, theo phát ngôn viên chính quyền là Ousseni Tamboura cho biết trong một tuyên bố đổ tội cho các thánh chiến quân. Ngôi chợ địa phương và nhiều nhà cũng bị đốt cháy rụi trong khu vực gần biên giới Niger, theo ông cho biết thêm. Tổng Thống Roch Marc Christian Kabore gọi vụ tấn công là “dã man.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.