Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Giáo Sĩ Chống Mỹ Al-sadr Về Nước, Sau 4 Năm Lưu Vong

06/01/201100:00:00(Xem: 2146)

Iraq: Giáo Sĩ Chống Mỹ al-Sadr Về Nước, Sau 4 Năm Lưu Vong

NAJAF   -     Hôm Thứ Tư, giáo sĩ Muqtada al-Sadr, là người lãnh đạo 5, 6 cuộc nổi dậy chống lại lực lượng Hoa Kỳ, đã về nước sau gần 4 năm sống lưu vong tại lân bang Iran.
Sức mạnh của phong trào Sadrist trong cuộc bầu cử QH năm ngoái và hậu thuẫn dành cho Thủ Tướng al-Maliki là những yếu tố dọn đường cho ông al-Sadr về nước.
Tại thành phố thánh tích Najaf, ông al-Sadr đã viếng đền của thánh Imam Ali của hệ phái Shites là phe đa số - ông thăm mộ của thân phụ (bị ám sát thời Saddam Hussein) trước khi trở về nhà.
Cảm tình viên của ông tại thủ đô gồm 1 số viên chức trong khối Sadrist cũng kéo đến Najaf - ít nhất 1 viên chức xác nhận giáo sĩ al-Sadr về nước và ở lại. Viên chức khác thuộc văn phòng Thủ Tướng cho biết phi cơ chở ông al-Sadr bay đến Najaf hồi chiều Thứ Tư.
Đội quân của phong trào Sadrist là Mahdi Army bị phe Sunni quy trách nhiệm trong các đợt bạo động đẫm máu nhất thời kỳ 2006-2007. Năm 2008, Thủ Tướng al-Maliki mở cuộc đánh dẹp cứ điểm của Sadrist ở Baghdad và Basra. Cuộc phô trương lực lượng gây căm phẫn nhiều đồng minh Shites của ông, nhưng cũng chứng tỏ quyết tâm tiễu trừ mọi nhóm dân quân, dù là cùng giáo phái.


Mâu thuẫn tăng cao, nhưng sau nhiều tháng thề không để cho Thủ Tướng al-Maliki nắm quyền 1 nhiệm kỳ nữa, phe Sadrist chuyển hướng để hậu thuẫn ông Maliki. Biến chuyển ấy xẩy ra sau áp lực từ Tehran, là phe muốn củng cố chân đứng của hệ phái Shites tại Iraq.
Điều nghi vấn vào lúc này là giáo sĩ al-Sadr và phong trào nhận đuợc gì để ủng hộ chính phủ al-Maliki. Theo tiết lộ của các viên chức, hàng trăm môn đồ Sadrist bị giam đã đuợc tự do.
Phân tích gia Hadi Jalo giải thích với phóng viên của AP : sự trở lại của giáo sĩ al-Sadr chỉ ra sự hạ giảm ảnh hưởng chính trị của Hoa Kỳ trong lúc Hoa Kỳ chuẩn bị rút quân. Ông này cho hay các chính khách chống Mỹ dù là Sunni hay Shites đă cảm thấy tự tin hơn với vai trò đuợc mở rộng của họ trong việc định hình tương lai của đất nước. Theo ông Hadi Jalo, chính quyền Baghdad đã sẵn sàng tiếp nhận các chính khách đuợc biết với lập trường chống Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
Lãnh đạo bị lật đổ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trực tiếp tại tòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, là lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt giam bà khi họ đảo chánh vào ngày 1 tháng 2, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc.
Một loạt động đất mạnh đã làm rung rinh miền tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Tỉnh Thanh Hải tại miền tây bắc trên cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Vân Nam tại miền tây nam của Trung Quốc đều bị động đất. Cả hai vụ chấn động đều cạn, thường có nghĩa là gây ra nhiều thiệt hại hơn.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.