Hôm nay,  

Iran Đòi Iaea Gỡ Máy Ảnh

2/7/200600:00:00(View: 6215)
- Bóc Niêm Phong Nguyên Tử

- Nga Báo Động Tây Phương Chớ Đe Dọa Iran, Hãy Hòa Đàm

LIÊN HIỆP QUỐC - Iran đã nói với Sở Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế IAEA là phải gỡ các máy quay phim theo dõi và các dấu niêm phong ra khỏi các cơ xưởng và thiết bị nguyên tử vào cuối tuần tới, nhằm trả đũa việc đưa Iran lên Hội Đồng Bảo An LHQ, theo lời sở IAEA hôm Thứ Hai.

Đòi hỏi của Iran xảy ra 2 ngày sau khi IAEA đưa Iran lên HĐBA về chương trình nguyên tử.

Trong bản tin mật gửi lên Hội Đồng 35 thành viên IAEA hôm Thứ Hai, giám đó6c sở là Mohamed ElBaradei nói là Iran đã loan báo giảm nhiều số lượng và loaị thanh tra của IAEA, hiệu quả tức khắc. Tin mật này được lộ ra cho AP.

- Nga: Đừng Đe Dọa, Hãy Đàm Phán

Ngoại Trưởng Sergey Lavrov báo động rằng chớ đe dọa Iran về chương trình nguyên tử sau khi Bộ Trưởng QP Dnald Rumsfeld đồng ý với nhà báo Đức phỏng vấn ông rằng mọi biện pháp, kể cả quân sự sẽ được xem xét, để đối phó với Iran.

Ông Lavrov hô hào nối lại đàm phán với Tehran, mặc dù cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) đã báo cáo Iran với HĐ Bảo An hôm Thứ 7. Trong chuyến đi Athens, ông Lavrov tuyên bố "Ở giai đoạn này, điều quan trọng là chớ phỏng đoán điều gì sẽ xẩy ra, và quan trọng hơn là đừng đưa ra cac đe dọa" - theo ông, việc sử dụng quân sự là có thể được chỉ sau khi LHQ thỏa thuận.

Trong khi đó, cuộc thương lượng để chuyển hoạt động tinh chế uranium từ Iran sang Nga đã được định bắt đầu ngày 16-2 tại Moscow - chính phủ Bush hậu thuẫn sáng kiến này.

* Iran: Thanh Tra LHQ Sẽ Giám Sát Chương Trình Uranium

TEHRAN - Iran loan báo trong vài ngày tới thanh tra của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) sẽ giám sát chương trình tinh chế uranium tại các cơ sở nguyên tử của Iran - tinh chế urianium là 1 tiến trình có thể góp phần chế tạo bom nguyên tử.

Iran quyết định tái tục chương trình uranium đã ngưng từ hơn 2 năm sau khi các Thống Đốc của IAEA biểu quyết báo cáo hồ sơ nguyên tử Iran với HĐ Bảo An.

Các viên chức Liên Hiệp Au Châu báo động rằng nếu Iran tái tục chương trình uraium và cấm cửa thanh tra quốc tế, hậu quả sẽ là các biện pháp trừng phạt. Ông Ali Larijani, thư ký của HĐ an ninh quốc gia tối cao, cũng là trưởng đoàn đàm phán, cho biết Iran đã gửi công văn cho IAEA để thông báo ngày tái tục chương trình uranium và ngày thanh tra quốc tế có thể tới giám sát.

Ông Larijani không nói rõ thời điểm bắt đầu tinh chế uranium. Iran cả quyết rằng họ chỉ muốn sản xuất uranium ở độ tinh thấp để phát điện.

Liên Âu, Ngà và Pháp muốn Iran dùng thời gian trước phiên họp kế tiếp của HĐ Thống Đốc IAEA (ngày 6-3) để giải tỏa các quan ngại của cộng đồng quốc tế, và để trở lại bàn thương nghị.

Bộ Trưởng đối ngoại Pháp nói "Chúng tôi muốn nhắc họ rằng còn thì giờ để điều đình".

Trong khi đó, TT Ahmedinejah vẫn lên giọng bất chấp - thông tấn bán chính thức dẫn lời ông Ahmedinejah rằng Tây Phương rất giận dữ, nhưng không quan trọng vì họ không thể làm gì và Iran không sợ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
DUBAI - Iran yêu cầu Nhật làm trung gian điều giải để chính quyền Trump nới lỏng trừng phạt dầu xuất cảng của Iran.
PHI TRƯỜNG ABHA - Dân quân Houthi bắn phi đạn nhắm phi trường của vùng tây nam Saudi Arabia lúc rạng sáng Thứ Tư 12 tháng 6, ít nhất 26 thường dân bị thương, gồm 3 phụ nữ, 2 trẻ em.
RAMALLAH - 2 tuần tới, Hoa Kỳ mở hội nghị tại Bahrain, với mô tả như là hội thảo cổ vũ phát triển kinh tế Palestine trong nỗ lực ngoại giao gọi là “thương lượng của thế kỷ”, để giải tỏa xung đột Palestine-Israel theo quảng cáo của TT Trump.
SEOUL - Em gái của lãnh tụ Kim Jong-un chuyển hoa phúng điếu vợ góa của cựu TT Kim Dae-jung tại biên giới nam/bắc hôm Thứ Tư 12 tháng 06.
HONG KONG - Cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su dân biểu tình chống luật dẫn độ - ít nhất 22 người bị thương.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Sau Chiến tranh Lạnh, CS còn kiểm soát được 5 chế độ: Trung Cộng, Cộng sản Bắc Triều Tiên, Cộng sản Cuba, Cộng sản Lào và Cộng sản Việt Nam. Đa số như tắc kè đổi màu chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
STOCKHOLM - Các nhà ngoại giao của 16 quốc gia họp tại thủ đô Thụy Điển ngày 11-6 về ngăn ngừa phổ biến nguyên tử, là nguy cơ đe dọa hòa bình thế giới.
MEXICO CITY - Ngoại trưởng Mexico tuyên bố: sẽ mở rộng cơ sở di trú tại biên giới phía nam, để bảo đảm thành công của thương lượng ký kết với Hoa Kỳ cuối tuần qua.
STOCKHOLM - Gần 600 giống cây hoang dã đã biến mất trong 250 năm qua. Con số này là tuyệt chủng, không là ước lượng. Nó lớn gấp đôi số chim chóc, động vật có vú và lưỡng cư đã mất giống cùng trong thời gian, theo 1 công trình khảo sát khoa học.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.