Hôm nay,  

Iran Đòi Iaea Gỡ Máy Ảnh

2/7/200600:00:00(View: 6207)
- Bóc Niêm Phong Nguyên Tử

- Nga Báo Động Tây Phương Chớ Đe Dọa Iran, Hãy Hòa Đàm

LIÊN HIỆP QUỐC - Iran đã nói với Sở Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế IAEA là phải gỡ các máy quay phim theo dõi và các dấu niêm phong ra khỏi các cơ xưởng và thiết bị nguyên tử vào cuối tuần tới, nhằm trả đũa việc đưa Iran lên Hội Đồng Bảo An LHQ, theo lời sở IAEA hôm Thứ Hai.

Đòi hỏi của Iran xảy ra 2 ngày sau khi IAEA đưa Iran lên HĐBA về chương trình nguyên tử.

Trong bản tin mật gửi lên Hội Đồng 35 thành viên IAEA hôm Thứ Hai, giám đó6c sở là Mohamed ElBaradei nói là Iran đã loan báo giảm nhiều số lượng và loaị thanh tra của IAEA, hiệu quả tức khắc. Tin mật này được lộ ra cho AP.

- Nga: Đừng Đe Dọa, Hãy Đàm Phán

Ngoại Trưởng Sergey Lavrov báo động rằng chớ đe dọa Iran về chương trình nguyên tử sau khi Bộ Trưởng QP Dnald Rumsfeld đồng ý với nhà báo Đức phỏng vấn ông rằng mọi biện pháp, kể cả quân sự sẽ được xem xét, để đối phó với Iran.

Ông Lavrov hô hào nối lại đàm phán với Tehran, mặc dù cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) đã báo cáo Iran với HĐ Bảo An hôm Thứ 7. Trong chuyến đi Athens, ông Lavrov tuyên bố "Ở giai đoạn này, điều quan trọng là chớ phỏng đoán điều gì sẽ xẩy ra, và quan trọng hơn là đừng đưa ra cac đe dọa" - theo ông, việc sử dụng quân sự là có thể được chỉ sau khi LHQ thỏa thuận.

Trong khi đó, cuộc thương lượng để chuyển hoạt động tinh chế uranium từ Iran sang Nga đã được định bắt đầu ngày 16-2 tại Moscow - chính phủ Bush hậu thuẫn sáng kiến này.

* Iran: Thanh Tra LHQ Sẽ Giám Sát Chương Trình Uranium

TEHRAN - Iran loan báo trong vài ngày tới thanh tra của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) sẽ giám sát chương trình tinh chế uranium tại các cơ sở nguyên tử của Iran - tinh chế urianium là 1 tiến trình có thể góp phần chế tạo bom nguyên tử.

Iran quyết định tái tục chương trình uranium đã ngưng từ hơn 2 năm sau khi các Thống Đốc của IAEA biểu quyết báo cáo hồ sơ nguyên tử Iran với HĐ Bảo An.

Các viên chức Liên Hiệp Au Châu báo động rằng nếu Iran tái tục chương trình uraium và cấm cửa thanh tra quốc tế, hậu quả sẽ là các biện pháp trừng phạt. Ông Ali Larijani, thư ký của HĐ an ninh quốc gia tối cao, cũng là trưởng đoàn đàm phán, cho biết Iran đã gửi công văn cho IAEA để thông báo ngày tái tục chương trình uranium và ngày thanh tra quốc tế có thể tới giám sát.

Ông Larijani không nói rõ thời điểm bắt đầu tinh chế uranium. Iran cả quyết rằng họ chỉ muốn sản xuất uranium ở độ tinh thấp để phát điện.

Liên Âu, Ngà và Pháp muốn Iran dùng thời gian trước phiên họp kế tiếp của HĐ Thống Đốc IAEA (ngày 6-3) để giải tỏa các quan ngại của cộng đồng quốc tế, và để trở lại bàn thương nghị.

Bộ Trưởng đối ngoại Pháp nói "Chúng tôi muốn nhắc họ rằng còn thì giờ để điều đình".

Trong khi đó, TT Ahmedinejah vẫn lên giọng bất chấp - thông tấn bán chính thức dẫn lời ông Ahmedinejah rằng Tây Phương rất giận dữ, nhưng không quan trọng vì họ không thể làm gì và Iran không sợ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
NEW DEHLI - Trước chuyến đi Ấn Độ tuần tới của ngoại trưởng Pompeo, Hoa Kỳ có thể bị trả đũa cũng bằng thuế nhập cảng.
PARIS - Thánh lễ đầu tiên tại nhà thờ Notre Dame sau trận hỏa hoạn tai hại hồi giữa Tháng 4 sẽ cử hành ngày Thứ Bảy tuần này 15/06.
ZURICH - Hàng ngàn phụ nữ khắp nước Thụy Sĩ đình công, biểu tình toàn quốc ngày Thứ Sáu tuần này chống lại điều gọi là “chậm thực hiện tiến trình bình đẳng”.
KHARTOUM - Cựu TT độc tài al-Bashir bị quân đội Sudan lật đổ ngày 11-4 sau nhiều tuần lễ biểu tình phản đối của phong trào công dân, đã bị truy tố tội tham nhũng.
SANAA - Các trận không tập của liên quân Saudi chống lại thủ đô Yemen đã bị dân quân Houthi trả đũa.
MANILA - 1 ngư thuyền Philippines bị tàu Trung Cộng đâm chìm. Sự kiện này gây căng thẳng giữa 2 chính quyền từ vài ngày qua.
BEIJING - Đầu tư Hoa Kỳ giữa Tháng 1 và Tháng 5 tại Hoa Lục tăng 7.5% thay vì tăng 24.3% giữa Tháng 1 và Tháng 4, theo phúc trình của Bộ Thương Mại Trung Cộng.
BEIJING - Thống đốc ngân hàng nhà nước Trung Cộng tán đồng kế hoạch thí điểm của thẩm quyền Shanghai, để ngưng giới hạn quyền sở hữu của ngoại quốc với các công ty chứng khoán và dịch vụ quản trị tài chính.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G.
BERLIN - Video do Hoa Kỳ phổ biến không là bằng chứng để quy trách nhiệm Iran trong các vụ tấn công tàu dầu tại Vịnh Oman. Trong video này, đội viên của vệ binh cách mạng Iran tháo gỡ mìn không nổ từ sườn của tàu Kokuka Courageous, là 1 trong 2 tàu bị tấn công hôm 13-6.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.