Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Afgha: Nato Tấn Công Thung Lũng Uzbeen, 40 Taliban Chết

28/08/201000:00:00(Xem: 1859)

Afgha: NATO Tấn Công Thung Lũng Uzbeen, 40 Taliban Chết

KABUL   -       Bom thô sơ gây thiệt mạng 3 binh sĩ Hoa Kỳ tại miền đông và miền nam Afghanistan hôm Thứ Sáu.
Bom ven đường nổ tại 1 chợ đông người ở miền bắc, 3 cảnh sát và 2 thường dân tử thương.
Tin quân sự NATO không mô tả chi tiết các vụ tấn công binh sĩ Hoa Kỳ. Tính từ đầu tháng, lực lượng đa quốc mất 55 người, gồm 35 binh sĩ Hoa Kỳ - tháng trước, 66 binh sĩ Hoa Kỳ tử thuơng.
Binh sĩ Hoa Kỳ hiện chiếm 100,000 trong số 120,000 quân của lực lượng đa quốc, đa số đang bình định miền nam và miền đông.
Bom nổ hồi tối Thứ Năm ở chợ Archi trong tỉnh Kunduz khi dân chúng đi mua thực phẩm sau thông lệ ăn chay từ hừng đông đến khi mặt trời lặn trong tháng Ramadan Hồi Giáo, 5 người chết gồm 3 cảnh sát, và 15 người bị thương.


Tỉnh Kunduz không là căn cứ địa truyền thống của Taleban, nhưng họ bắt đầu gia tăng sự hiện diện từ năm 2007, hầu hết tại các cộng đồng Pashtun, là sắc dân thiểu số trong tỉnh.
Chính quyền Kabul tin Taleban dùng các đội viên già dặn kinh nghiệm để giúp tổ chức các nhóm vũ trang tại miền bắc. Có khi "phong trào Hồi Giáo Uzbekistan" có liên lạc với Al-Qaeda tiếp sức, cung cấp tân binh tuyển từ dân thiểu số Uzbek.
Mặt khác, NATO báo tin biệt động Afghanistan có lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ yểm trợ khám phá 1 kho vũ khí tại làng Nawci thuộc tỉnh Badakhshan hôm Thứ Tư.  Ngoài ra, liên quân Afghanistan, Pháp và Hoa Kỳ vừa kết thúc 1 chiến dịch tảo thanh thung lũng Uzbeen kéo dài 1 tuần lễ trong vùng đông bắc Kabul, giết 40 địch quân, bắt 5, 6 đội viên Taleban quan trọng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.