Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Thẩm Định Chiến Lược Afghanistan Của Bạch Ốc: Chiến Cuộc Afghan Tiến Bộ, Al-qaeda Yếu Chưa Từng Thấy

17/12/201000:00:00(Xem: 2214)

Bản Thẩm Định Chiến Lược Afghanistan Của Bạch Ốc: Chiến Cuộc Afghan Tiến Bộ, al-Qaeda Yếu Chưa Từng Thấy; Phí Tổn Mỗi Năm Cho Cuộc Chiến Afghan Lên Tới 113 Tỉ MK

WASHINGTON    -     Cuộc duyệt xét chiến luợc Afghanistan của chính phủ Obama báo cáo: các lực lượng đồng minh tiến lên trong các hoạt động chống lại Taleban và al-Qaeda, với các thách thức nghiêm trọng vẫn còn đó.
1 bản tóm tắt xếp hạng mật khám ghi nhận như vậy, và cho biết điều quan trọng nhất là hàng ngũ lãnh đạo cao cấp của al-Qaeda trong vùng tây bắc Pakistan đã yếu hơn và đang chịu nhiều áp lực mạnh bất kỳ thời gian nào trước đây. Xung lực của họ đã bị giới hạn tại nhiều nơi hay bị đảo ngược tại các khu vực khác.   Tuy nhiên, các thắng lợi của đồng minh vẫn là mong manh và có thể bị đảo ngược.
Bản thẩm định được chờ đợi từ lâu cho hay Hoa Kỳ đang tiến đúng hướng để bắt đầu giảm quân và chuyển giao trách nhiệm cho các lực lượng bản xứ trong năm 2011.
Tuy Bạch Ốc có ý lạc quan 1 năm sau ngày lãnh đạo Hành Pháp ra lệnh tăng viện 30,000 binh sĩ, TT Obama vẫn phải vuợt qua tâm lý hoài nghi tại Capitol Hill và sự chán ngán trong dân chúng về cuộc xung đột kéo dài .
Theo nhận xét của giáo sư chính trị Malcolm Chalmers, là chuyên gia của 1 viện nghiên cứu hoàng gia Anh, thiệt hại nhân mạng của thường dân và binh sĩ tại Afghanistan trong năm nay là cao nhất, và hoạt động của Taleban mở rộng, dù bản luợng giá tình hình bình định là tích cực. Ông nói: còn nhiều vấn đề rất khó khăn. Nếu các vấn đề căn bản về chính trị và các quan hệ với lân bang không đuợc giải quyết, thì sẽ không có 1 giải pháp cho cuộc xung đột.
150,000 binh sĩ đồng minh, gồm 100,000 của Hoa Kỳ, đã đẩy lui loạn quân ở các thành phố miền nam như Kandahar, là tín hiệu hi vọng trong lúc Washington định chuyển giao trách nhiệm cho quân đội và cảnh sát bản xứ.  Nhưng, vì sự thiếu vắng nỗ lực của người bản xứ, gồm 1 số lớn đang tập bắn và tập đọc, tập viết, các thắng lợi không thể duy trì mà thiếu sự can dự tiếp tục của Hoa Kỳ, về cả 2 mặt quân sự và tài chính, theo nhận định của chuyên gia Caroline Wadhams tại Center for American Progress. Bà Wahdams tin rằng trung tâm vấn đề là Pakistan, al-Qeada suy yếu nhưng vẫn còn khả năng tấn công Hoa Kỳ.


Các viên chức nói : tiến bộ tại Afghanistan gắn liền với Islamabad, Washington hối thúc Pakistan tung quân đánh dẹp du kích Hồi Giáo nhưng kết quả không cụ thể.
Bản lượng giá phổ biến hôm Thứ Năm không chắc làm ngưng tranh luận trong nội bộ chính phủ Hoa Kỳ về chiến lược trong vùng. Các viên chức nhận thấy sự thẩm định của tình báo là u ám hơn nhận xét của các nhà lãnh đạo quân sự.
Tuần này, báo The New York Times đưa tin : 2 phúc trình tình báo gần đây cho hay chiến luợc Afghanistan ít có cơ hội thành công trừ phi Pakistan ngăn trở loạïn quân tấn công các căn cứ địa dọc biên giới.
Các chuyên gia nhắc nhở:  sự gia tăng quân số liên quân NATO đưa tới 1 số kết quả, nhưng tiến bộ về an ninh không thể duy trì nếu nhà nước tham nhũng bản xứ không đuợc củng cố trong đoản kỳ. Tại 1 số nơi, loạn quân Taleban đã làm tê liệt chính quyền địa phương. 
Phương tây ngờ rằng TT Karzai không diệt tham nhũng, gây mất đoàn kết trong giới lãnh đạo, trong khi nghèo đói và thất học vẫn là rộng lớn sau 9 năm nhận ngoại viện.
Tại Center for a New American Security, học giả Andrew Axum nhận xét "Nếu việc cai trị tại Afghanistan là gót chân Achilles của chúng ta, chúng ta phải cân nhắc các tài nguyên".
Chiến cuộc Afghanistan đã gây tốn kém ít nhất 113 tỉ MK/năm, gây hao tổn ngân sách trong lúc chính phủ Obama ra sức hồi sinh kinh tế trong nuớc.
Tại Heritage Foundation, 1 cơ sở nghiên cứu bảo thủ, học giả Lisa Curis cảnh báo: chiến luợc Afghanistan có thể trở thành trách nhiệm chính trị của TT Obama trong muà xuân tới, khi cuộc thảo luận về khả năng rút quân trở nên sắc bén hơn, tuy chiến luợc hiện tại có thể đuợc chấp nhận trong 1 thời gian nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
Tổng Thống Cộng Hòa Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier mô tả ngày 13 tháng 8 năm 1961, ngày bắt đầu xây dựng Bức tường Berlin (ghi chú thêm: Người Việt Nam gọi là Bức Tường Ô Nhục Bá Linh), là "một ngày định mệnh cho người Đức chúng tôi và cho thế giới". Vào thời điểm đó, "sự phân chia thế giới trong Chiến tranh Lạnh đã được củng cố theo đúng nghĩa đen", ông nói hôm thứ Sáu 13.8.2021 tại lễ niệm xây dựng Bức tường Berlin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.