Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tẩy Chay Bầu Cử Miến

30/03/201000:00:00(Xem: 1645)

Tẩy Chay Bầu Cử Miến

YANGON  -      Đảng dưới quyền lãnh đạo của lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi loan báo sẽ tẩy chay cuộc bầu cử trước cuối năm nay, theo luật bầu cử mới ban hành của chính quyền quân nhân Miến Điện.


Quyết định tại buổi họp của Liên Đoàn Dân Chủ (NLD) là không ghi danh tham dự cuộc tổng tuyển cử đầu tiên từ 20 năm. Nhưng, theo luật mới, NLD đối diện nguy cơ bị giải thể. Cũng theo luật này, NLD muốn ghi danh tranh cử thì phải khai trừ lãnh tụ Suu Kyi, vì bà đang thi hành án quản thúc. Phát ngôn viên Nyan Win của NLD tuyên bố "Mục đich của chúng tôi không là sự hiện diện của đảng trong luật pháp của chế độ". Trước  cuộc biểu quyết, hội nghị nghe thông điệp của lãnh tụ Suu Kyi, trong đó bà nhắc lại chủ trương phản đối luật pháp không chính đáng - bà khẳng định "Nếu NLD bị giải tán, đừng giả định là NLD bị suy sụp". Tổng tuyển cử vào Tháng 11 là 1 trong 7 bước dân chủ hoá của chính quyền quân nhân Miến Điện, gồm hiến pháp mới đuợc trưng cầu dân ý năm 2008, không lâu sau thiên tai. Ông Tin Oo, nhân vật số 2 của NLD, khẳng định "Quyết định không ghi danh không có nghĩa là chấm dứt hoạt động của NLD - chúng ta có nhiều phương cách ôn hoà khác để hành động. 115 đại biểu dự buổi họp quyết định, trong khi bên ngoài hàng chục thành viên tụ họp, với khẩu hiệu quấn trên đầu ghi dòng chữ "Chúng tôi tôi tin vào lãnh tụ Suu Kyi".
Bà Suu Kyi là 1 trong 2000 tù chính trị bị chính quyền quân nhân cầm giữ, trong khi Liên Âu và Hoa Kỳ tiếp tục trừng phạt chế độ về các vi phạm nhân quyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.