Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Afghan: Bắt 2 Tỉnh Trưởng Taliban Trên Đất Pakistan

19/02/201000:00:00(Xem: 2747)

Afghan: Bắt 2 Tỉnh Trưởng Taliban Trên Đất Pakistan; Afghan: Taliban Hoạt Động Tại 33 Tỉnh Trong Số 34 Tỉnh Cả Nước

KABUL  -    1 tỉnh trưởng Afghanistan tiết lộ với phóng viên ngoại quốc: gần như cùng thời gian thủ lãnh Baradar bị bắt ở Karachi, phong trào Taleban mất 2 thủ lãnh khác của miền bắc, tương đương tỉnh trưởng.
Ông Mohammad Omar, tỉnh trưởng Kunduz, cho biết 2 người này là đội viên Taleban chỉ huy các tỉnh miền bắc Kunduz và Baghlan, bị bắt trước đây 10 hay 12 ngày, cũng ở lân bang Pakistan.
Việc hàng ngũ lãnh đạo Talaban mất 5, 6 người như thế có thể là tổn thất nghiêm trọng, ít nhất trong thời gian ngắn.
2 viên chức Pakistan ẩn danh cho biết 2 tỉnh ủy Kunduz là Salam bị bắt ở tỉnh Faisalabad là do thông tin hé lộ sau vụ bắt Baradar.  Họ chỉ huy quân nổi dậy trong vùng tiếp cận Trung Á, có thể đe dọa đường tiếp tế liên quân từ hướng bắc, và báo động sự mở rộng ảnh hưởng toàn quốc của phong trào vũ trang quá khích.
Đã từ lâu, chính quyền bóng mờ của Taleban vẫn hoạt động đuợc tin là tiếp xúc quan trọng nhất tại miền bắc, có lúc kiểm soát khoảng 1200 du kích. Tỉnh trưởng Omar mô tả Salam là 1 thủ lãnh chuyên chế và tàn ác, kịch liệt chống hoà giải.  Ông nói "Chúng tôi mừng rằng y đã bị bắt".
Tướng Kabir Andarabi, chỉ huy trưởng cảnh sát tỉnh Baghlan, cho biết : tỉnh ủy Mohammad bị bắt thì an ninh tại địa phương sẽ đuợc cải thiện. Vẫn theo lời Tướng Andarabi, tỉnh ủy Mohammad đã di tản sau khi 21 du kích bị diệt trong 1 trận đụng độ liên quân và lực lượng Afghanistan khoảng 3 tuần trước.
Tin tình báo NATO ghi nhận Taleban có chính phủ bóng mờ ở 33 trong 34 tỉnh khắp nước, tính vào cuối năm 2009.


Trong khi đó cũng liên quan đến tình hình chiến sự tại Afghanistan, một bản tin khác nói rằng Taliban đang ra sức giữ căn cứ Marjah. Bản tin viết như sau.
MARJAH  -      Chiến sự gia tăng tại 2 khu vực thuộc căn cứ địa miền nam của lọan quân Taleban.   Qua ngày thứ 6 của chiến dịch Together, liên quân và lực lượng bản xứ gặp phải sức kháng cự kiên cường của đối phương.  TQLC bắn trả bằng đại liên sau khi bị tấn công bằng đạn phóng lựu.
1 đại đội TQLC tấn công các vị trí Taleban bao quanh họ vào lúc rạng sáng. 1 phát ngôn viên TQLC xác nhận Taleban tiếp tục chống cự tại nhiều nơi khác nhau của thị trấn Marjah. Thiếu úy Josh Diddams nói "Chúng tôi thấy các vị trí kiên cố của địch." Phóng viên nhận xét : trong vài ngày qua, giao tranh nhẹ diễn ra vào buổi sáng, tăng cường độ sau buổi trưa trước khi lắng dịu khi đêm xuống.
Nhưng, vài nơi yên tĩnh - dân chúng có thể mua bán tại các cửa tiệm đã mở cửa lại ở khu bắc, với không khí trở lại bình thường dưới quyền kiểm soát của liên quân và lực lượng bản xứ.
Phóng viên thấy những con lừa của 5, 6 gia đình trở lại Marjah với tư trang chở trên lưng như là dấu hiệu cho hiểu dân địa phương tin rằng chiến sự đã hết tại các khu vực đuợc binh sĩ NATO gìn giữ an ninh. 5, 6 tiểu thương mở cửa hàng để mua bán, và khách hàng đã trở lại lần đầu tiên từ gần 1 tuần lễ.
Tổn thất nhân mạng của liên quân tính đến nay gồm 5 tử vong và tỉnh trưởng Gulab Mangal báo cáo 40 loạn quân bị diệt. Nhưng, 1 viên chức cảnh sát báo cáo hôm Thứ Năm : 8 cảnh sát của quận Chak thuộc tỉnh Wardak bỏ ngũ để theo Taleban và Taleban đã xác nhận tin này, và loan báo 8 người này mang theo súng đạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Cộng Hòa Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier mô tả ngày 13 tháng 8 năm 1961, ngày bắt đầu xây dựng Bức tường Berlin (ghi chú thêm: Người Việt Nam gọi là Bức Tường Ô Nhục Bá Linh), là "một ngày định mệnh cho người Đức chúng tôi và cho thế giới". Vào thời điểm đó, "sự phân chia thế giới trong Chiến tranh Lạnh đã được củng cố theo đúng nghĩa đen", ông nói hôm thứ Sáu 13.8.2021 tại lễ niệm xây dựng Bức tường Berlin.
Chỉ mấy tuần trước khi Hoa Kỳ chấm dứt cuộc chiến của họ tại Afghanistan theo lịch trình đã định, chính phủ Biden đã vội vã đưa 3,000 quân tới phi trường Kabul để giúp di tản một phần Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Năm, 12 tháng 8 năm 2021. Hành động này đánh dấu tốc độ kinh ngạc về sự xâm chiếm phần lớn đất nước của Taliban, gồm việc chiếm Kandahar hôm Thứ Năm, là thành phố lớn thứ hai và là nơi khai sinh ra phong trào Taliban.
Sau vụ tin tặc, Poly Network đã lập ra nhiều địa chỉ mà họ nói là để tin tặc có thể trả tiền lại. Và có vẻ tin tặc đang hợp tác: tính tới 7 giờ 47 phút sáng Thứ Tư, Poly Network nói rằng, họ đã nhận khoảng 4.7 triệu đô là trả lại. Điều không rõ hiện nay là ai đã đứng sau vụ tấn công. Vào khoảng trưa, khoảng 261 triệu đô la đã được trả lại, theo công ty Chainalysis cho biết. Trong ghi chú được đi kèm với các giao dịch, Chainalysis cho biết, tin tặc nói rằng họ tấn công Poly Network là để giỡn chơi và hắn thực hiện cuộc tấn công như là một thách thức.
Trong khi đó, một đánh giá mới của quân đội Hoa Kỳ nói rằng Kabul có thể thất thủ vào tay Taliban trong vòng 90 ngày, và ngay cả sớm hơn trong một tháng, theo một người hiểu biết tin tình báo – dù người này cũng nói có thể phải mất tới 6 tháng dân quân Taliban giành kiểm soát toàn thủ đô. Các chi tiết về đánh giá, mà gồm phân tích từ Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ, Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng và CIA, được báo The Washington Post tường thuật trước tiên.
Trung Quốc ngày càng hung hăng phô bày thanh thế trên Biển Đông để quyết xâm chiếm vùng biển chiến lược này bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và các nước có tranh chấp trong khu vực, mà điển hình là cuộc tập trận lới chưa từng thấy trong những ngày qua tại Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 10 tháng 8 năm 2021.
Được viết bởi hơn 230 khoa học gia hàng đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, bản phúc trình là một phần của Phúc Trình Đánh Giá Lần Thứ Sáu của IPCC – là phúc trình biến đổi khí hậu quan trọng nhất được công bố trong nhiều năm bởi cộng đồng khoa học quốc tế. Phúc trình là tổng hợp các công trình từ hơn 14,000 trích dẫn nghiên cứu. Nó là một bách khoa từ điển khoa học về khí hậu – một tóm tắt của những đồng thuận khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu và các dự báo tương lai như thế nào, qua việc sử dụng các mô hình khí hậu phức tạp và kiến thức về các điều kiện quá khứ. Nó là một cập nhật về cách khí hậu của Trái Đất và sự hiểu biết của chúng ta về nó đã thay đổi kể từ phúc trình như thế trước đây trong năm 2013.
Taliban đã chiếm 3 thủ phủ khu vực tại Afghanistan khi họ tiếp tục chiếm đất giành dân trong đất nước này, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021. Họ đã giành sự kiểm soát thành phố chính ở miền bắc Kunduz hôm Chủ Nhật, cũng như thành phố Sar-e-Pul và Taloqan. Điều đó có nghĩa là 5 thủ phủ khu vực đã rơi vào tay các dân quân kể từ Thứ Sáu, với Kunduz là sự xâm chiếm quan trọng nhất của họ trong năm nay. Thành phố này nối kết thuận tiện với các khu vực khác, gồm thủ đô Kabul.
Tokyo đã dập tắt ngọn lửa Thế Vận Hội của họ trong buổi lễ hôm Chủ Nhật, 8 tháng 8 năm 2021, giống như sự hạn chế của các trận đấu đã diễn ra mà không có khán giả và được xác định và bị biến đổi bởi đại dịch toàn cầu, môn thể thao sáng chói và sự rối loạn cá nhân sâu sắc, theo bản tin của Báo Al Jazeera tường thuật hôm Chủ Nhật. Các khoảnh khắc sau khi ngọn lửa bị dập tắt tại Vận Động Trường Thế Vận Hội, một chùm pháo bông nhiều màu sắc đã thắp sáng bầu trời đêm trong khi các lực sĩ đã sẵn sàng lên đường ra về.
Hoa Kỳ đã điều động nhiều pháo đài bay B-52 và các chiến đấu cơ Spectre tới Afghanistan trong nỗ lực chận đứng dân quân Taliban đang tiến tới 3 thành phố chính, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Bảy, 7 tháng 8 năm 2021. Nhiều pháo đài bay B-52 đang bay vào Afghanistan từ căn cứ không quân tại Qatar, trút bom xuống các mục tiêu chung quanh Kandahar, Herat, và Lashkar Gah tại tỉnh Helmand, theo nhiều nguồn tin nói với Báo Times.
Trong lúc nhân loại, những người vẫn còn bình yên trong và sau đại dịch, dán mắt vào màn ảnh TV theo dõi các vận động viên giỏi nhất của mỗi nước đang thi tài ở thế vận hội Olympics Tokyo 2020, thì sân vận động Allegiant Stadium ở Las Vegas có 61,514 người mê đá banh hăng hái cổ vũ cho trận chung kết giải Concacaf Gold Cup 2021 giữa hai đội banh "hàng xóm": Mỹ và Mễ Tây Cơ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.