Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Lệnh Nhà Tù Mỹ Xin Lỗi: Sẽ Sửa Sai, Thả 8000 Tù Iraq

06/05/200400:00:00(Xem: 3890)
Bà Rice, Ông Powell, Rumsfeld Lên TV: Luật Mỹ Nhân Đạo Với Tù
WASHINGTON -- Là diễn giả tại hội nghị hàng năm của Liên Đoàn chống hạ uy tín, cố vấn an ninh quốc gia Condoleeza Rice tuyên bố hôm Thứ 3 rằng hành vi lạm dụng tù nhân của binh sĩ Hoa Kỳ là cá biệt, không có hệ thống.
Bà Rice nhấn mạnh: các nam nữ quân nhân Hoa Kỳ hàng ngày hi sinh tính mạng vì chính nghĩa tại Iraq, hành động của vài cá nhân không xóa bỏ những việc làm tốt của chúng ta - phần họ sẽ bị quy trach nhiệm và bị trừng phạt. Cac hình ảnh về ngược đãi tù nhân trong khám đường Abu Graib xuất hiện đầu tiên trong chương trình "60 Minutes" của hệ thống CBS.

RUMSFELD LÊN ĐÀI ABC: NGƯỜI MỸ NÀO CŨNG BỰC VỤ HÀNH HẠ TÙ
WASHINGTON D/.C. - Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld hôm Thứ Tư tuyên bố : bất cứ người Mỹ nào cũng cảm thấy "đáng tiếc" về cac hành vi lạm dụng tù của quân nhân Hoa Kỳ - nhưng ông không đưa ra lời xin lỗi trực tiếp.
Trả lời phỏng vấn của hệ thống ABC về việc ông sẽ xin lỗi dân chúng Iraq hay không, Bộ Trưởng Rumsfeld đáp "Lạy chúa, bất kỳ người Mỹ nào nhìn thấy những hình ảnh ấy phải cảm thấy đáng tiếc, và thừa nhận rằng đó là điều không chấp nhận được, cũng là phi-Hoa-Kỳ".
Trong cuộc họp báo hôm Thứ 3, ông Rumsfeld cũng không đưa ra lời xin lỗi.
Nhà chức trach Hoa Kỳ tiết lộ rằng có 2 tù nhân Iraq bị lính Mỹ giết, 23 trường hợp chết khac ở Iraq và Afghanistan đang được điều tra.
Ông Rumsfeld không trả lời thẳng câu hỏi rằng ông sẽ từ chức vì cac tai tiếng này hay không - ông nói "cac vụ ngược đãi tù là cô lập, dư luận ngoài nước Mỹ sẽ thông cảm".
Theo ông, nước Mỹ gồm những con người trọng danh dư ïkhông làm những việc tương tự, lạm dụng tù là ngoại lệ, đáng lý đã không xẩy ra, chúng ta tin như vậy, cầu nguyện và hi vọng.

POWELL LÊN CNN THANH MINH THANH NGA
WASHINGTON D.C. - Chiều Thứ Ba, Ngoại Trưởng Colin Powell trả lời phỏng vấn trực tiếp chương trình Larry King Live của CNN. Ông Powell nói rõ : cac lạm dụng tù nhân Iraq bị tố giac mới đây là những trường hợp biệt lập.
Ông cho biết các cá nhân phạm lỗi sẽ bị điều tra và xét xử. Cac lạm dụng tù nhân Iraq đang được tra xét từ mọi khía cạnh.
Trả lời câu hỏi về tâm lý chống Mỹ gia tăng trong thế giới A Rập, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đáp rằng Hoa Kỳ đang trải qua giai đoạn thử thach trong giai đoạn đem lại dân chủ cho Iraq cần vận dụng đồng thời cac nỗ lực ngoại giao và quân sự - sau ngày bàn giao chủ quyền Iraq, như đã định là ngày 30-6, dư luận sẽ thấy rõ hơn thiện chí của Hoa Kỳ.


Ông Powell nhấn mạnh rằng lực lượng Hoa Kỳ sẽ không lưu lại Iraq lâu hơn thời gian cần thiết để giúp ổn định và tái thiết, thành phần của quân đội Hoa Kỳ là cac quân nhân tình nguyện có ý thức về các quyền dự do dân chủ.
Giải thich rộng hơn, Ngoại Trưởng Powell cho biết TT Bush không có ý định mở chiến tranh cho tới khi nhu cầu diệt khủng bố al-Qaeda và phong trào cực đoan Taleban trở thành ưu tiên - ông kể lại rằng : Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld theo dõi và nhận thấy cac hoạt động của Iraq tấn công phi cơ Hoa Kỳ tuần thám vùng cấm bay gia tăng, và mối đe dọa từ cac chương trình vũ khí của chế độ Saddam Hussein.

TƯỚNG TƯ LỆNH CÁC NHÀ TÙ IRAQ XIN LỖI
BAGHDAD - Tướng Geoffrey Miller, tổng chỉ huy cac nhà tù Iraq do quân đội Mỹ kiểm soát, hôm Thứ Tư nhân danh nước Mỹ và nhân dân Mỹ xin lỗi về cac hành vi trái luật và không được phép của 1 số nhỏ lính Mỹ tại khám đường Abu Ghraib - ông Miller nói như trên với nhóm phóng viên A Rập và ngoại quốc được hứong dẫn quan sát nhà tù.
Tướng Miller tuyên bố tiếp "Những hành vi ấy không những vi phạm chính sach quốc gia mà cả đường lối mà chúng tôi hành động như là thành viên của cộng đồng quốc tế - những vi phạm ấy là đám mây u ám bao phủ phía trên cac nỗ lực của cac chiến binh. Chúng tôi sẽ làm mọi nỗ lực để tái lập sự tin cậy liên quân ở người Iraq và và sự tin tưởng của dân Mỹ trong nước dành cho quân đội".
SẮP THẢ 8000 TÙ
Tướng Miller cũng báo tin hàng ngàn người trong số 10,000 tù Iraq sắp được phóng thich trong tiến trình duyệt xét mà kết quả là nhân số trại tù Abu Ghraib sẽ còn lại khoảng 2000 người.
Tướng Miller cả quyết rằng theo quy định, người thẩm vấn không có tiếp xúc thân thể tù nhân, chỉ dùng kỹ thuật chất vấn dồn dập. Bộ Trưởng nội vụ al-Sumeidi tuyên bố "Cần có vai trò của nguời Iraq trong việc điều hành cac khám đường".
Sau khi lục quân Mỹ tiết lộ ít nhất 2 tù nhân Iraq bị giết, TT Bush đã trả lời phỏng vấn của đài truyền hình A Rập Al-Hurra, lên án cac hành vi xấu hổ và không thể chấp nhận của 1 số quân nhân, và hôm Thứ Tư ông đích thân chỉ huy cac nỗ lực đối phó với tiếng xấu trong thế giới A Rập. Lục quân loan báo : 10 cái chết khac đang được điều tra.
Cho tới nay đã có 7 người bị khiển trach, và 6 người bị đưa ra tòa quân sự. Bên ngoài nhà tù Abu Ghraib giam giữ 4000 người ở ngoại ô Baghdad, hàng trăm người biểu tình đòi trả tự do cho thân nhân - một số người thề trả thù.
1 cuộc điều tra trong năm 2003 của Tướng Antonio Taguba ghi nhận 1 số trường hợp tù nhân bị cưỡng dâm hậu môn, ép thủ dâm, đánh đập và bị giam trần truồng nhiều ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.