Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tư Lệnh Nhà Tù Mỹ Xin Lỗi: Sẽ Sửa Sai, Thả 8000 Tù Iraq

06/05/200400:00:00(Xem: 4119)
Bà Rice, Ông Powell, Rumsfeld Lên TV: Luật Mỹ Nhân Đạo Với Tù
WASHINGTON -- Là diễn giả tại hội nghị hàng năm của Liên Đoàn chống hạ uy tín, cố vấn an ninh quốc gia Condoleeza Rice tuyên bố hôm Thứ 3 rằng hành vi lạm dụng tù nhân của binh sĩ Hoa Kỳ là cá biệt, không có hệ thống.
Bà Rice nhấn mạnh: các nam nữ quân nhân Hoa Kỳ hàng ngày hi sinh tính mạng vì chính nghĩa tại Iraq, hành động của vài cá nhân không xóa bỏ những việc làm tốt của chúng ta - phần họ sẽ bị quy trach nhiệm và bị trừng phạt. Cac hình ảnh về ngược đãi tù nhân trong khám đường Abu Graib xuất hiện đầu tiên trong chương trình "60 Minutes" của hệ thống CBS.

RUMSFELD LÊN ĐÀI ABC: NGƯỜI MỸ NÀO CŨNG BỰC VỤ HÀNH HẠ TÙ
WASHINGTON D/.C. - Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld hôm Thứ Tư tuyên bố : bất cứ người Mỹ nào cũng cảm thấy "đáng tiếc" về cac hành vi lạm dụng tù của quân nhân Hoa Kỳ - nhưng ông không đưa ra lời xin lỗi trực tiếp.
Trả lời phỏng vấn của hệ thống ABC về việc ông sẽ xin lỗi dân chúng Iraq hay không, Bộ Trưởng Rumsfeld đáp "Lạy chúa, bất kỳ người Mỹ nào nhìn thấy những hình ảnh ấy phải cảm thấy đáng tiếc, và thừa nhận rằng đó là điều không chấp nhận được, cũng là phi-Hoa-Kỳ".
Trong cuộc họp báo hôm Thứ 3, ông Rumsfeld cũng không đưa ra lời xin lỗi.
Nhà chức trach Hoa Kỳ tiết lộ rằng có 2 tù nhân Iraq bị lính Mỹ giết, 23 trường hợp chết khac ở Iraq và Afghanistan đang được điều tra.
Ông Rumsfeld không trả lời thẳng câu hỏi rằng ông sẽ từ chức vì cac tai tiếng này hay không - ông nói "cac vụ ngược đãi tù là cô lập, dư luận ngoài nước Mỹ sẽ thông cảm".
Theo ông, nước Mỹ gồm những con người trọng danh dư ïkhông làm những việc tương tự, lạm dụng tù là ngoại lệ, đáng lý đã không xẩy ra, chúng ta tin như vậy, cầu nguyện và hi vọng.

POWELL LÊN CNN THANH MINH THANH NGA
WASHINGTON D.C. - Chiều Thứ Ba, Ngoại Trưởng Colin Powell trả lời phỏng vấn trực tiếp chương trình Larry King Live của CNN. Ông Powell nói rõ : cac lạm dụng tù nhân Iraq bị tố giac mới đây là những trường hợp biệt lập.
Ông cho biết các cá nhân phạm lỗi sẽ bị điều tra và xét xử. Cac lạm dụng tù nhân Iraq đang được tra xét từ mọi khía cạnh.
Trả lời câu hỏi về tâm lý chống Mỹ gia tăng trong thế giới A Rập, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đáp rằng Hoa Kỳ đang trải qua giai đoạn thử thach trong giai đoạn đem lại dân chủ cho Iraq cần vận dụng đồng thời cac nỗ lực ngoại giao và quân sự - sau ngày bàn giao chủ quyền Iraq, như đã định là ngày 30-6, dư luận sẽ thấy rõ hơn thiện chí của Hoa Kỳ.


Ông Powell nhấn mạnh rằng lực lượng Hoa Kỳ sẽ không lưu lại Iraq lâu hơn thời gian cần thiết để giúp ổn định và tái thiết, thành phần của quân đội Hoa Kỳ là cac quân nhân tình nguyện có ý thức về các quyền dự do dân chủ.
Giải thich rộng hơn, Ngoại Trưởng Powell cho biết TT Bush không có ý định mở chiến tranh cho tới khi nhu cầu diệt khủng bố al-Qaeda và phong trào cực đoan Taleban trở thành ưu tiên - ông kể lại rằng : Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld theo dõi và nhận thấy cac hoạt động của Iraq tấn công phi cơ Hoa Kỳ tuần thám vùng cấm bay gia tăng, và mối đe dọa từ cac chương trình vũ khí của chế độ Saddam Hussein.

TƯỚNG TƯ LỆNH CÁC NHÀ TÙ IRAQ XIN LỖI
BAGHDAD - Tướng Geoffrey Miller, tổng chỉ huy cac nhà tù Iraq do quân đội Mỹ kiểm soát, hôm Thứ Tư nhân danh nước Mỹ và nhân dân Mỹ xin lỗi về cac hành vi trái luật và không được phép của 1 số nhỏ lính Mỹ tại khám đường Abu Ghraib - ông Miller nói như trên với nhóm phóng viên A Rập và ngoại quốc được hứong dẫn quan sát nhà tù.
Tướng Miller tuyên bố tiếp "Những hành vi ấy không những vi phạm chính sach quốc gia mà cả đường lối mà chúng tôi hành động như là thành viên của cộng đồng quốc tế - những vi phạm ấy là đám mây u ám bao phủ phía trên cac nỗ lực của cac chiến binh. Chúng tôi sẽ làm mọi nỗ lực để tái lập sự tin cậy liên quân ở người Iraq và và sự tin tưởng của dân Mỹ trong nước dành cho quân đội".
SẮP THẢ 8000 TÙ
Tướng Miller cũng báo tin hàng ngàn người trong số 10,000 tù Iraq sắp được phóng thich trong tiến trình duyệt xét mà kết quả là nhân số trại tù Abu Ghraib sẽ còn lại khoảng 2000 người.
Tướng Miller cả quyết rằng theo quy định, người thẩm vấn không có tiếp xúc thân thể tù nhân, chỉ dùng kỹ thuật chất vấn dồn dập. Bộ Trưởng nội vụ al-Sumeidi tuyên bố "Cần có vai trò của nguời Iraq trong việc điều hành cac khám đường".
Sau khi lục quân Mỹ tiết lộ ít nhất 2 tù nhân Iraq bị giết, TT Bush đã trả lời phỏng vấn của đài truyền hình A Rập Al-Hurra, lên án cac hành vi xấu hổ và không thể chấp nhận của 1 số quân nhân, và hôm Thứ Tư ông đích thân chỉ huy cac nỗ lực đối phó với tiếng xấu trong thế giới A Rập. Lục quân loan báo : 10 cái chết khac đang được điều tra.
Cho tới nay đã có 7 người bị khiển trach, và 6 người bị đưa ra tòa quân sự. Bên ngoài nhà tù Abu Ghraib giam giữ 4000 người ở ngoại ô Baghdad, hàng trăm người biểu tình đòi trả tự do cho thân nhân - một số người thề trả thù.
1 cuộc điều tra trong năm 2003 của Tướng Antonio Taguba ghi nhận 1 số trường hợp tù nhân bị cưỡng dâm hậu môn, ép thủ dâm, đánh đập và bị giam trần truồng nhiều ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.