Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Yemen: Bị Tố Cáo Tham Nhũng, Bè Phái

09/01/201000:00:00(Xem: 1456)

Tổng Thống Yemen: Bị Tố Cáo tham Nhũng, Bè Phái

SAN'A  -      Chính phủ Obama đã tăng cường viện trợ quân sự và tài chính giúp Yemen đánh khủng bố, với nhà lãnh đạo thường xuyên bị tố cáo tham nhũng, bè phái.
TT Ali Abdullah Saleh nắm quyền từ hơn 30 năm. Ông Saleh đang ra sức duy trì quyền lực tại xứ sở chia rẽ trầm trọng, là việc không dễ giữa lúc Hoa Kỳ mâát kiên nhẫn và tăng áp lực vì chi nhánh al-Qaeda tại đây đang củng cố chân đứng.
Phát ngôn viên Naif al-Gunas của liên minh đối lập tại QH Yemen nhận xét : sự ủy nhiệm chính trị của ông Saleh không tồn tại, sự quan tâm của quốc tế, viện trợ và hậu thuẫn giúp ông ta mạnh hơn về 1 mặt nào đó, nhưng không đủ. Theo ông al-Gunas, mục tiêu chính của TT Saleh là duy trì quyền lực cho mình và gia đình. TT Saleh 67 tuổi coi sự lãnh đạo lâu dài như là niềm tự hào.  Ông trở thành TT năm 1978, khi công chúng đoán rằng ông chỉ tồn tại 1 năm.


Cũng như TT Karzai của Afghanistan, ông Saleh vận động mọi thủ đoạn chính trị với các bộ tộc, quân đội và các giai tầng xã hội.
Tại thủ đô San'a, nhà phân tích Ali Saif Hassan, cũng là chủ tịch của Diễn Đàn Phát Triển Chính Trị, nhận xét "Ông Saleh rất tài về thủ thuật".
Tại trung tâm Carnegie Endowment for Peace, chuyên gia về Yemen Christopher Boucek tuyên bố "Chúng ta phải giúp, vì không có chọn lựa nào khác" tuy nhận rằng không biết ông Saleh sẽ ứng xử với quốc tế như thế nào và có khả năng thỏa hiệp trong nước hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.