Hôm nay,  

Đối Lập Pakistan: Đòi Tổng Thống Bớt Quyền/từ Chức

11/30/200900:00:00(View: 2898)

Đối Lập Pakistan: Đòi Tổng Thống Bớt Quyền/Từ chức

ISLAMABAD  -     Đảng đối lập chính tại Pakistan muốn TT nhường bớt quyền hành, để chỉ giữ vai trò nghi lễ, nếu không hãy từ chức.
Khủng hoảng chính trị vừa nảy sinh đe dọa làm suy yếu chiến dịch bình định vùng tây bắc có căn cứ của khủng bố al-Qaeda.
TT tại chức Asif Ali Zardari thừa hưởng các quyền lực rộng lớn của người tiền nhiệm là Tướng Musharraf, cầm quyền sau cuộc đảo chính năm 1999 và từ chức trong năm qua.
Ông Zardari nhận lời chuyển quyền cho Thủ Tướng, phù hợp với hiến pháp nguyên thuỷ, nhưng trì hoãn. Tư thế của ông Zardari lại đang suy yếu cùng với sự mãn hạn luật ân xá bảo vệ ông, trong khi 5, 6 nhân vật đồng minh ở ngành công tố nêu ra khả năng thách thức quyền lãnh đạo của ông.


Hôm Thứ Sáu, TT Zardari đã chuyển giao quyền kiểm soát kho vũ khí nguyên tử cho Thủ Tướng,  và hưá chuyển giao tiếp 1 số quyền hệ trọng trước cuối năm, như quyền bãi nhiệm viên chức dân cử, và quyền bổ nhiệm 1 số chức vụ quân sự.
Ông Shahbaz Sharif, thủ hiến của tỉnh bang Punjab lớn nhất nước và là anh em của lãnh tụ đối lập Nawaz Sharif, nhắc lại rằng ông Zardari có hưá loại bỏ biện pháp đuợc biết như là tu chính án thứ 17, và đã đến lúc để làm việc ấy.
1 số chính khách đã lên tiếng hô hào ông Zardari từ chức, nhưng đối lập không kêu gọi dân chúng xuống đường.
Ông Zardari mang tiếng tham nhũng từ nhiều năm, bắt đầu từ khi phu nhân giữ chức Thủ Tướng, và bị chế nhạo với biệt danh "ông 10%".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Ít nhất 76 nước đang vận dụng trí thông tin nhân tạo (AI) vào việc do thám.
HONG KONG - Chính quyền đặc khu loan báo hôm 18/09: bãi bỏ chương trình pháo bông ngày lễ Độc Lập của Trung Cộng.
DAMASCUS - Trong lúc dân quân Kurd được Hoa Kỳ hậu thuẫn ra sức kiểm soát nhiều người trong số tình nghi ISIS tại nhà tù quá tải (5000 người) tại miền bắc Syria muốn trở về nguyên quá, dân quân Kurd báo động: tình nghi ISIS sẽ trở lại chiến trường.
BEJING - Thứ trưởng thương mại Trung Cộng sẽ đến Hoa Kỳ ngày Thứ Tư 18/09 tuần này, để chuẩn bị vòng đàm phán mậu dịch kế tiếp, dự kiến họp trong tháng tới.
BRUSSELS - TTK-NATO Jens Stoltenberg tỏ ý cực kỳ quan ngại về căng thẳng leo thang tiêp theo trận tấn công cơ sở dầu tại Saudi Arabia bằng phi cơ không người lái.
ANKARA - Sau cuộc hội đàm với TT Nga Putin và TT Iran Rouhani, nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: 3 triệu người tị nạn Syria có thể hồi hương để sinh sống tại hành lang an toàn tại miền bắc Syria.
KABUL - Trong ngày 17/09, quyết tử Taleban gây thiệt mạng ít nhất 48 người gần 1 cuộc vận động tranh cử TT, 11 ngày trước khi cử tri toàn quốc đi bỏ phiếu.
BEIJING - 2 loại phi cơ không người lái siêu thanh được trình làng trong cuộc diễn tập trước ngày quốc khánh Trung Cộng 1 tháng 10.
HONG KONG - Sau cùng, đặc khu trưởng Carrie Lam phát động chương trình đối thoại chính thức với khỏang 200 đại biểu quần chúng để tìm cách giải tỏa khủng hoảng.
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.