Hôm nay,  

Đối Lập Pakistan: Đòi Tổng Thống Bớt Quyền/từ Chức

11/30/200900:00:00(View: 2881)

Đối Lập Pakistan: Đòi Tổng Thống Bớt Quyền/Từ chức

ISLAMABAD  -     Đảng đối lập chính tại Pakistan muốn TT nhường bớt quyền hành, để chỉ giữ vai trò nghi lễ, nếu không hãy từ chức.
Khủng hoảng chính trị vừa nảy sinh đe dọa làm suy yếu chiến dịch bình định vùng tây bắc có căn cứ của khủng bố al-Qaeda.
TT tại chức Asif Ali Zardari thừa hưởng các quyền lực rộng lớn của người tiền nhiệm là Tướng Musharraf, cầm quyền sau cuộc đảo chính năm 1999 và từ chức trong năm qua.
Ông Zardari nhận lời chuyển quyền cho Thủ Tướng, phù hợp với hiến pháp nguyên thuỷ, nhưng trì hoãn. Tư thế của ông Zardari lại đang suy yếu cùng với sự mãn hạn luật ân xá bảo vệ ông, trong khi 5, 6 nhân vật đồng minh ở ngành công tố nêu ra khả năng thách thức quyền lãnh đạo của ông.


Hôm Thứ Sáu, TT Zardari đã chuyển giao quyền kiểm soát kho vũ khí nguyên tử cho Thủ Tướng,  và hưá chuyển giao tiếp 1 số quyền hệ trọng trước cuối năm, như quyền bãi nhiệm viên chức dân cử, và quyền bổ nhiệm 1 số chức vụ quân sự.
Ông Shahbaz Sharif, thủ hiến của tỉnh bang Punjab lớn nhất nước và là anh em của lãnh tụ đối lập Nawaz Sharif, nhắc lại rằng ông Zardari có hưá loại bỏ biện pháp đuợc biết như là tu chính án thứ 17, và đã đến lúc để làm việc ấy.
1 số chính khách đã lên tiếng hô hào ông Zardari từ chức, nhưng đối lập không kêu gọi dân chúng xuống đường.
Ông Zardari mang tiếng tham nhũng từ nhiều năm, bắt đầu từ khi phu nhân giữ chức Thủ Tướng, và bị chế nhạo với biệt danh "ông 10%".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
BEIJING - Vào ngày 25/09, cây cầu hỏa xa Pingtan Strait Road dài hơn 16 km nối liền đảo Pingtan, 4 đảo nhỏ và đất liền của tỉnh Fujian (đối diện Taiwan) đã hoàn tất.
CAIRO - Tâm lý bất đồng lan rộng trong xã hội Ai Cập vì kinh tế bế tắc dưới quyền lãnh đạo của TT Sisi gốc quân đội.
GAZA CITY - Thủ Tướng Israel là Netanyahu hay Gantz cũng không khác gì, theo nhận xét của ông Marzouk, lãnh tụ Hamas đang kiểm soát dải lãnh thổ Gaza ven biển luôn bị Israel phong tỏa.
Bộ thông tin Ghana cho hay vào ngày 23/09: nhóm chủ mưu đảo chính đã bị bắt cùng với 1 số vũ khí.
MOGADISHU - Sợ đói và loạn quân cực đoan, hàng ngàn dân Somalia chạy sang lân bang Ethiopia.
Tổng thống Isarel vào hôm Thứ Tư 25/09 đã giao cho thủ tướng Netanyahu thành lập một chính phủ mới
Đài truyền hình Anh Ngữ Iran vào hôm Thứ Tư 25/09 đã loan tin Iran đồng ý cho thanh tra các cơ sở hạt nhân của mình, nếu Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua thỏa thuận hạt nhân 2015 có sửa đổi
NEW YORK - Vào ngày 24/09, Thủ Tướng Đức hoan nghênh đối thoại giữa Hoa Kỳ và Iran.
LONDON - Vào ngày 24/09, Tòa Tối Cao của vương quốc UK xác nhận: quyết định đình chỉ họat động QH là trái luật.
ISALAMABAD - 18 người chết, trên 300 người bị thương vì động đất tại miền đông Pakistan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.