Hôm nay,  

Iran : 3 Lãnh Tụ Đối Lập Đòi Giáo Trưởng Ngưng Đàn Áp

7/8/200900:00:00(View: 3364)
Iran : 3 Lãnh Tụ Đối Lập Đòi Giáo Trưởng Ngưng Đàn Áp
TEHRAN  -     3 thủ lãnh của phe cải cách tại nước cộng hoà Hồi Giáo Iran yêu cầu nhóm giáo sĩ quyền lực chấm dứt đàn áp trong thời gian hậu bầu cử, và cảnh báo các vụ bắt bớ và bạo động sẽ chỉ củng cố phong trào chống đối.
Hai ứng viên TT thất cử Mousavi, Karroubi và cựu TT Khatami họp nhau hồi tối Thứ Hai và ra tuyên bố đòi chính quyền trả tự do những người bị bắt giữ trong các cuộc xuống đường vừa qua, theo tin phổ biến trên trang mạng chính thức của lãnh tụ Mousavi.
Buổi họp tối Thứ Hai là lần đầu tiên của 3 chính khách chủ trương cải cách có thể là 1 phần trong thổi sinh lực mới vào phong trào phản đối.
Tin cảnh sát cho biết 20 người chết, hàng trăm người bị thương và trên 1000 người bị bắt giữ - hơn 1 tuần qua, không có cuộc biểu tình lớn nào đuợc ghi nhận.
Các trường đại học và ký túc xá sinh viên bị đóng cửa trong lúc ngày kỉ niệm năm thứ 10 cuộc đàn áp sinh viên (nhằm ngày Thứ Năm 9-7) đang đến gần.

Hôm Thứ Hai, ông Mousavi xác nhận tiếp tục chống chính quyền mà ông nói là không hợp pháp, nhưng ám chỉ sẽ bỏ chiến lược xuống đường để hành động bằng chính trị, gồm ý định thành lập đảng.
Ngoài ra, đảng ôn hoà thân cận cựu TT Rafsanjani cũng ra tuyên cáo riêng lên án kết quả kiểm phiếu và hô hào phóng thích tù chính trị.
Ông Rafsanjani vẫn là khuôn mặt lớn, là đối thủ của TT tại chức, nhưng giữ khoảng cách với các đợt phản kháng hậu bầu cử. Mặt khác, truyền thông thân chính đưa tin 1 số người biểu tình nhận có liên lạc với ngoại bang và cảnh sát loan báo đa số người xuống đường bị bắt đã đuợc thả.
1 nhân viên bản xứ của sứ quán Anh còn bị cầm giữ trong khi các nhà ngoại giao của Liên Âu không loại trừ khả năng gây áp lực với Tehran - lời hô hào của London về việc triệu hồi ĐS 27 nước Âu Châu đang đuọc cân nhắc, nhưng nhiều nước có ý ngần ngại, vì sợ gây thiệt hại nỗ lực thuyết phục trong 1 năm qua để Iran ngưng chương trình nguyên tử.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
BANDAR ABBAS - Vào ngày 27/09, tàu dầu mang hiệu kỳ Anh neo đâu tại cảng Badar Abbs của Iran đã lên đường đi Dubai, nơi thủy thủ đoàn được khám sức khỏe.
TEHRAN - Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức quy trách Iran trong trận không kích kỹ nghệ dầu của Saudi ngày 14-9. TT Rouhani hỏi “bằng chứng đâu?”.
RIYADH - Vương quốc Saudi Arabia mở rộng du lịch với chiếu khán mới như là 1 phần trong quốc sách giảm lệ thuộc nguồn thu dầu mỏ.
CAIRO - Vào ngày 27/09, công viên biểu tượng Tahrir giữa thủ đô Ai Cập chứng kiến dân thường xuống đường phản đối TT gốc quân đội Sisi
TRIPOLI - Lực lượng ISIS tại Libya là mục tiêu không tập của Hoa Kỳ, và là lần đầu tiên từ hơn 1 năm.
KADULA - Cảnh sát miền bắc Nigeria giải thoát hơn 300 học sinh tuổi từ 5 đến 19 bị lạm dụng tại trường Hồi Giáo.
NEW YORK - Tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ngày 27/09, ngoại trưởng của Nhật và Nam Hàn cho biết không đạt tiến bộ về giải quyết tranh chấp về bồi thường công nhân Hàn bị cưỡng bách lao động thời chiếm đóng Đệ Nhị Thế Chiến, cũng như về giao thương.
SEOUL - Cố vấn Bộ ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố hôm 27/09: đang trông đợi TT Trump chọn phương án khôn ngoan, và quyết định can đảm trong đối thoại.
Chỉ 2 tháng sau khi Han Junqing, từ Bắc Kinh, bị tù vì thực hành theo Pháp Luân Công, ông đã chết trong tù.
Đối với nhiều người, một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất trong lựa chọn công việc là tiền lương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.