Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Iran: Mỹ Suy Sụp Tài Chính Vì Đưa Lính Đánh Khắp Nơi

24/09/200800:00:00(Xem: 3041)
NEW YORK -   Hôm Thứ Ba, TT Ahmedinejad  trở lại New York để dự đại hội đồng mỗi năm của tổ chức LHQ.

Trước khi đến đây, nhà lãnh đạo Iran quy trách Hoa Kỳ về các can thiệp khắp thế giới, là 1 phần trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và rằng chiến dịch trừng phạt Iran về hồ sơ nguyên tử chỉ là việc làm của Hoa Kỳ và vài nước bạn.

1 ngày trước, viên chức điều khiển cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) báo động rằng ông không thể xác định Iran có các hoạt động nguyên tử bí mật hay không.

Năm ngoái, hàng ngàn người xuống đường tại New York để phản đối bài diễn văn của TT Ahmedinejad. Khi ông ta tiến lên diễn đàn, đại biểu của Hoa Kỳ cũng bỏ ra ngoài.

Trong cuộc phỏng vấn của báo The Los Angeles Times, ông Ahmedinejad nói phần lớn nguyên nhân đưa tới khủng hoảng tài chính là do các hành động can thiệp quân sự của Hoa Kỳ ở hải ngoại. Ong tuyên bố "Vấn đề không nảy sinh ngay. Chính phủ Hoa Kỳ phạm hàng loạt sai lầm trong mấy thập niên qua. Các can thiệp quân sự, như tại Iraq, đã cưỡng đặt những chi phí nặng nề lên nền kinh tế Hoa Kỳ". Nhà lãnh đạo Iran giải thích tiếp: kinh tế thế giới không thể chịu đựng thâm thủng ngân sách và áp lực tài chính phát sinh từ thị trường tài chính Hoa Kỳ, gây ra bởi Hoa Kỳ.

Trong 1 cuộc phỏng vấn khác dành cho đài phát thanh NPR, TT Ahmedinejad xác nhận rằng ông không muốn đối đầu với ai, mà là muốn có các quan hệ êm đẹp với Hoa Kỳ, cũng như sẵn sàng góp phần tái lập an ninh tại Iraq. Vị nguyên thủ Iran nhấn mạnh: Hoa Kỳ can thiệp, Iran phải tự vệ, và tự nhận rằng đa số nhân loại ủng hộ lập trường của Tehran.

Hôm chủ nhật, tại cuộc diễn binh đánh dấu ngày bắt đầu cuộc chiến Iran-Iraq, ông Ahmedinejad lên tiếng cảnh báo rằng binh lực Iran sẽ bẻ tay kẻ thù trước khi tấn công các quyền lợi hợp pháp của Iran, gồm cơ sở nguyên tử. Hoa Kỳ tin rằng với chương trình tinh chế uranium, Iran có thể chế quả bom nguyên tử đầu tiên trong 2 năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.