Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Ra 1 Hành Tinh: Sinh vật Có Thể Ở

25/04/200700:00:00(Xem: 1908)

- Khám Phá Lịch Sử: Giống Như Điạ Cầu... 

Lần đầu tiên, các nhà thiên văn đã khám phá ra một hành tinh nằm ngoài thái dương hệ của chúng ta và có thể là nơi cư trú được, với nhiệt độ như Địa Cầu, một khám phá mà các nhà nghiên cứu hôm Thứ Ba mô tả là một bước lớn trong việc đi “tìm đời sống trong vũ trụ.”

Hành tinh có kích thứơc thích nghi, có thể có nước ở dạng lỏng, và được định nghĩa theo thiên văn là gần địa cầu vì chỉ cách chúng ta có 120 ngàn dặm.

Nhưng ngôi sao mà hàng tinh này quay quanh gần đó, được biết thuộc loại “chú lùn màu đỏ” (red dwarf) thì nhỏ hơn, sáng mờ hơn và nguội hơn mặt trời của chúng ta.

Vẫn còn nhiều điều chưa biết về hành tinh mới khám phá này, vì khi biết đầy đủ có thể sẽ thấy hành tinh naỳ không thích nghi cho sự sống.

Nhà thiên văn Michel Mayor, Đaị Học Geneva, một trong 11 khoa học gia Châu Âu trong nhóm khám phá ra hành tinh này, nói, “Đây là một bước quan trọng trên đường đi tìm đời sống có thể có trong vũ trụ. Đây là một khám phá đẹp đẽ. Chúng ta vẫn còn nhiều câu hỏi.”

Kết quả về khám phá naỳ chưa được xuất bản nhưng đã trình lên tạp chí Astronomy and Astrophysics.

Alan Boss, thuộc Học Viện Carnegie Institutuion of Washington nơi một nhóm thiên văn Hoa Kỳ cạnh tarnh trong việc săn tìm một hành tinh tương tự như địa cầu, gọi đó là “một dấu môc lớn trong ngành này.”

Hành tinh mới được đặt tên là 581 c, khoảng 5 lần nặng hơn điạ cầu, nhiệt độ được tính toán là khoảng giữa 32 và 104 độ (bản tin AP không nói rõ là độ C hay độ F), và như thế đã làm cho các nhà thiên văn vui mừng.

Nhà thiên văn Chris McKay của NASA, không thuộc nhóm khám phá, nhận xét, “Điều này có thể cực kỳ quan trọng. Nó không có nghĩa là có đời sống, nhưng có nghĩa là có một hành tinh giống địa cầu về đặc tính cư trú thích nghi cho sinh vật.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.