Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Somalia: Sẽ Thiết Quân Luật, Truy Quân Thánh Chiến Hồi

30/12/200600:00:00(Xem: 1408)

Somalia: Sẽ Thiết Quân Luật, Truy Quân Thánh Chiến Hồi

Chính quyền chuyển tiếp Somalia lo rằng tình hình vuột ngoài tầm kiểm soát sau khi lực lượng Hồi Giáo rút khỏi thủ đô - các sứ quân và bộ tộc được kêu gọi tiếp tay ngăn chặn bạo động và tệ nạn hôi của. Trong khi đó, ông Abdirahaman Janaqow, phó chủ tịch Các Pháp Đình Hồi Giáo, tuyên bố "Nhân dân Somalia sẽ được phép chọn bất cứ chính quyền nào mà họ muốn, Liên Pháp Đình sẵn sàng nhường quyền lãnh đạo".

Ethiopia loan báo sẽ tiếp tục truy kích quân Hồi Giáo tự xưng là thánh chiến ở miền nam Somalia - tin tức của Ethiopia báo cáo lực lượng Hồi Giáo thiệt hại 2000 tử vong và 5000 bị thương.

Thủ Tướng Meles Zenawi khẳng định rằng quân đội Ethiopia sẽ chỉ lưu lại 5, 6 ngày, không lâu hơn, và không muốn gây bất bình với nhân dân Somalia.

Thủ Tướng Ali Mohamad Gedi của chính quyền chuyển tiếp Somalia đã xuất hiện tại thủ đô, và loan báo QH sẽ biểu quyết chế độ quân luật để ổn định đất nước không có chính phủ trung ương từ năm 1991, khi chế độ độc tài bị lật đổ.

Từ sáng Thứ Sáu, binh sĩ chính phủ Somalia và quân Ethiopia đã kiểm soát cơ sở cũ của tòa ĐS Hoa Kỳ tại thủ đô Mogadishu. Lực lượng Hồi Giáo đã rút lui từ sáng sớm hôm Thứ Năm - đường phố trở lại yên tĩnh, 1 phần dân chúng ra đường trong khi còn có tiếng súng nổ rải rác đây đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.