Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Nghị Sĩ Dân Chủ Làm Khó Ứng Viên Tòa Tối Cao S. Alito

02/11/200500:00:00(Xem: 4493)
WASHINGTON - Bạch Ốc có được phản ứng cho phép hi vọng ở ứng viên TCPV thứ 3: đó là sự chấp nhận tức thì của các nhân vật bảo thủ mà mới đây phá hỏng sự chọn lựa bà Miers.

Nhưng, các nghị sĩ ủng hộ quyền phá thai đã công khai nói tới chuyện ngăn trở ông Samuel Alito, chánh án tòa phúc thẩm Philadelphia từ năm 1995 do sự đề cử của TT Bush Lớn. Trong khi ông Alito chuẩn bị trở lại Điện Capitol để mở cac tiếp xúc, nghị sĩ Barbara Boxer (California) nói "Chiến thuật trì hoãn đã sẵn sàng".

Nhưng các nghị sĩ CH cho biết ông Alito xứng đáng được chuẩn thuận. Nghị sĩ Mike DeWine (CH-Ohio) tuyên bố "Nếu có ai đó dùng chiến thuật trì hoãn, tôi sẵn sàng biểu quyết để bỏ những quy định ấy".

Ông DeWine là 1 trong 14 nghị sĩ phe trung dung mà cac nghị sĩ DC cần có để tổ chức cuộc trì hoãn.

Thiếu 7 nghị sĩ CH thì các nhân vật DC không thể ngăn thủ lãnh đa số CH Bill Frist hủy bỏ tình trạng trì hoãn ở Ủy Ban pháp chế để chấp thuận ông Alito chỉ với đa số 55 nghị sĩ CH tại Thượng Viện.

Ông Frist tuyên bố "Nếu sự trì hoãn tái diễn, tôi sẽ không chần chờ". Phe bảo thủ có vẻ yên tâm với ông Alito hơn là bà Miers vì ông Alito có thành tích thẩm phán xử án, còn bà Miers chưa từng là thẩm phán.

Phong trào chống phá thai Operation Rescue tuyên bố rằng công luận đã sẵn sàng để loại bỏ án lệ Roe chống Wade.

TT Bush mô tả ông Alito là có hiểu biết sâu xa về vai trò của thẩm phán trong xã hội Hoa Kỳ, rằng việc làm của thẩm phán diễn giải luật, không cưỡng đặt những ưa thích và ưu tiên của mình với người khác.

Ông Harry Reid, thủ lãnh DC, nói rất ít về ông Alito - sau cuộc gặp gỡ hôm Thứ Hai, ông nói "Ông chánh án và tôi có 1 cuộc tiếp xúc tốt đẹp tại văn phòng của tôi".

Nghị sĩ Patrick Leahy nói "Thành tích của ông Alito cho thấy ông ấy sẽ hạn chế quyền của QH trong việc làm luật bảo vệ dân quyền, quyền công nhân, quyền của người tiêu thụ, và nữ quyền".

Nghị sĩ Edward Kennedy, 1 thành viên DC tại Ủy Ban pháp chế, tiên đoán rằng nếu được chuẩn thuận, ông Alito sẽ làm thay đổi thế quân bình tại Tòa Tối Cao, làm ngả hẳn sang phe hữu theo cách nguy hiểm.

Trong năm nay, với lá phiếu quyết định của nữ thẩm phán O'Connor, Tòa tối cao đã bác bỏ án tử hình mà ông Alito duy trì trong 1 vụ mà tội nhân lập luận rằng luật sư của y yếu lý.

Các nghị sĩ DC cũng không hài lòng với các phán quyết về kiểm soát súng, di trú, luật về gia đình và nghỉ bệnh trong 15 năm làm việc tại tòa phúc thẩm Philadelphia của ông Alito.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.
Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện là Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD), đã bị bắt, theo một phát ngôn viên của đảng này cho biết qua tường trình của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 31 tháng 1 năm 2021.
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona được chế tạo bởi Oxford/AstraZeneca là an toàn và đủ hiệu quả để sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, theo Cơ Quan Thuốc Châu Au tuyên bố hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.